|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ MaritimeBank: Chỉ hơn 3% cổ đông đồng ý việc lên sàn

12:08 | 26/05/2017
Chia sẻ
Sáng ngày 26/05, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank, MSB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017, theo kết quả biểu quyết, việc đưa cổ phiếu lên sàn đã không được cổ đông thông qua, với chỉ hơn 3% phiếu tán thành. Các vấn đề khác đều được thông qua.

Không thông qua việc lên sàn

Tại đại hội, cổ đông đã tiến hành biểu quyết việc đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch tập trung và lựa chọn sàn giao dịch. Tuy nhiên, kết quả biểu quyết tại đại hội, chỉ hơn 3% số cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý đưa cổ phiếu lên sàn.

Trước đó, Ban lãnh đạo đã trình lên việc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán tập trung. Ban lãnh đạo cho biết, vào tháng 1/2017, Ngân hàng đã nộp hồ sơ đăng ký lên trung tâm lưu ký () và nhận được công văn phản hồi từ VSD yêu cầu bổ sung một số tài liệu và thông tin của một số cổ đông đang sử dụng thông tin cũ (số CMND…). Theo đó, đầu tháng 4, Ngân hàng đã có công văn phúc đáp tới VSD về một số vấn đề.

Ông Trần Xuân Quảng - Phó chủ tịch HĐQT thường trực cho biết thêm, hiện tại Ngân hàng đang gửi ý kiến cho cổ đông bổ sung thông tin đầy đủ, hoàn tất thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ giao dịch, cơ bản các thủ tục hầu như đã xong. Về thời điểm niêm yết, đại hội cổ đông sẽ quyết lựa chọn lên sàn nào (UPCoM, HOSE, HNX) từ đó mới có thể dự kiến thời điểm lên sàn.

Liên quan đến ý kiến về việc thị giá cổ phiếu khá thấp trên thị trường, Ban lãnh đạo chia sẻ, thị giá cổ phiếu Ngân hàng chịu sự tác động của tình hình kinh tế và trong năm vừa qua đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Cổ phiếu của MSB hiện tại sau khi lên sàn thì mới xác định được giá trị chính thức. Mục tiêu của Ban lãnh đạo sẽ nỗ lực đạt được kết quả tốt nhất, nâng cao hoạt động của Ngân hàng khi chính thức lên sàn.

Kết thúc đại hội, các cổ đông đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định mua lại cổ phiễu quỹ và quyết định phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi. Đồng thời, cổ đông thông qua quyết định phương án góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp, TCTD khác có giá trị từ 20% vốn trở lên…

Về vấn đề nhân sự, ĐHĐCĐ cũng thông qua miễn nhiệm 1 thành viên HĐQT độc lập là bà Dương Hồng Loan và không tiến hành bầu bổ sung thành viên mới.

dhdcd maritime bank ke hoach 2017 loi nhuan 165 ty dong co tuc 5
ĐHĐCĐ MaritimeBank: Kế hoạch 2017 lợi nhuận 165 tỷ đồng, cổ tức 5% (Ảnh: Vietstock)

2 Ngân hàng từng ngỏ ý "về một nhà" với MaritimeBank

Về kế hoạch thoái vốn của MSB tại các Ngân hàng Đông Á (DongABank), PGBank và PVcomBank, ông Quảng cho biết phần vốn góp tại DongABank là khoản nhận xiết nợ, đối với PGBank đang trong quá trình sáp nhập với VietinBank (CTG) nên MSB sẽ tiến hành thoái vốn khi hoàn tất thủ tục.

Thông tin về các khoản góp vốn của MSB tại các tổ chức tín dụng, Ban lãnh đạo cho biết, MSB đang sở hữu 4,66% vốn tại PVcomBank, 9,98% vốn tại PGBank và 4,85% vốn tại MBBank.

Tại đại hội, cổ đông cũng đề xuất về việc sáp nhập MSB với Ngân hàng lớn. Ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT MSB phản hồi, trong năm vừa qua đã có 2 ngân hàng nhỏ đang muốn sáo nhập với MSB, tuy nhiên Ban lãnh đạo đang cân nhắc và chưa muốn tiến tới do không tốt cho kế hoạch lâu dài, cần tập trung vào hoạt động và xử lý những tồn đọng từ khi sáp nhập từ năm 2015.

Trích lập dự phòng lớn, lãi trước thuế 2017 chỉ tăng nhẹ

Năm 2017, Ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản 106.640 tỷ, vốn huy động 72.300 tỷ và dư nợ tín dụng 51.750 tỷ đồng, lần lượt tăng 15%, 17% và 14% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế dự kiến nhích nhẹ lên 165 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức 5% (sau khi được NHNN phê duyệt).

Lý giải về việc đặt kế hoạch 2017 chỉ tăng trưởng nhẹ, ông Quảng cho biết, MSB hướng đến tăng cường sự ổn định, phát triển bền vững của Ngân hàng trong tương lai nên Ngân hàng sẽ tiến hành trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu. Theo Ban lãnh đạo, Ngân hàng xác định thận trọng an toàn là ưu tiên hàng đầu.

Dựa trên mục tiêu đó, MSB sẽ tiếp tục trích lập dự phòng cả định tính và định lượng nhằm đảm bảo hoạt động của Ngân hàng ổn định. Dự kiến lợi nhuận trước trích lập dự phòng năm 2017 của Ngân hàng khoảng 2.200 tỷ đồng. Về tình hình nợ xấu, Ngân hàng sẽ được tích cực xử lý và được trích lập dự phòng đầy đủ. MSB đặt mục tiêu xử lý được 7.015 tỷ đồng (nợ rủi ro, nợ xấu và nợ đã bán cho VAMC) và đến cuối 2017 duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Điểm lại kết quả năm 2016, MSB ghi nhận tổng tài sản giảm 11% so với đầu năm xuống 92.606 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động giảm 6% đạt 61.805 tỷ đồng, tổng cho vay khách hàng tăng 8% lên 54.223 tỷ đồng. Giải thích về sự sụt giảm nguồn vốn huy động, MSB cho biết nguyên nhân là do ảnh hưởng của sự kiện cuối tháng 6/2016 nên số dư tiền gửi sụt giảm đáng kể. Riêng lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng tăng 4% so với năm 2015 và vượt 3% kế hoạch (đã điều chỉnh), đạt 164 tỷ đồng. Năm 2016 sẽ tiếp tục không chia cổ tức cho cổ đông.

Trong năm 2016, MSB đã sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro 521 tỷ, nhận tài sản đảm bảo thay thế nghĩa vụ trả nợ 242 tỷ, bán nợ xấu cho VAMC 517 tỷ, bán nợ xấu cho tổ chức/cá nhân khác 543 tỷ, thu nợ xấu từ khách hàng 377 tỷ và thu nhập do thu hồi các khoản nợ đã xử lý rủi ro 587 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2.17%, nằm trong giới hạn kế hoạch.

dhdcd maritime bank ke hoach 2017 loi nhuan 165 ty dong co tuc 5 Sau 5 năm 'trắng tay', cổ đông Maritime Bank sẽ vui khi biết điều này

Sau 5 năm "ròng rã" không chia cổ tức, Maritime Bank sẽ trình đại hội cổ đông thường niên sắp tới đây kế hoạch chia ...

dhdcd maritime bank ke hoach 2017 loi nhuan 165 ty dong co tuc 5 Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ án nguyên Giám đốc Eximbank Nha Trang với Maritime Bank

Các hành vi có dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Thu Khánh và một số cá nhân trong việc lập hợp đồng tín ...

dhdcd maritime bank ke hoach 2017 loi nhuan 165 ty dong co tuc 5 Không có NĐT đăng ký tham dự đấu giá cổ phần của Maritime Bank

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo hủy tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Hàng ...

Trần Ngọc

Giá sản xuất tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hai năm, chứng khoán Mỹ tiếp đà đi lên
Chỉ số giá sản xuất tháng 7 tại Mỹ đi xuống so với tháng liền trước, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm qua. Diễn biến này là một tín hiệu khả quan trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed.