|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones giảm điểm khi Phố Wall lo lắng dự luật trần nợ gặp khó ở Quốc hội

07:16 | 31/05/2023
Chia sẻ
Chỉ số Dow Jones đã mất điểm trong phiên giao dịch ngày 30/5 khi các nhà đầu tư xem xét liệu dự luật đình chỉ trần nợ có được Quốc hội thông qua hay không.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 30/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 51 điểm, tương đương với 0,15% và đóng cửa với 33.043 điểm. S&P tăng 0,002%, chốt phiên ở mức 4.206 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,32%, đạt 13.017 điểm. Vào đầu phiên, chỉ số này từng đi lên tới 1,4%.

Dow Jones đang ở mức thấp hơn so với đầu năm 2023.

Chỉ số Nasdaq đã được hỗ trợ nhờ mức tăng gần 3% của Nvidia. Trong phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn đã có lúc chạm mức vốn hoá 1.000 tỷ USD - một cột mốc mà chỉ rất ít doanh nghiệp từng đạt được.

Nvidia là công ty bán dẫn đầu tiên và duy nhất cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận đình chỉ trần nợ vào cuối tuần trước. Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật trên sớm nhất vào ngày 31/5. Để dự luật được thông qua, cần có sự ủng hộ từ cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. 

Những cuộc đàm phán kéo dài giữa Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội đã khiến thị trường lo ngại rằng một vụ vỡ nợ có thể xảy ra. Bất chấp việc hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, con đường để thông qua dự luật tại Hạ viện vẫn còn chông gai trong bối cảnh xuất hiện sự phản đối ngày càng gia tăng trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Nasdaq vẫn tiếp tục đà tăng trong khi S&P 500 và Dow Jones đi ngang.

Lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất cũng đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt vào tháng tới với xác suất là 68,8%. Tỷ lệ này đã tăng trong những ngày gần đây sau một loạt tuyên bố từ các nhà lãnh đạo Fed.

Vào ngày 30/5, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, ông Tom Barkin tuyên bố không “từ bỏ” dự báo lãi suất của mình. Ông Barkin cho biết kỳ vọng về lãi suất của ông là một trong những dự báo ở mức cao so với mặt bằng chung tại Fed.

Ông Brian Price, người đứng đầu bộ phận quản lý đầu tư tại Commonwealth Financial Network, cho biết: “Fed vẫn là trọng tâm chính của tất cả các nhà đầu tư”.

“Đang có một cuộc chiến giằng co về những gì Fed có thể làm: liệu họ có định tăng lãi suất thêm một hoặc hai lần nữa, hay chỉ ngồi yên và chờ xem dữ liệu lạm phát sẽ như thế nào trong vài tháng tới”, ông nói.

 

Minh Quang