|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đầu tư vào rượu Champagne lãi hơn vàng hay chứng khoán Mỹ

15:34 | 30/03/2023
Chia sẻ
Theo Bloomberg, những chai rượu Champagne đang trở thành tài sản được nhiều nhà đầu tư săn đón bởi khả năng sinh lời cao và sự ổn định khi nền kinh tế biến động.

Ngày nay, ngoài việc được sử dụng trong các sự kiện trọng đại, những chai Champagne quý giá nhất còn có thể mang lại lợi nhuận cao. Dữ liệu của Sàn giao dịch Rượu nho Quốc tế London (Liv-Ex), từ tháng 1 đến 9/2022, cho thấy giá một hộp Chardonnay 2012 Salon Le Mesnil đã tăng 232%, từ 3.800 bảng Anh (GBP) lên 12.600 GBP.

Chỉ số Liv-Ex Champagne 50 Index, theo dõi biến động giá của các loại rượu Champagne có niên vụ gần đây từ hơn chục thương hiệu hàng đầu, có kết quả vượt trội so với vàng, FTSE, S&P 500 và cả những dòng rượu vang từ Bordeaux hay Burgundy.

Trong 5 năm qua, chỉ số Champagne 50 đã tăng gần 88%.

Chỉ một thập kỷ trước, Champagne chỉ chiếm 2% trong các giao dịch trên Liv-Ex. Đến tháng 11/2022, dòng vang sủi này đã tăng lên vị trí thứ ba (18,7% tổng giao dịch) tại sàn Liv-Ex, chỉ đứng sau Bordeaux và Burgundy.

Theo Forbes, nhu cầu và tính thanh khoản cao đã giúp Champagne trở thành một loại tài sản được săn đón. Ngoài ra, sự khan hiếm cũng là một yếu tố hỗ trợ giá cho những dòng rượu vang sủi này.

Vùng Champagne của Pháp không có mùa vụ ổn định, và không phải năm nào cũng cho ra chất lượng nho tốt. Vào năm 2021, những đợt băng giá đầu mùa đã ảnh hưởng tới sản lượng của nhiều nhà sản xuất. Doanh số năm 2021 tăng 14% so với mức trước đại dịch cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá Champagne.

Tất nhiên, Champagne sẽ khó mà liên tục vượt qua cổ phiếu. Một nhà đầu tư thận trọng luôn phải đa dạng hóa sản phẩm. Sự hấp dẫn của Champagne đến từ bản chất ít bị ảnh hưởng bởi những thị trường khác.

Thị trường rượu đa phần hoạt động độc lập với thị trường cổ phiếu hay trái phiếu. Bởi vậy, Champagne có thể là một tài sản bảo vệ nhà đầu tư khỏi biến động thị trường. Đồng thời, khách hàng của những loại vang sủi cao cấp thường giàu có, và chi tiêu ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng kinh tế.

Nhìn vào chỉ số Liv-Ex 100 hoặc Champagne 50, ta có thể thấy rượu vang thường ít biến động hơn so với thị trường chứng khoán.

Đầu tư vào Champagne có thể đem lại lợi nhuận cao hơn cả chứng khoán Mỹ hay vàng.

Giá có tiếp tục cao

Kể từ tháng 11/2022, giá rượu Champagne đã có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, xu hướng ảm đạm này sẽ không kéo dài.

Ông Tom Gearing, CEO của Cult Wines, một công ty đầu tư rượu có trụ sở tại Anh, có cái nhìn tích cực nhưng thận trọng về thị trường rượu Champagne trong năm 2023. Ông cho rằng nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, sức mạnh thương hiệu, hệ thống phân phối và sản lượng thấp trong giai đoạn 2021-2022 là những yếu tố hỗ trợ cho giá vang sủi.

Ông Charles Curtis, nhà sáng lập dịch vụ tư vấn rượu vang WineAlpha, cho biết giá rượu vang khi được mang đi đấu giá vẫn sẽ tiếp tục cao. 

Ông Jamie Ritchie, Chủ tịch toàn cầu về rượu vang và rượu mạnh của công ty đấu giá Sotheby’s, cho biết sự quan tâm đến Champagne đã tăng lên trong thập kỷ qua, bao gồm ở cả Hong Kong, Singapore và đảo Đài Loan.

Giá chai Krug niên vụ 2006 đã tăng 57%. (Ảnh: Bloomberg).

Theo ông Robbie Stevens của Liv-Ex, sự quan tâm rộng rãi đến việc đầu tư vào rượu Champagne đã bắt đầu cách đây vài năm, khi người mua nhận ra những chai vang sủi ngon đã được định giá thấp như thế nào so với Bordeaux hay Burgundy.

Ông nói: “Một chất xúc tác là niên vụ năm 2008, và sau đó là hàng loạt những niên vụ tuyệt vời tiếp theo - 2012, 2013 và 2014”. Các nhà đầu tư trở nên phấn kích, sau đó quay lại mua các dòng rượu từ những niên vụ này. Một động lực khác cho nhu cầu có thể là lo lắng rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các loại rượu vang trong tương lai. 

Ông Gearing bổ sung thêm một lý do nữa để tin tưởng vào tiềm năng đầu tư liên tục của Champagne: Vang sủi vẫn là một biểu tượng của sự sang trọng tại nơi mà của cải tăng trưởng bùng nổ.

Bất chấp đại dịch COVID, xung đột Ukraine, lạm phát và suy thoái kinh tế đang rình rập, thị trường hàng xa xỉ vẫn đi lên vào năm ngoái. Bain Company dự báo các mặt hàng xa xỉ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023. 

Minh Quang