Hàng hóa

Dự báo dệt may sẽ sớm phục hồi sau đại dịch, Vinatex tập trung tìm nguồn nguyên liệu sản xuất

14:43 | 20/05/2020

Chia sẻ

Sau dịch, dệt may được cho là nhóm hàng có thể phục hồi sớm chung với nhóm hàng thiết yếu dù hành vi tiêu dùng của thế giới có nhiều biến chuyển. Trong đó, các mặt hàng cơ bản, giá rẻ dự báo sẽ phục hồi trước, chiếm tỉ lệ bán chính trong quí III và IV/2020.

Yếu tố dẫn dắt quá trình phục hồi nhu cầu hàng dệt may

Ông Nguyễn Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) cho rằng hàng hoá dệt may chưa nằm ở mức thiết yếu cao như thực phẩm, thuốc men, các thiết bị bảo vệ con người… nhưng cũng thuộc nhóm các sản phẩm có nhu cầu thiết yếu.

Chính vì vậy, sau khi đại dịch COVID-19 đi qua, dệt may cũng sẽ là một trong các nhóm hàng hoá có thể phục hồi sớm.

Phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng sau dịch, ông Trường cho biết thời gian 5 tháng chống dịch và giãn cách xã hội vừa qua, thậm chí cách li, chưa thể làm thay đổi các yếu tố văn hoá, tầng lớp xã hội, nhóm ảnh hưởng… 

Dựa trên mô hình của Kotler cho thấy 3 yếu tố chính sau có bị ảnh hưởng và sẽ có vai trò dẫn dắt quá trình phục hồi nhu cầu đó là hoàn cảnh kinh tế, nhận thức và niềm tin, thái độ.

Trong đó, hoàn cảnh kinh tế sẽ có vai trò quan trọng nhất với nhóm khách hàng đang gặp khó khăn về việc làm, kể cả khi còn đang được nhận trợ cấp xã hội thì họ cũng không có khả năng đáp ứng các nhu cầu như khi có việc làm.

"Chính vì vậy, nhu cầu trang phục với họ là tối thiểu, hàng basic như quần áo denim, áo dệt kim, áo jacket 2 - 3 lớp thay cho suite, sơ mi, quần âu. Các mặt hàng cơ bản, giá rẻ sẽ phục hồi trước và chiếm tỉ lệ bán chính trong quí III và IV/2020", đại diện Vinatex dự báo. 

Bên cạnh đó, khả năng phục hồi các mặt hàng cao cấp phụ thuộc vào tiến trình tạo việc làm mới tại EU và Mỹ, nếu phục hồi tốt có thể hi vọng sự phục hồi mặt hàng cấp trung trở lên vào lễ Giáng sinh 2020.

Về yếu tố ảnh hưởng của nhận thức, qua thời gian cách li, con người có dịp xem xét lại toàn bộ quá trình sống, chi tiêu, sử dụng các sản phẩm… và không ít người trong số đó sẽ phát hiện ra dường như mình tiêu dùng quá "lãng phí". 

Đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến hiệu chỉnh nhu cầu sau dịch. Nếu điều này diễn ra trên diện rộng thì tổng cầu thế giới sẽ không tăng so với 2019 trong 3-4 năm tới vì nhận thức và hành động mang tính tiết kiệm của người tiêu dùng. 

Dự báo ảnh hưởng này sẽ dẫn tới nhu cầu 2020 giảm khoảng 20%, năm 2021 vẫn thấp hơn giao dịch của năm 2019 10% và đến năm 2022 cầu mới tương ứng mức giao dịch năm 2019.

Dự báo dệt may sẽ sớm phục hồi sau đại dịch, Vinatex tập trung tìm nguồn nguyên liệu sản xuất - Ảnh 1.

Sau khi đại dịch COVID-19 đi qua, dệt may cũng sẽ là một trong các nhóm hàng hoá có thể phục hồi sớm. Ảnh: Vinatex.

Thứ 3 là niềm tin và thái độ của người tiêu dùng, cảm giác không an toàn sẽ còn đè nặng lên tâm lí tiêu dùng trong ít nhất 5 năm tới. Tỉ lệ tiết kiệm sẽ cao hơn so với trước kia sẽ là nguyên nhân chính dẫn dắt tổng cầu hàng hoá cơ bản như dệt may bước vào giai đoạn trầm lắng, không tăng trưởng. 

Về thái độ tiêu dùng cũng sẽ hướng tới gần hơn các sản phẩm bảo vệ môi trường, nhất là sau khi giãn cách xã hội, người ta thấy rõ sự cải thiện về chất lượng không khí và sự lành lại của lỗ thủng tầng ozone. Xu thế thay thế rất nhanh các sản phẩm không tái chế được, sản xuất bằng công nghệ không sạch trong thời gian khoảng 5 năm tới.

Ngoài các yếu tố trong hành vi tiêu dùng thì yếu tố sắp xếp lại chuỗi cung ứng với khả năng các quốc gia phát triển kéo ngành dệt may về trong nước, vừa đảm bảo tỉ lệ an toàn không đứt gãy chuỗi như vừa qua, vừa tạo việc làm trong nước sẽ có thể là một xu thế mới.

"Tóm lại, nhu cầu sẽ có phục hồi từ quí III/2020, bắt đầu bằng việc phục hồi các sản phẩm cơ bản, giá trung bình thấp và thấp. Các doanh nghiệp có vị trí tốt hơn trong chuỗi cung ứng sẽ có đơn hàng trước. 

Tuy vậy, khả năng tổng cầu thế giới 2020 của dệt may vẫn giảm 20 - 25%. Các năm tiếp theo, tiến trình hồi phục sẽ gắn liền với tỷ lệ có việc làm ở Mỹ và EU. Xu thế sản phẩm xanh, tỉ lệ tiêu dùng ít đi sau khi xem xét lại hành vi mua sắm của người tiêu dùng sẽ là chủ đạo, dẫn hướng thị trường dệt may thế giới", Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam dự báo.

Việc cần làm ngay thời điểm này

Trong thời gian tới đây, dịch bệnh có thể kết thúc nhưng hành vi tiêu dùng của thế giới sẽ có nhiều biến chuyển.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam xác định, khả năng cầu thị trường quay về mức trước đại dịch là khó có thể xảy ra. Trước mắt, khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu về các sản phẩm y tế không còn, thì ngành dệt may sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng thiếu đơn hàng.

"Dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm 2020 có thể giảm tới 20% so với năm 2019. Vì vậy, việc cần làm ngay tại thời điểm này là tập trung đàm phán với các nhà cung cấp để chuyển nguồn cung nguyên phụ liệu về Việt Nam như Uniqlo, H&M, Zara… đáp ứng được yêu cầu xuất xứ và hưởng lợi thuế quan từ Hiệp định EVFTA.

Bắt đầu làm các đơn hàng thử nghiệm với qui mô nhỏ nhưng đòi hỏi yêu cầu cao hơn về chất lượng. Đồng thời tiếp tục sản xuất các mặt hàng khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế trong quí II để tận dụng nhu cầu tại các thị trường nước ngoài hiện đang được dự báo vẫn ở mức cao. 

Điều quan trọng nhất, đó là toàn bộ hệ thống Vinatex phải duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động bình thường với công suất cao ngay khi thị trường có dấu hiệu phục hồi", ông Nguyễn Tiến Trường cho hay.

Như Huỳnh