Thời sự

Nhà Trắng tuyên bố sẽ không kiểm soát COVID-19 dù số ca nhiễm tăng kỉ lục

08:22 | 26/10/2020

Chia sẻ

Hôm 25/10, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết Mỹ sẽ không kiểm soát COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày của nước này tăng cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay.
Nhà Trắng tuyên bố sẽ không kiểm soát COVID-19 bất chấp số ca nhiễm tăng kỉ lục - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadow. (Ảnh: Getty Images)

Ông Meadows nói trong cuộc phỏng vấn với CNN: "Chúng ta sẽ không kiểm soát đại dịch. Chúng ta sẽ kiểm soát thực tế là chúng ta có vắc xin, phương pháp điều trị và các biện pháp giảm thiểu khác".

Khi được hỏi vì sao Mỹ không thể nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, ông Meadows nói: "Vì SARS-CoV-2 là virus dễ lây lan giống như cúm".

"Điều cần làm là đảm bảo rằng chúng ta có các yếu tố giảm thiểu thích hợp, ví dụ như liệu pháp, phương pháp điều trị hoặc vắc xin để đảm bảo rằng mọi người không chết vì COVID-19".

Lời nói của ông Meadows phản ánh sự tập trung của chính quyền ông Trump vào vắc xin tiềm năng hoặc liệu pháp điều trị để khống chế COVID-19, thay vì tiến hành các biện pháp toàn quốc để giảm thiểu sự lây lan.

Theo CNBC, hơn 224.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19 và các quan chức y tế khẳng định những biện pháp như đeo khẩu trang có thể cứu gần 130.000 mạng người.

Ông Meadows cũng bênh vực những cuộc vận động tranh cử lớn của ông Trump. Những người tham dự các sự kiện này không bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng dịch. "Chúng ta sống trong xã hội tự do", ông Meadows bình luận.

Ông Trump đã nhiều lần hạ thấp mức độ nguy hiểm của đại dịch. Gần đây ông còn khẳng định rằng Mỹ đang "rất gần" với việc thoát khỏi COVID-19 và virus "đang biến mất" bất chấp số ca nhiễm tăng ở hầu hết các bang.

Trong khi đó, ứng viên Joe Biden đã công bố kế hoạch chống đại dịch vào hôm 23/10, bao gồm lệnh đeo khẩu trang bắt buộc toàn quốc, xét nghiệm, phân phối vắc xin, mua thiết bị bảo hộ cá nhân và hướng dẫn mở cửa trở lại.

Còn 9 ngày nữa là đến cuộc bầu cử, chiến dịch tranh cử của ông Biden và ông Trump đang tranh cãi về phát ngôn của ông Meadows. Ông Biden cáo buộc chính quyền ông Trump chỉ biết cầu mong virus biến mất mà không làm gì cả.

Ông Biden khẳng định: "Những gì Meadows thốt ra không phải là nói hớ mà là sự thừa nhận về bản chất chiến lược chống COVID-19 của Tổng thống Trump từ lúc đại dịch bắt đầu: vẫy cờ trắng đầu hàng và hi vọng rằng bằng cách phớt lờ virus, nó sẽ tự biến mất. Virus chưa biến mất và sẽ không biến mất".

Nhà Trắng cáo buộc ông Biden "chỉ nói cho sướng miệng mà thực sự không biết gì cả" và nói rằng ông Meadows đang đẩy lùi "các chính sách cách li toàn quốc không bền vững, không thực tế mà Đảng Dân chủ ủng hộ".

Kế hoạch mở cửa nền kinh tế của ông Biden bao gồm thành lập một đoàn truy tìm người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, đảm bảo xét nghiệm và trang bị bảo hộ cá nhân cho mọi người lao động, cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho doanh nghiệp nhỏ và giúp cơ quan y tế công cộng chứng nhận rằng doanh nghiệp tuân thủ các phương pháp chống dịch.

Theo dữ liệu từ đại học Johns Hopkins, Mỹ liên tiếp ghi nhận hai ngày có số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỉ lục vào hôm 24 và 25 tháng 10, lần lượt là 83.757 và 83.718 ca.

Nghiên cứu chỉ ra rằng số ca tử vong vì COVID-19 của Mỹ có thể lên đến hơn 500.000 người vào tháng 2/2021 nếu các bang tiếp tục nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Dịch covid-19

Giang