Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Kế hoạch lãi sau thuế tăng 31% lên 184 tỉ đồng, nguồn thu chủ yếu đến từ bất động sản và xây dựng

09:21 | 28/06/2020

Chia sẻ

Năm 2020, Bamboo Capital kì vọng mảng đóng góp nhiều nhất doanh thu cho công ty đến từ hoạt động bất động sản và xây dựng. Trong đó, dự kiến ghi nhận phần còn lại của dự án Radisson Blu Hội An và King Crown Thảo Điền ước doanh thu khoảng 500 tỉ khi bàn giao 17 căn villa vào cuối năm 2020.

Sáng ngày 28/6, CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 để thông qua kế hoạch kinh doanh, phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cũng như bầu nhân sự nhiệm kì 2020-2025.

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Kế hoạch lãi sau thuế tăng 31% lên 184 tỉ đồng, nguồn thu chủ yếu đến từ bất động sản và xây dựng - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Bamboo Capital sáng 27/6 (ảnh: Thu Hoài).

Bất động sản kì vọng mang lại phần lớn doanh thu trong 2020

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2020, Bamboo Capital đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.913 tỉ đồng, tăng gần 24% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế tăng 31% lên 184 tỉ đồng. Tỉ lệ cổ tức dự kiến 12%.

Ông Phạm Minh Tuấn , Thành viên HĐQT cho biết, nhìn chung kế hoạch kinh doanh năm nay có thể chưa có nhiều thay đổi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tiến độ xây dựng bị chậm. 

Tuy nhiên, trong năm nay, công ty vẫn kì vọng mảng có mức tăng trưởng mạnh và đóng góp nhiều nhất trong tổng doanh thu của công ty đến từ hoạt động bất động sản và xây dựng. Cụ thể, Bamboo Capital dự kiến ghi nhận phần còn lại của dự án Radisson Blu Hội An (Quảng Nam) và King Crown Thảo Điền (TP HCM) ước doanh thu khoảng 500 tỉ khi bàn giao 17 căn villa vào cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT cho biết, Bamboo Capital vừa mới được đồng ý làm chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cát Trinh (Bình Định) có qui mô diện tích 368 ha. Dự án thứ 2 có vị trí tại Long An với diện tích 270 ha.

Trong thời gian tới, công ty sẽ phát triển kiểu như khu công nghiệp VSIP nghĩa là tìm kiếm các khách hàng trước, kí hợp đồng cho thuê rồi mới bắt tay vào xây dựng khu công nghiệp. Hiện tại, Bamboo Capital có đối tác Đài Loan muốn thuê một phần diện tích trong khu công nghiệp nói trên kèm theo một số công ty phụ trợ của họ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hồ Nam, khi triển khai các dự án bất động sản, công ty không còn phụ thuộc vào nhiều vốn vay ngân hàng mà đã có thể phát hành trái phiếu thông qua các định chế tài chính.

Bamboo Capital định hướng xây dựng chất lượng tài sản tốt, dòng tiền nhanh và bảng cân đối vững chắc để có thể đa dạng kênh huy động vốn ngoài những kênh truyền thống.

Đến năm 2024, mảng năng lượng sẽ chiếm 40% tổng doanh thu

Về mảng năng lượng tái tạo, trong năm 2020, hai nhà máy điện mặt trời BCG CME 1 và GAIA tổng công suất 140 MW kì vọng sẽ đóng góp doanh thu. Dự kiến đến 2024, mảng năng lượng sẽ chiếm 40% tổng doanh thu của Bamboo Capital.

Ông Nguyễn Hồ Nam cho biết để triển khai các dự án năng lượng mặt trời thì có nhiều yếu tố. Thứ nhất là xin cấp phép phê duyệt, thứ hai là nguồn vốn rất lớn và thứ ba là khả năng thực hiện để hưởng giá đã được chốt.

Đối với Bamboo Capital, cả ba áp lực trên là rất lớn. Hiện công ty đã được cấp phép. Riêng với bài toán tài chính, hiện ngành năng lượng mặt trời được ưu tiên giải ngân vốn, tuy nhiên nếu vay trong nước có lãi suất cao sẽ kéo dài thời gian thu hồi vốn của dự án.

Công ty hiện có các đối tác nước ngoài sẽ thu hút được nguồn vốn quốc tế với lãi suất rẻ hơn, do đó các ngân hàng cam kết đầy đủ và đang giải ngân.

Ở yếu tố thứ ba, Bamboo Capital là đơn vị trực tiếp xây dựng, có kinh nghiệm tại hai dự án ở Long An nên có tự tin để triển khai các dự án sắp tới nhất là dự án 330 MW tại Bình Định.

Hiện tại suất đầu tư của Bamboo Capital ở mức trung bình so với thị trường, công ty đang cố gắng mời kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án đã hoàn thành để tạo bức tranh độc lập hơn để nâng cao tính hiệu quả.

Bên cạnh đó, tại đại hội lần này, cổ đông đã thông qua phương án chào bán hơn 68 triệu cổ phiếu với giá phát hành lớn hơn hoặc bằng 10.000 đồng/cp. Tỉ lệ thực hiện 2:1.

 Thời gian dự kiến phát hành từ quí III/2020 đến quí II/2021. Vốn điều lệ sau phát hành thành sẽ tăng lên 2.040 tỉ đồng.

Thu Hoài