Vĩ mô

Cuộc điều tra luận tội ông Trump: Ai cũng có mặt, ngoại trừ người tố giác

13:27 | 17/10/2019

Chia sẻ

Sau khi yêu cầu điều tra luận tội Tổng thống Trump, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã dành nhiều ngày lắng nghe điều trần của một "quân đoàn" quan chức chính phủ cấp cao. Tuy nhiên, họ vẫn chưa - và có thể sẽ không bao giờ - nghe lời điều trần của người tố giác đã châm ngòi cho cuộc điều tra.
1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhập nhằng về sự xuất hiện của người tố giác

Một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ nhận định, sau cùng thì vấn đề trên không nghiêm trọng vì các quan chức đã đứng ra điều trần, tuyên bố của chính ông Trump, văn bản trao đổi giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và các tài liệu khác của Nhà Trắng nhìn chung đã chứng minh lời khiếu nại của người tố giác là đúng.

Cụ thể, nhân vật bí ẩn này cho hay ông Trump đã gây sức ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Reuters dẫn ba nguồn tin thân cận cho hay quá trình thảo luận giữa luật sư của người tố giác với đại diện một số ủy ban của Hạ viện và Thượng viện - các cơ quan muốn thẩm vấn nguồn tin tình báo này, gần như đi vào bế tắc.

Các luật sư đại diện cho người tố giác đã bày tỏ quan ngại về sự an toàn của người này và việc trực tiếp ra làm chứng trước trợ lí quốc hội có thể làm lộ danh tính của nhân vật.

Họ nhận định một phần trong lo ngại trên xuất phát từ tuyên bố của Tổng thống Trump, người gọi cuộc điều tra luận tội là giả dối và kết luận người tố giác phạm tội phản quốc.

Chia sẻ với Reuters, các quan chức Mỹ tuần trước cho biết chính phủ đang bảo vệ người tố giác.

Ban đầu, các cuộc đàm phán tập trung vào đề xuất cho phép người tố giác làm chứng từ xa, thay vì ngay tại Tòa nhà Quốc hội, với khuôn mặt và giọng nói bị làm mờ. Tuy nhiên, luật sư của người tố giác vẫn lo ngại rằng những biện pháp phòng ngừa đó có thể không đủ mạnh để bảo vệ danh tính của khách hàng.

Một nguồn tin khác lại cho biết, luật sư đại diện cho nhân vật này thậm chí đã đề xuất cho người tố giác trả lời câu hỏi bằng văn bản và các trợ lí của Hạ viện đã chấp nhận trên nguyên tắc.

Tuy nhiên, cả hai nguồn tin đến từ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều cho biết các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện khăng khăng đòi phỏng vấn người tố giác một cách trực tiếp, mặc dù họ đồng ý tiến hành trong điều kiện có thể bảo vệ danh tính của nhân vật.

Cũng theo một trong các nguồn tin, chưa có dấu hiệu tức thì nào cho thấy bế tắc này sẽ sớm được giải quyết. Đảng Dân chủ đang chịu áp lực phải nhanh chóng tiến hành cuộc điều tra khi mà ông Trump cáo buộc các đối thủ chính trị đang sử dụng vụ việc để "hất cẳng" ông ra khỏi văn phòng hoặc gây ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử của ông.

Phỏng vấn ít nhất 5 nhân chứng, ghi lại hơn 50 giờ điều trần

Đảng Dân chủ bắt đầu cuộc điều tra luận tội vào ngày 24/9 sau khi tiết lộ rằng người tố giác đã gửi đơn khiếu nại về một cuộc gọi điện giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/7.

Cụ thể, Tổng thống Trump được cho là đã gây sức ép buộc ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, cùng con trai Hunter Biden - người có lợi ích kinh doanh ở Ukraine.

Trong đơn khiếu nại được công khai, người tố giác cho biết thông tin về cuộc gọi đến từ các quan chức Nhà Trắng. Sau khi sự việc nổi lên, người này nhanh chóng được xem là một nhân vật quan trọng trong vụ bê bối.

Tuy nhiên, người tố giác dần lùi về phía hậu trường khi nhiều chi tiết xuất hiện xác nhận những thông tin mà người này cung cấp là chính xác.

Cuộc điều tra luận tội hiện đang sở hữu bản ghi lại sơ bộ cuộc gọi điện ngày 25/7, văn bản trao đổi giữa cựu đặc phái viên của ông Trump với Ukraine, của đại sứ Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) và luật sư riêng Rudy Giuliani, cùng nhiều nhân chứng khác.

"Mỗi nhân chứng liên quan đến vụ việc từ một góc độ khác nhau. Tuy nhiên, theo cách riêng của mỗi nhân chứng, mọi câu chuyện mà chúng tôi nghe qua đều phù hợp với nội dung cơ bản của đơn khiếu nại", Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Tom Malinowski cho hay hôm 16/10.

Ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nhận định cuộc điều tra luận tội đã có những bằng chứng cần thiết cho thấy ông Trump lạm dụng quyền lực bằng cách đặt điều kiện tổ chức cuộc gặp giữa Nhà Trắng và Ukraine để đổi lấy việc ông Zelensky điều tra cha con nhà Biden.

Ông Schiff cũng khẳng định, vì Tổng thống Trump đã công bố bản ghi chép sơ bộ cuộc gọi với Tổng thống Ukraine, các nhà điều tra của quốc hội không cần phải trao đổi thêm với người tố giác.

Bản ghi chép trên đã được củng cố bằng lời khai của một loạt nhân chứng trong hai tuần qua. Cho đến nay, các nhà lập pháp và quan chức từ ba ủy ban quốc hội đã phỏng vấn ít nhất 5 nhân chứng và thu được gần 50 giờ điều trần.

Theo Reuters, các cuộc phỏng vấn bổ sung sẽ được lên kế hoạch trong vài ngày tới.

Cuộc điều tra đã cung cấp chi tiết nội dung sự kiện diễn ra vài tuần trước và sau cuộc gọi ngày 25/7 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ukraine.

Yên Khê