|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHCĐ Vinhomes: 'Chiến lược hợp tác với chủ đầu tư thứ cấp giúp ghi nhận doanh thu sớm hơn'

10:23 | 27/05/2019
Chia sẻ
Theo định hướng, Vinhomes sẽ đóng vai trò cầm trịch trong các dự án mà mình phát triển, sau đó sẽ mời các nhà đầu tư khác vào đầu tư TTTM, khu vui chơi, phát triển các tòa nhà... điều này tạo nên một khu đô thị đa dạng về thương hiệu thay vì chỉ có một.

Vinhomes hợp tác với chủ đầu tư thứ cấp, tăng tốc ghi nhận doanh thu

Kế hoạch lợi nhuận hơn 20.000 tỉ đồng trong năm nay của Vinhomes dự kiến từ hai phần. Phần thứ nhất là bán lẻ cho khách hàng, phần thứ hai là mở rộng bán các tòa nhà trong đại đô thị cho các chủ đầu tư thứ cấp. 

Theo bà Nguyễn Diệu Linh – Chủ tịch HĐQT Vinhomes, các nhà đầu tư thứ cấp đang rất quan tâm đến các dự án của công ty. Vinhomes chuẩn bị đầy đủ về hạ tầng, do đó các doanh nghiệp này có thể thừa hưởng, họ có nhu cầu mua lại các tòa nhà hoặc lô đất của dự án…

Năm nay Vinhomes có kế hoạch bàn giao từ 4 - 5 dự án, chiến lược bán hàng nói trên cũng giúp công ty có thể ghi nhận doanh thu sớm hơn.

Theo định hướng, Vinhomes sẽ đóng vai trò cầm trịch trong các dự án mà mình phát triển, sau đó sẽ mời các nhà đầu tư khác vào đầu tư TTTM, trường học, khu vui chơi… Điều này sẽ tạo nên khu đô thị đa dạng không chỉ có một thương hiệu Vinhomes. 

"Chúng tôi có thể phát triển các dự án nhanh hơn dự kiến, thứ hai cũng sẽ đạt được lợi nhuận, margin đôi khi là cao hơn", bà Linh cho biết.  

Ngoài ra việc tăng cường mảng bán hàng cho các chủ đầu tư thứ cấp sẽ giúp mảng bán lẻ của Vinhomes giảm bớt áp lực. Đối với các nhà đầu tư thứ cấp cũng là cơ hội vì họ được kế thừa các dự án của Vinhomes mà không mất công xây hạ tầng, thực tế chi phí xây dựng hạ tầng của Vinhomes cũng rẻ hơn các chủ đầu tư khác. 

Phía khách hàng có nhiều lựa chọn khác nhau trong tổ hợp có đầy đủ hạ tầng tiện ích, đó có thể là xu hướng, bà Linh cho biết. 

"Chỉ với chủ đầu tư lớn mạnh mới có thể làm như vậy. Vinhomes hy vọng có thể triển khai các dự án nhanh hơn kế hoạch ban đầu, tuy nhiên công ty vẫn phải đảm bảo có lợi nhuận bằng hoặc cao hơn lợi nhuận kế hoạch đặt ra". 

Vì sao đổi tên VinCity thành Vinhomes?

"Chúng tôi làm điều này dựa trên nhu cầu của thị trường. Trước đây, VinCity định vị trung cấp, giống như các căn họ Vinhomes nhưng ở xa khu trung tâm.  

Nhưng thực tế triển khai mở bán, với quy mô hạ tầng đầy đủ, đô thị tại Gia Lâm có cả biển hồ, hạ tầng về trường học bệnh viện, máy tập thể dục, khu bbq…

Khi quảng bá về dự án có nhiều khách hàng có thu nhập tốt hơn họ có nhu cầu sở hữu để ở, trong khi mô tả sản phẩm VinCity là giao nhà thô, diện tích nhỏ. Qua phản hồi từ thị trường, chúng tôi thấy đó là cơ hội", bà Linh cho biết.

"Tại sao không làm nhiều lựa chọn cho các phân khúc khách hàng, cũng dễ dàng cho bán hàng và gia tăng lợi nhuận? Vinhomes cũng không xóa hoàn toàn dòng sản phẩm VinCity đang có, chúng tôi đưa chuyển đổi thành Vinhomes Saphire, Vinhomes Ruby cao cấp hơn chút và Vinhomes Diamond sang trọng".

Mục tiêu lãi ròng 20.600 tỉ đồng năm 2019

Sáng 27/5, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, đây là đại hội đầu tiên mà công ty tổ chức kể từ sau khi niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vào tháng 5 năm ngoái.

ĐHCĐ Vinhomes: Chiến lược hợp tác với chủ đầu tư thứ cấp giúp ghi nhận doanh thu sớm hơn - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ Vinhomes sáng 27/5 (Ảnh: BM)

Theo kế hoạch kinh doanh công bố, năm 2019 Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bất động sản 73.200 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 16.700 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế từ hoạt động hợp tác kinh doanh bất động sản (BCC) là 3.900 tỉ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến 20.600 tỉ đồng.

Trong năm nay, Vinhomes sẽ tập trung triển khai ba dự án Đại đô thị Vinhomes, gồm ba dòng sản phẩm là Vinhomes Sapphire, Vinhomes Ruby và Vinhomes Diamond.

Ngoài các dự án Đại đô thị Vinhomes, Công ty dự kiến mở bán một số dự án mới, đây là các dự án được quy hoạch ở vị trí trung tâm tại các thành phố lớn, được phát triển cùng với hệ sinh thái tiện ích đồng bộ của Tập đoàn Vingroup và tập trung vào dòng sản phẩm Vinhomes Ruby và Vinhomes Diamond. Bên cạnh đó, Vinhomes sẽ phát triển dòng sản phẩm Happy Town dành cho phân khúc khách hàng có thu nhập thấp.

Vinhomes cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào phát triển vận hành các khu đô thị thông minh, cũng như nghiên cứu ứng dụng các vật liệu xây dựng xanh – sạch – và thân thiện với môi trường. Dự án tiêu biểu đầu tiên sẽ được ứng dụng công nghệ mạnh mẽ là Vinhomes Smart City tại Hà Nội.

Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực cho thuê căn hộ dịch vụ dưới thương hiệu Vinhomes Serviced Residences và cho thuê văn phòng trong các dự án khu đô thị phức hợp Vinhomes và các Đại đô thị Vinhomes. Đây là lĩnh vực mang lại dòng tiền ổn định cũng như gia tăng giá trị cho các sản phẩm bất động sản Vinhomes.

Năm 2019 cũng là năm Vinhomes sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ về năng lực quản trị hệ thống, theo đúng tiêu chí vươn tầm quốc tế. Trong đó, Công ty sẽ hoàn tất triển khai hệ thống phần mềm hoạch định nguồn lực (Enterprise Resource Planning – ERP) SAP vào tất cả các khâu của hoạt động kinh doanh, bao gồm 8 Phòng kinh doanh Bán hàng, cho thuê căn hộ và cho thuê văn phòng, 17 Ban quản lý khu đô thị, trung tâm chăm sóc khách hàng cũng như công tác quản lý tài chính và nhân sự.

Về quản trị doanh nghiệp, Vinhomes sẽ tiếp tục cải tiến hướng đến các nguyên tắc và chuẩn mực quản trị doanh nghiệp quốc tế OECD nhằm đảm bảo Công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững. Trong đó, Công ty sẽ tiếp tục cam kết quyền bình đẳng cổ đông, minh bạch công bố thông tin, duy trì sự đa dạng về thành phần cũng như kinh nghiệm của hội đồng quản trị và sự tham gia của thành viên hội đồng quản trị độc lập có kinh nghiệm quốc tế. Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro một cách toàn diện và tiến tới áp dụng công nghệ và phần mềm để tự động hóa quản trị rủi ro.

Chi 3.350 tỉ đồng trả cổ tức tiền mặt

Về kế hoạch sử dụng lợi nhuận phân phối năm 2018, đáng chú ý Vinhomes tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông tỉ lệ 10%, tương đương số tiền 3.350 tỉ đồng. Như vậy công ty mẹ Vingroup sẽ nhận về khoảng 2.333 tỉ đồng, Government of Singapore nhận 192 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III/2019. Trước đó, CTCP Vincom Retail, một thành viên trong hệ sinh thái Vingroup cũng đã thông qua kế hoạch trả cổ tức 10% tiền mặt.

Mức thù lao cho HĐQT và BKS trong năm 2019 tối đa bằng 0,07% lợi nhuận sau thuế; năm 2018 tỉ lệ này dành cho HĐQT là 0,03%, tương đương 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra, đại hội năm nay, Vinhomes cũng trình xin sửa đổi một số điều khoản trong điều lệ công ty.

Tăng thẩm quyền cho HĐQT

Một số điểm đáng lưu ý như đổi số lượng người đại diện theo pháp luật từ 3 lên tối đa 5 người gồm Chủ tịch, Tổng giám đốc, các Phó TGĐ phụ trách an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ, xây dựng…

Quy định quyền và trách nhiệm của HĐQT thông qua hợp đồng mua, bán, vay, cho vay, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, giao dịch bảo đảm hoặc bồi thường hợp đồng khác có giá trị từ 20% trở lên tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính được kiểm toán gần nhất của công ty thay vì 50% như điều lệ cũ. Ngược lại, quyền và trách nhiệm của Tổng giám đốc giảm từ 50% xuống còn dưới 20% tổng giá trị tài sản, trừ các hợp đồng, giao dịch thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ và HĐQT…

Đông A