Doanh nghiệp

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản vượt qua đại dịch COVID-19

16:14 | 26/03/2020

Chia sẻ

Khảo sát mới đây của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản đang chịu ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.
VASEP kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản vượt qua dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19, nhất là trong giai đoạn hai tuần đầu tháng 3/2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, đa số các doanh nghiệp (DN) đã bị sụt giảm từ 35-50% đơn hàng do bị hủy, lùi đơn hàng hay thiếu nguyên liệu.

Trước những khó khăn của DN, VASEP đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, qua đó đưa ra đề xuất, kiến nghị nhằm giúp DN thủy sản tháo gỡ vướng mắc, bất cập, nhanh chóng ổn định hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Cụ thể, VASEP đề nghị Chính phủ cho phép Tổng LĐLĐ miễn nộp kinh phí Công đoàn (tương ứng 2% quĩ lương) và tạm dừng việc đóng BHXH đến cuối năm 2020; đồng thời xem xét giảm 50% thuế TNDN năm 2020, giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng và cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện.

Ngoài ra, VASEP cũng kiến nghị Chính phủ và Bộ GTVT tạm ngưng thu phí BOT đến hết 2020 để giảm chi phí vận chuyển.

Để giảm áp lực về thời gian và nhân lực cho các DN thủy sản, VASEP đề nghị Chính phủ và các Bộ giảm tần suất và số lượng các cuộc thanh tra - kiểm tra thường xuyên. 

Với các ngân hàng, VASEP đề nghị tổ chức này cho gia hạn nợ, không chuyển thành nợ xấu, không phạt nợ quá hạn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, bên cạnh đó giảm phí giao dịch và tạo điều kiện cho DN tiếp cận các gói vay lãi suất ưu đãi.

Song song đó, VASEP cũng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích xuất khẩu cho bối cảnh 2020-2021, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

Cuối cùng, để đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng cho SXXK của các DN sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, VASEP kiến nghị Chính phủ và Bộ NN&PTNT có kế hoạch và qui hoạch về vùng nuôi nguyên liệu tôm, cá tra; hỗ trợ để khuyến khích người nuôi tiếp tục thả giống mới trong thời gian này; đồng thời sửa đổi và cải cách các qui định kiểm soát nhập khẩu hàng thủy sản cho mục đích SXXK và gia công XK...

Thanh Tùng