|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ NT2: Dự báo 2023 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn, sẵn sàng chào giá bán điện thấp để cạnh tranh với Nhà máy điện Phú Mỹ

16:55 | 19/04/2023
Chia sẻ
Với nhận định năm 2023 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn do vẫn chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế chưa phục hồi và trong năm Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 thực hiện đại tu, NT2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm hơn 46% so với năm 2022.

 Toàn cảnh ĐHĐCĐ NT2 sáng 19/4. (Ảnh: Trương Nhi).

Sáng 19/4, CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 tại quận 1, TP HCM. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Năm 2023, NT2 đặt mục tiêu tổng doanh thu 8.299 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 473,6 tỷ đồng, lần lượt giảm 5,83% và giảm 46,4% so với thực hiện năm 2022. Sản lượng điện kỳ vọng đạt 4,1 tỷ kWh; khối lượng khí là 779,5 tỷ Sm3.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Về kế hoạch cổ tức, công ty dự kiến chia cho năm 2022 với tổng tỷ lệ 25% bằng tiền (2.500 đồng/cp). Trước đó vào tháng 3, NT2 đã tạm ứng cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 10% (1.000 đồng/cp).

Đối với 2023, cổ đông đã qua tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt là 15% (1.500 đồng/cp), tương ứng số tiền cần chi khoảng 431,8 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty cho biết, năm 2023 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn đối với công ty do vẫn chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế chưa phục hồi và trong năm Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 ngừng máy trong 2 tháng để thực hiện công tác đại tu.

Vì vậy trong năm vay, HĐQT sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thành công tác quyết toán các công việc của hợp đồng liên quan sau khi kết thúc chu kỳ bảo trì, sửa chữa Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 trong 100.000 EOH đầu tiên. Cùng với đó là hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa Nhà máy điện (NMĐ) Nhơn Trạch 2 giai đoạn 100.000 EOH tiếp theo.

Công ty cho biết sẽ tiết giảm các chi phí sản xuất bằng việc vận hành an toàn, ổn định các tổ máy, vận hành ở chế độ tối ưu để giảm suất hao nhiệt nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Về kế hoạch đầu tư phát triển, NT2 sẽ tham gia thị trường điện bán buôn và bán lẻ cạnh tranh theo lộ trình của Chính phủ; nghiên cứu, triển khai tìm kiếm nguồn nhiên liệu phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty.

Đối với điện tái tạo, NT2 cho biết công suất hiện nay của nguồn năng lượng tái tạo là 21.000 MW, chiếm 27% tổng công suất lắp đặt, và có lúc lên tới 36% tổng công suất toàn hệ thống. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty khi ngành điện có những giải pháp ưu tiên cho năng lượng tái tạo hơn, theo định hướng chiến lược quốc gia.

Đối với sản lượng điện hợp đồng (Qc), đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của NT2. Năm nay sẽ thực hiện đại tu lần 2 với nhà máy nên việc phân bổ hợp đồng qua các tháng chưa phù hợp sẽ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh và làm mất lợi thế cạnh tranh, khi các nhà máy điện khí trong khu vực đã hết khấu hao.

Chi phí nhiên liệu theo kế hoạch năm 2023 sẽ tăng 11% so với kế hoạch 2022, làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp và gây sụt giảm lợi nhuận. Suất hao nhiệt tăng cao do thường xuyên chạy ở tải thấp, thường xuyên lên xuống máy sẽ dẫn đến tăng chi phí cũng như rủi ro vận hành.

Tại đại hội, ông Ngô Đức Nhân, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc NT2 cho biết nhà máy điện khí NT2 có lợi thế là nằm ở trung tâm phụ tải Đông Nam Bộ và có hiệu suất cao nhất trong các nhà máy điện khí.

“Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của NT2 là nhà máy điện Phú Mỹ của Tập đoàn Petrovietnam - PVN. Trong thời gian qua, giá than tăng cao, do đó đối với NT2, việc sử dụng nguồn đầu vào điện khí là một lợi thế. Trong trường hợp các nhà máy của Phú Mỹ dừng lại bảo dưỡng, chúng tôi sẵn sàng chào giá rất thấp để hút lại sản lượng”, đại diện NT2 chia sẻ.

 *Thảo luận:

Cổ đông đặt câu hỏi: Công ty có thể chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I/2023?

Chúng tôi ước đoán trong 3 tháng là 8, 9, 10/2023 công ty sẽ lỗ kế hoạch 180 tỷ đồng. Nghĩa là phải lấy lợi nhuận từ các tháng trước bù vào.

Trong 3 tháng đầu năm nay, NT2 đã làm được 230 tỷ đồng. Công ty sẽ cố gắng đến 30/6 phải đạt được kế hoạch hơn 450 - 500 tỷ đồng.

Giải thích thêm về kế hoạch năm, đại diện NT2 nhận định đây không phải là mục tiêu thấp, mà là phù hợp với diễn biến chung của thị trường. Công ty sẽ cố gắng vượt kế hoạch đã đề ra.

Tại sao giá dầu thế giới giảm mạnh nhưng giá khí đầu vào của công ty lại không giảm tương ứng, thậm chí còn đi ngang? 

Lãnh đạo công ty cho biết, hợp đồng mua bán khí được tính toán theo giá dầu, nhưng không thấp hơn giá khí tại miệng giếng. Giá khí tại các miệng giếng được nhà nước quy định mua bằng giá sàn. Chúng ta không thể mua khí dưới giá sàn dù giá dầu có xuống thấp hơn. Điều này khiến giá khí đầu vào không thể giảm dù giá dầu có xuống sâu.

Chi phí phân bổ cho kế hoạch đại tu nhà máy là bao lâu?

Chi phí bảo dưỡng để bảo dưỡng toàn hệ thống nhà máy, máy móc sửa chữa thiết bị là 407 tỷ đồng, chi phí này được phân bổ trong 3 năm.

Công ty chia sẻ thêm về chi phí khấu hao? 

Khấu hao của công ty gồm 2 phần. Một phần là máy móc thiết bị chiếm 70%, phần còn lại là xây dựng, nhà xưởng.

Đối với phần thiết bị, NT2 đã phê duyệt kế hoạch khấu hao trong 14 năm, từ năm 2011 đến tháng 10/2025. Nhà xưởng máy móc khấu hao trong 20 năm.

Hiện tại NT2 đang khấu hao theo đường thẳng, tổng khoảng hơn 720 tỷ đồng. Nếu hết khấu hao thiết bị, còn lại khấu hao nhà xưởng chưa tới 150 tỷ đồng. Nếu không trích khấu hao cho thiết bị nữa, sẽ trích phần này vào lợi nhuận, tăng lợi nhuận cho công ty.

Chia sẻ về dự định xây dựng dự án điện mặt trời?

Lãnh đạo NT2 cho biết công ty bán điện sản xuất cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN, nhưng cũng mua lại điện từ lưới để duy trì hoạt động trong nhà máy. Hiện NT2 đã nghiên cứu xây dựng điện mặt trời để có điện tự dùng.

Tuy nhiên, để xây dựng dự án riêng cho công ty thì rất khó. Nếu xây theo kiểu trang trại (farm) thì phải có quy hoạch, còn điện áp mái thì có thay đổi về cơ chế. Công ty sẽ xem xét kế hoạch đầu tư, góp vốn vào các dự án năng lượng tái tạo khác khi dòng tiền mạnh và tình hình kinh doanh thích hợp.

Minh Hằng