Chứng khoán

Dự báo VN-Index tăng 10 - 15% năm 2020, VinaCapital đánh giá như thế nào về cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và công nghệ năm tới?

08:23 | 26/12/2019

Chia sẻ

Cơ sở để VinaCapital đưa ra mức dự báo tăng trưởng 10 - 15% của VN-Index năm tới là P/E của thị trường đạt 14 lần và EPS dự kiến tăng khoảng 14%.

Dự báo VN-Index tăng 10 – 15%, VinaCapital không kì vọng MSCI nâng hạng cho TTCK Việt Nam năm 2020

Mới đây, công ty quản lí quỹ VinaCapital công bố báo cáo triển vọng thị trường năm 2020.

Về vĩ mô, VinaCapital dự báo tăng trưởng GDP trong năm sắp tới đạt 6,7 – 6,9%, trong khi lạm phát quanh mức 3%. Quĩ đầu tư này đánh giá hai động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong năm sắp tới là ngành sản xuất và tiêu dùng hộ gia đình.

Quan điểm về thị trường chứng khoán, VinaCapital cho rằng bối cảnh toàn cầu thuận lợi cho cổ phiếu thị tường cận biên và mới nổi.

Cụ thể về TTCK Việt Nam, quĩ ngoại này dự phóng P/E của thị trường năm sau đạt 14 lần và EPS dự kiến tăng trưởng khoảng 14%. Với kịch bản đó, VinaCapital dự báo VN-Index tăng trưởng 10 – 15% trong năm tới.

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô, VinaCapital đánh giá việc phát triển chứng chỉ lưu kí không có quyền biểu quyết (NVDR - Non- Voting Depositary Receipt) là yếu tố tác động lên thị trường nhờ việc cho phép NĐT nước ngoài tiếp cận dễ hơn với các cổ phiếu hết "room".

Nói về khả năng nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi bởi MSCI, VinaCapital không kì vọng được thực hiện trong năm 2020 tới.

Dự báo VN-Index tăng 10 - 15% năm 2020, VinaCapital đánh giá như thế nào về cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và công nghệ năm tới? - Ảnh 1.

Cổ phiếu bán lẻ vẫn được kì vọng phát triển nhờ sự mở rộng tầng lớp trung lưu và phát triển chuỗi cửa hàng lớn. Ảnh: Phan Quân

VinaCapital đánh giá như thế nào về cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và công nghệ?

Ngoài việc đánh giá về tổng quan TTCK Việt Nam trong năm sắp tới, VinaCapital cũng đưa đánh giá về ba nhóm cổ phiếu cụ thể gồm ngân hàng, bán lẻ và công nghệ trong năm tới.

Về nhóm ngân hàng, VinaCapital dự báo tăng trưởng lợi nhuận đạt 23% trong năm 2020 tới, tương đương với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến năm nay. Cơ sở để quĩ ngoại này đưa ra dự báo trên là dự kiến tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thông đạt 13 – 14% trong năm tới, ngang bằng trong năm 2019. Mức tăng trưởng tín dụng trên là kì vọng vào việc tăng trưởng 30% của các khoản vay có tài sản thế chấp.

Trong 2019, các khoản vay có tài sản thế chấp của ngân hàng dự kiến tăng 40% do tỉ lệ thế chấp tương đối thấp ở Việt Nam và nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Việt Nam - Vingroup đã đưa ra một số dự án bất động sản quy mô lớn với hàng ngàn căn hộ, phù hợp với người mua nhà tại địa phương đó và tầng lớp trung lưu, báo cáo của VinaCapital nêu.

Ba cổ phiếu ngân hàng được VinaCapital lưu ý trong năm sắp tới gồm VCB, MBB và VPB.

Với nhóm ngành bán lẻ, VinaCapital đánh giá tăng trưởng năm 2020 tiếp tục đến từ việc phát triển tầng lớp trung lưu và sự dịch chuyển từ các cửa hàng bán lẻ nhỏ sang các chuỗi cửa hàng qui mô lớn. Hai cổ phiếu bán lẻ được VinaCapital đánh giá là MWG và PNJ.

Với nhóm công nghệ, VinaCapital cho rằng Tập đoàn FPT giữ vai trò đứng đầu và chi phối. Hơn một nửa thu nhập của FPT đến từ hoạt động gia công phần mềm, dự kiến tăng trưởng 25% trong năm 2020.

Trong đó, nhu cầu đến từ cả khách hàng nước ngoài (đặc biệt là Nhật Bản) và nhu cầu ngày càng tăng của các ngân hàng địa phương đang có chương trình về fintech và sáng kiến công nghệ khác. Ngoài ra, hơn 1/3 doanh thu của FPT đến từ cung cấp dịch vụ viễn thông cho các hộ gia đình. Doanh thu này đang tăng khoảng 15% mỗi năm.

Phan Quân