|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

SSI Research: Nhiệt điện khí sẽ trở nên cạnh tranh hơn so với nhiệt điện than vào năm 2023

14:34 | 07/09/2022
Chia sẻ
Theo SSI Research, trong trường hợp điều kiện thủy văn kém thuận lợi và giá khí điều chỉnh vào năm 2023, các nhà máy nhiệt điện sẽ được huy động cao hơn trong năm 2023. Đặc biệt, với đà giảm của giá khí, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ trở nên cạnh tranh hơn so với nhiệt điện than.

Theo báo cáo cập nhật ngành điện của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), mức chênh lệch giá bán điện giữa nhóm điện khí và nhóm điện than đang thu hẹp dần.

Nhu cầu điện năng trên toàn quốc ghi nhận mức tăng trưởng 14,7% so với cùng kỳ trong tháng 8 và 6,5% so với cùng kỳ trong 8 tháng đầu năm nay, cao hơn nhiều so với mức tăng 3,8% trong nửa đầu năm.

Tăng trưởng nhu cầu điện năng trong tháng 8 phản ánh mức cơ sở so sánh thấp trong nửa cuối năm 2021 và đồng thời cũng dẫn dắt bởi mức tăng trưởng 15,6% của chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 8 (tăng 9,4% trong 8 tháng đầu năm). Đơn vị dự báo nhu cầu điện trên toàn quốc năm 2022 có thể tăng 8%.

Theo Cơ quan quản trị khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ (NOAA), điều kiện thủy văn có thể kém thuận lợi hơn vào năm 2023. Hiện tượng La Nina (nhiệt độ biển hạ thấp, gây nhiều mưa bão) kéo dài khoảng 30 tháng nếu tính tới cuối năm 2022 và tương đương với thống kê trong giai đoạn 1950-2019.

Trong trường hợp điều kiện thủy văn kém thuận lợi và giá khí điều chỉnh vào năm 2023, các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là nhiệt điện khí có thể được huy động cao hơn.  

 (Nguồn: SSI Research)

Theo cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), tình trạng thiếu khí gần đây ở liên minh châu Âu (EU) đã làm tăng nhu cầu nhiệt điện than và đang thúc đẩy giá than tăng lên. Giá than trộn của Vinacomin đã tăng khoảng 30-35% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm.

Theo trao đổi của SSI Research với Genco2 & Genco3, Nhiệt điện Quảng Ninh (Mã:QTP) và Nhiệt điện Hải Phòng (Mã:HND) thì chưa thấy việc điều chỉnh tăng thêm về giá than trộn; nhưng đơn vị cho rằng giá than trong nước có thể sẽ tiếp tục tăng do giá than trong khu vực tăng cao.

SSI Research giả định giá dầu mazut (FO-fuel oil) năm 2022 và năm 2023 lần lượt là 500 USD/tấn (tăng 28%) và 430 USD/tấn (giảm 14%).

"Giá khí điều chỉnh sẽ giúp thu hẹp chênh lệch giá bán bình quân giữa nhiệt điện khí và nhiệt điện than. Với đà giảm của giá khí, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ trở nên cạnh tranh hơn so với nhiệt điện than", chuyên gia của SSI Research dự báo.  

   (Nguồn: SSI Research) 

Cũng theo SSI Research, giá điện trên thị trường cạnh tranh (giá CGM) có thể vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước. Giá CGM trong tháng 8 ước tính vào khoảng 1.390 đồng/kwh (tăng 4% so với tháng trước và tăng 39% so với cùng kỳ). Mức giá CGM trong 8 tháng đầu năm là 1.427 đồng/kwh (tăng 35% so với cùng kỳ).

Với việc giá than đầu vào cho nhiệt điện than tăng lên và nhu cầu điện trên toàn quốc tiếp tục phục hồi, giá CGM có thể duy trì mức giá của tháng 8 trong 4 tháng tới và giá CGM trung bình cả năm 2022 có thể đạt 1.400 đồng/kwh (tăng 41% so với cùng kỳ). Do đó, SSI Research điều chỉnh tăng 5% cho dự báo giá CGM năm nay lên mức 1.370 đồng/kwh. 

    (Nguồn: SSI Research)  

Như Huỳnh