|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Điện lực dầu khí Nhơn Trạch (NT2) đặt mục tiêu doanh thu gần 8.300 tỷ đồng năm 2023

07:38 | 20/03/2023
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, mặc dù NT2 sẽ tạm dừng vận hành trong 40 - 45 ngày để chuẩn bị cho đại tu nhà máy và giá khí đầu vào dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2023, NT2 vẫn có thể sẽ đạt được hiệu suất và sản lượng cao hơn.

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) vừa công bố kế hoạch năm 2023 với tổng doanh thu 8.299 tỷ đồng, giảm 6% so với kết quả kiểm toán năm ngoái. Công ty đặt mục tiêu sản xuất được 4,1 tỷ kWh điện trong năm nay.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính đã kiểm toán của NT2.

Kết quả trong tháng hai, NT2 đã kiểm soát tốt định mức kinh tế kỹ thuật, các tổ máy luôn khả dụng, nhờ vậy sản xuất được hơn 355 triệu kWh, vượt 85% kế hoạch tháng. Doanh thu bán điện trong tháng của NT2 đạt hơn 707 tỷ đồng.

Trong năm 2023, NT2 có kế hoạch đại tu nhà máy và đang thực hiện các hoạt động mua sắm vật tư chuẩn bị. Trong bối cảnh giá khí tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, NT2 tính toán vận hành hợp lý và có chiến lược chào giá linh hoạt để đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty.

Theo Chứng khoán KIS, mặc dù NT2 sẽ tạm dừng vận hành trong 40 - 45 ngày để chuẩn bị cho đại tu nhà máy và giá khí đầu vào dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2023, NT2 vẫn có thể sẽ đạt được hiệu suất và sản lượng cao hơn.

Theo chuyên gia, hiệu suất cao trong năm 2023 mà NT2 đạt được là nhờ nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng lớn, đặc biệt là ở vùng công nghiệp phía Nam khi tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6,5% so với cùng kỳ vào năm 2023 và nguồn cung than khan hiếm cản trở hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than.

Còn theo Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), nhu cầu tiêu thụ điện vẫn tăng trưởng ổn định trong dài hạn và hiện tượng La Nina bắt đầu suy yếu vào nửa đầu năm 2023, El Nino sẽ duy trì trạng thái trung tính. Do đó, các doanh nghiệp nhiệt điện với các nhà máy mới có tuổi đời còn mới, vận hành ổn định được kỳ vọng sẽ được huy động sản lượng cao hơn.

Minh Hằng

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.