Thời sự

Đổi giọng về COVID-19 sát ngày bầu cử khó cứu vãn chiến dịch của ông Trump

17:11 | 26/10/2020

Chia sẻ

Trong 9 ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử, Tổng thống Trump cố gắng vẽ ra một viễn cảnh tươi đẹp cho cử tri, trái ngược với thực tế u ám là đại dịch COVID-19 đang bùng phát dữ dội trên cả nước và trong nhóm nhân viên thân cận tại Nhà Trắng.

Tại sự kiện tranh cử ở bang New Hampshire ngày 25/10, Tổng thống Trump tuyên bố chính phủ Mỹ đang xoay chuyển cục diện của đại dịch. Đồng thời, ông còn chỉ trích truyền thông quá tập trung vào dịch bệnh và tấn công ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vì cố gắng đóng cửa đất nước.

"Chính quyền của tôi đang xoay chuyển tình thế, chúng tôi có vắc xin ngừa COVID-19 và nhiều thứ khác. Ngay cả khi không có vắc xin, chúng ta đều sẽ vượt qua. Đại dịch rồi sẽ kết thúc thôi", ông Trump cho hay.

Thay đổi "một sớm, một chiều"

Politico nhận định, phản ứng của ông Trump đối với đại dịch COVID-19 có thể chiếm sóng tin tức trong tuần cuối cùng của cuộc đua, vì đây là vấn đề quan trọng bậc nhất với nhiều cử tri.

Các cuộc thăm dò cử tri cho thấy ông Trump đang tụt lại phía sau đối thủ Biden, một phần là do chính sách xử lí dịch bệnh của Nhà Trắng. Ngay cả vậy, các cố vấn và trợ lí của ông Trump lại không mong đợi ông sẽ điều chỉnh lại thông điệp của bản thân.

Ông Sean Spicer, cựu Thư kí Báo chí Nhà Trắng và có quan hệ gần gũi với chính quyền ông Trump, nhận xét: "Chúng ta đã đối phó với đại dịch COVID-19 kể từ tháng 3. Bạn đã chứng kiến cách Tổng thống Trump xử lí dịch bệnh. Không có gì xảy ra trong nay mai có thể làm thay đổi suy nghĩ của người khác về vấn đề này".

Đổi giọng về COVID-19 sát nút bầu cử khó cứu vãn chiến dịch của ông Trump - Ảnh 1.

Ngày 25/10, Tổng thống Trump tiếp xúc cử tri tại bang Maine trong tư thế không đeo khẩu trang và không giãn cách xã hội. (Ảnh: AP)

Hôm 25/10, chính quyền ông Trump thậm chí còn đưa ra một tuyên bố gây sốc. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows báo hiệu chính phủ sẽ không kiểm soát đại dịch mà thay vào đó sẽ tập trung vào vắc xin và thuốc điều trị.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden ngay lập tức đáp trả bằng một tuyên bố mạnh mẽ. "Không phải ông Meadows lỡ lời mà chia sẻ của ông ta là một sự thừa nhận thẳng thừng, cho thấy rõ chiến lược của ông Trump từ đầu đại dịch: Ông ta giương cờ trắng đầu hàng và hi vọng COVID-19 sẽ bỏ qua và tự biến mất".

Trong cuộc tranh luận cuối cùng đêm 22/10, ông Biden còn lập luận một tổng thống không thể xử lí đại dịch đúng cách thì không còn xứng đáng đứng ở cương vị lãnh đạo đất nước.

Ngày 23/10, Mỹ lập kỉ lục mới với 83.010 trường hợp dương tính mới trong một ngày. Số ca tử vong cũng đang bắt đầu tăng trở lại, trung bình 7 ngày gần nhất là khoảng 800 ca/ngày. Tổng cộng, Mỹ đã báo cáo hơn 8,58 triệu ca bệnh và gần 225.000 ca tử vong.

Tuy nhiên, một quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng không nên phán xét ông chủ Nhà Trắng dựa trên số ca bệnh mới vì đây vốn là thực trạng đang diễn ra trên toàn cầu.

"Cho đến khi có vắc xin, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lí và trở về cuộc sống bình thường", Politico dẫn lời vị quan chức trên cho hay hôm 24/10. "Chúng tôi không co ro sợ hãi và cho phép virus thống trị mình. Joe Biden là một ứng viên hèn nhát, ông ta hoàn toàn khuất phục trước đại dịch và Trung Quốc".

Ngày 25/10, các nhân viên Nhà Trắng được cho là không đeo khẩu trang khi đi làm và ông Trump tiếp tục tổ chức các sự kiện tranh cử lớn bất chấp các hướng dẫn y tế của chính phủ.

Hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Trump tụt lại sau đối thủ Đảng Dân chủ, vì một bộ phận cử tri Mỹ mất niềm tin vào cách xử lí đại dịch của ông.

"Không gì có thể thay đổi cục diện cuộc đua trong 9 ngày cuối cùng", ông Bryan Lanza, một quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016, nhận định. "Họ sẽ không thay đổi dù biết cấp dưới của ông Pence nhiễm bệnh. Quan điểm của họ về đại dịch COVID-19 đã ăn sâu bám rễ như thế rồi!".

Đổi giọng về COVID-19 sát nút bầu cử khó cứu vãn chiến dịch của ông Trump - Ảnh 2.

Nhân viên y tế đẩy xe xác bệnh nhân tử vong vì COVID-19. (Ảnh: ABC News)

Nước đi "không khôn ngoan"

Trong vài ngày qua, 5 cố vấn và đồng minh của Phó Tổng thống Mike Pence (người đứng đầu tổ công tác phòng, chống COVID-19 của Nhà Trắng) đã cho kết quả dương tính với virus.

Các ca dương tính liên quan đến ông Pence xuất hiện chỉ vài tuần sau khi nhiều nhân viên Nhà Trắng nhiễm bệnh và ông Trump phải nhập viện để điều trị. Trong nhiều ngày tới, dự kiến sẽ có thêm các ca bệnh mới trong Nhà Trắng.

Politico dẫn nguồn tin thân cận cho biết, ông Marc Short, Chánh văn phòng Phó Tổng thống và là một trong 5 ca bệnh mới tại Nhà Trắng, có thể không cách li đủ lâu như hướng dẫn của CDC Mỹ.

Bất chấp bệnh tình của cấp dưới, ông Pence vẫn không dừng kế hoạch tranh cử. May thay, Phó Tổng thống Mỹ đã thay đổi cách tổ chức sự kiện như đeo khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách với người tham dự, tránh trả lời báo chí và di chuyển với ít trợ lí hơn, hai quan chức chính quyền cho hay.

Trong khi đó, tại chuỗi sự kiện hôm 25/10, Tổng thống Trump lại tiếp tục bàn về nhiều vấn đề, từ chế nhạo ông Biden vì không vận động tranh cử thường xuyên đến thành công trong việc yêu cầu nâng cấp chuyên cơ Air Force One.

Khi đề cập đến đại dịch, ông Trump luôn ca ngợi về thành tựu của chính quyền và đổ lỗi rằng xét nghiệm quá nhiều là nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Ông Tim Murtaugh, Giám đốc Truyền thông của chiến dịch Trump, tuyên truyền: "Tổng thống Trump muốn mọi người sống vui sống khỏe, nhưng chúng ta không thể để đại dịch buộc chúng ta ẩn mình và phong tỏa đất nước lần nữa".

"Tổng thống Trump là ứng viên muốn mở cửa đất nước và tiếp tục đà phục hồi hiện tại, còn ông Biden là ứng viên muốn phong tỏa nước Mỹ", ông Murtaugh so sánh.

"Tổng thống Trump muốn chúng ta hưởng thụ cuộc sống của chính mình", ông John Fredericks, phát thanh viên có tư tưởng bảo thủ phục vụ trong ủy ban cố vấn của chiến dịch Trump, phát đi một thông điệp khác.

Một cố vấn của ông Trump nhận xét, động thái của Nhà Trắng càng khiến COVID-19 trở thành trọng tâm chú ý trong 9 ngày cuối cùng của cuộc đua.

"Ông Trump nêu bật vấn đề quan trọng nhất của chiến dịch và không đưa ra giải pháp. Ông cũng không cân nhắc kĩ khi đề cập đến đại dịch và điều đó khiến người dân Mỹ nghĩ ông chưa hiểu gì về cuộc khủng hoảng y tế này. Ông Trump làm vậy là không khôn ngoan chút nào", vị cố vấn kết luận.

Yên Khê