|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đồng yen trên đà tăng mạnh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

07:42 | 03/08/2022
Chia sẻ
Đồng yen trên đà tăng mạnh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020.

Ảnh: AFP/TTXVN.

Đồng yen trên đà tăng mạnh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng liên quan đến vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và những lo ngại lớn hơn về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu khiến các tài sản an toàn hấp dẫn hơn. 

So với đồng USD, đồng yen trên đà tăng phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 2/8, đưa mức tăng tổng cộng của đồng tiền này trong năm phiên lên gần 4,5%. Trong phiên sáng tại London, đồng tiền của Nhật Bản tăng 0,6%, lên 130,78 yen/USD, gần với mức 130,4 yen/USD, cao nhất kể từ đầu tháng Sáu.

Lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung gây sức ép lên thị trường chứng khoán và khiến các nhà đầu tư tìm đến trái phiếu của Mỹ. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,516%, mức thấp nhất kể từ tháng Tư, tiếp tục thu hẹp khoảng cách với trái phiếu của Nhật Bản xuống 236 điểm cơ bản, mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tư.

Số liệu công bố tuần trước cho thấy, kinh tế Mỹ giảm quý thứ hai liên tiếp, gây thêm tranh cãi về nguy cơ suy thoái của kinh tế nước này. Các nhà giao dịch đang chờ số liệu về việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Theo người phụ trách chiến lược ngoại hối tại Saxo Bank, John Hardy, việc Mỹ công bố số liệu vào cuối tuần này và phản ứng của thị trường trái phiếu sẽ có tác động không nhỏ đến diễn biến của đồng yen.

Đồng đô la Australia giảm gần 1,5% sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, lên 1,85%.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tại nước ngoài ở mức 6,7957 nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất kể từ giữa tháng Năm. Một số nhà phân tích cho rằng nguyên nhân một phần là do những căng thẳng Mỹ-Trung cũng như số liệu kinh tế kém khả quan mà Trung Quốc công bố vào cuối tuần.

Chỉ số USD đo giá trị của đồng tiền này so với sáu đồng tiền mạnh khác tăng 0,3%, lên 105,65.

Lê Minh (Theo Reuters)