Thời sự

Điều tra luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm một nhân chứng điều trần bất lợi cho ông Trump

10:16 | 23/10/2019

Chia sẻ

Bill Taylor - nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine đã ra làm chứng hôm 22/10 rằng ông được biết một gói viện trợ quân sự cho Ukraine đã bị Tổng thống Trump giữ lại nhằm chờ đợi Ukraine đồng ý mở cuộc điều tra các đối thủ chính trị của ông.
106196157-1571761857035rts2samt

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor tham gia điều trần. (Ảnh: Reuters)

Ông Taylor cho biết ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, kể với ông rằng ông Trump muốn Tổng thống Volodymyr Zelensky "tuyên bố công khai Ukraine sẽ điều tra công ty khí đốt tự nhiên Burisma Holdings và cáo buộc về sự can thiệp của Ukraine vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016", theo bản sao lời khai của ông Taylor do The Washington Post công bố.

Trước các Hạ Nghị sĩ đang điều tra luận tội ông Trump, nhà ngoại giao kì cựu khẳng định ông Sondland từng nói: Mọi thứ đều phụ thuộc vào một thông báo như trên, kể cả hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thống Trump đã nhiều lần phủ nhận rằng không có bất kì "lợi ích qua lại" nào liên quan đến hàng trăm triệu USD viện trợ được phân bổ cho Ukraine, tuy nhiên khoản viện trợ này đã bị chính quyền Tổng thống Trump trì hoãn nhiều tháng mà không có lí giải rõ ràng vào thời điểm đó.

Theo CNBC, gói viện trợ quân sự cuối cùng cũng được bàn giao cho Ukraine vào tháng 9 vừa qua.

Các thành viên Đảng Dân chủ rời phòng điều trần trước đó nhận định ông Taylor là một trong những nhân chứng đáng tin cậy nhất từng xuất hiện trong cuộc điều tra luận tội.

Lời khai của ông Taylor "kết nối trực tiếp" gói viện trợ quân sự cho Ukraine với cuộc điều tra đối thủ chính trị mà ông Trump kêu gọi, Hạ nghị sĩ Dân chủ Debbie Wasserman Schultz, chia sẻ với NBC News.

Cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump được khởi động sau khi người tố giác đệ đơn khiếu nại, cảnh báo về cuộc gọi ngày 25/7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Cụ thể, nhân vật này nêu rõ ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Trong cuộc gọi, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Zelensky giúp đỡ và điều tra về vai trò can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 mà phía Ukraine bị cáo buộc.

Trong buổi điều trần, ông Taylor cho biết vào tháng 8 - 9, ông "ngày càng lo ngại rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine đang bị hủy hoại bởi một kênh liên lạc bất thường, không chính thống của nhà làm chính sách Mỹ thông qua việc trì hoãn gói hỗ trợ an ninh quan trọng vì động cơ chính trị trong nước".

Ông Trump cùng luật sư riêng, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, đã cáo buộc ông Joe Biden giúp gia đình kiếm lợi từ vai trò Phó Tổng thống dưới thời ông Barack Obama, một phần thông qua vai trò của con trai Hunter Biden trong hội đồng quản trị của Burisma.

Hai người nhận định cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã gây áp lực không chính đáng cho Ukraine để sa thải một công tố viên do lo ngại công tố viên này điều tra Burisma.

Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy ông Biden khi đó có ý định giúp đỡ con trai, khi mà nhiều nhà lãnh đạo phương Tây cũng từng kêu gọi Ukraine sa thải công tố viên này vì cáo buộc tham nhũng.

Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội do Ủy ban Tình báo Hạ viện cùng một số cơ quan khác tổ chức. Nhà Trắng được cho là đã cố ngăn một số cựu quan chức lẫn nhân viên đang làm việc dưới chính quyền ông Trump điều trần.

Tuy nhiên, một số người trong nhóm này, chẳng hạn như ông Taylor, lại hợp tác theo trát của Hạ viện.

Ông Taylor nổi lên như một nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra luận tội sau khi ông Kurt Volker, cựu đặc phái viên Mỹ tại Ukraine, cung cấp bản sao tin nhắn văn bản cho Quốc hội để hợp tác với cuộc điều tra.

Một cuộc trao đổi quan trọng vào ngày 9/9 cho thấy ông Taylor đã nhắn tin cho Đại sứ Sondland như sau: "Tôi thấy thật điên rồ khi giữ lại viện trợ quân sự để đổi lấy sự giúp đỡ trong một chiến dịch chính trị".

Ông Sondland phản hồi: "Bill, tôi nghĩ anh hiểu sai ý của Tổng thống Trump rồi. Ông Trump khẳng định không có lợi ích qua lại nào. Tổng thống chỉ đang cố gắng đánh giá xem Ukraine có thực sự chấp nhận sự minh bạch và cải cách mà Tổng thống Zelensky từng hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử hay không mà thôi".

Còn trong buổi điều trần vào tuần trước, ông Sondland cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông và những người khác hợp tác cùng ông Giuliani, một người vốn không phải là thành viên chính thức của chính quyền ông Trump, để thúc đẩy Ukraine tiến hành điều tra.

Khả Nhân