Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Đa số giới phân tích có quan điểm lạc quan về thị trường vàng

20:35 | 02/08/2020

Chia sẻ

Theo cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, mặc dù đa số các nhà phân tích Phố Wall vẫn đồng thuận tăng giá vàng vào tuần tới nhưng tỉ lệ này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng. Trong khi đó, giá vàng lên cao đã thu hút lượng lớn quan tâm từ giới đầu tư bán lẻ, phản ánh qua số người tham gia vào cuộc khảo sát tại Phố Main lên cao nhất trong hơn 2 năm.
Dự báo giá vàng tuần tới: Đa số giới phân tích có quan điểm lạc quan về thị trường vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters).

Kết quả dự báo giá vàng

Thị trường vàng đang chứng kiến hiệu suất hàng tháng tốt nhất trong hơn 8 năm, tuy nhiên đang xuất hiện những thay đổi trong tâm lí các nhà đầu tư.

Theo cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News, mặc dù đa số các nhà phân tích Phố Wall vẫn đồng thuận tăng giá vàng vào tuần tới nhưng tỉ lệ này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng.

Trong khi đó, giá vàng lên cao đã thu hút lượng lớn quan tâm từ giới đầu tư bán lẻ, phản ánh qua số người tham gia vào cuộc khảo sát tại Phố Main lên cao nhất trong hơn 2 năm.

Tuần này, 17 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc thăm dò ý kiến, trong đó 10 người (59%) dự đoán giá vàng thế giới tăng. 3 nhà phân tích (18%) cho rằng vàng giảm giá và 4 người (24%) có quan điểm trung lập.

Tại Phố Main, tổng cộng có 2.075 người đã tham gia dự đoán giá vàng tuần tới. Trong số này, 1.375 người (66%) có ý kiến tích cực về vàng. 385 chuyên gia (19%) cho rằng giá kim loại quí đi xuống và 315 người (15%) nhận định thị trường ổn định.

Nhìn chung, phần lớn các phân tích cho rằng thị trường vẫn còn động lực mạnh mẽ để leo lên mức 2.000 USD/ounce.

Tuần trước, cả Phố Wall và Phố Main đều chính xác trong việc dự đoán khi giá vàng tương lai tháng 12 trên sàn Comex đạt mức 1.990 USD/ounce, tăng gần 5%.

Dự báo giá vàng tuần tới: Đa số giới phân tích có quan điểm lạc quan về thị trường vàng - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco, theo Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Aaronen Weinberg, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank nhận định vàng hiện là một mặt hàng rất hấp dẫn và 2.000 USD/ounce là một mức giá thu hút với các nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và các chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cho đến cuối năm.

George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, cho rằng rất ít khả năng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới do tiền tệ đang suy yếu.

Tuy nhiên, ông Gero cũng lưu ý rằng việc giao dịch vàng hiện tại cũng găp khó khăn do xu hướng thị trường khó lường khi giá đã đạt mức cao kỉ lục. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải có chiến lược để có thể thu lợi nhuận tốt hơn.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures cũng khuyến nghị các nhà đầu tư thận trọng.

Theo ông Streible, 1.900 USD là ngưỡng mua vào hợp lí và không nên mua khi giá vượt mốc 2.000 USD.

Đối với các nhà phân tích trung lập, ngưỡng 2.000 USD/ounce một rào cản lớn trong thời gian tới.

Trong khi đó, một số nhà phân tích có quan điểm bi quan về giá vàng thì cho rằng thị trường kim loại quí đang có dấu hiệu mua vào quá mức.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu cao cấp của FXTM, dự đoán thị trường vàng có thể gây bất ngờ bằng cách thiết lập mốc 2000 USD vào tuần tới, nhưng nếu vàng được mua vào quá nhiều sẽ đẩy giá đi xuống trước khi phục hồi để đạt kỉ lục mới, theo Kitco News.

Dương Dương