|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đạm Phú Mỹ vượt 37% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng

11:46 | 26/07/2021
Chia sẻ
Giá ammonia trên thế giới tăng do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu từ những thị trường tiêu thụ lớn tiếp tục đi lên trong những tháng đầu năm nay thúc đẩy doanh thu mảng hóa chất. Đây cũng là mảng kinh doanh thứ hai Đạm Phú Mỹ đang tập trung phát triển.

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ - Mã: DPM) vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ 6 tháng đầu năm 2021 với doanh thu hợp nhất đạt trên 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 600 tỷ đồng.

Kết quả này lần lượt tăng 25% và tăng 22% so với kết quả cùng kỳ năm ngoái. Như vậy ước tính sau 6 tháng, Đạm Phú Mỹ đã thực hiện được 60% kế hoạch doanh thu và vượt 37% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2021.

Đạm Phú Mỹ cho biết, sau thời gian chú trọng phát triển mảng sản phẩm chính phân bón, những năm gần đây, công ty đang tập trung phát triển mảng kinh doanh chính thứ hai của mình là hóa chất, chủ yếu là các loại hóa chất chuyên dụng, gồm NH3 (ammonia), UFC 85, CO2 và hóa chất chuyên dụng dầu khí.

Hiện tỷ trọng lợi nhuận từ mảng hóa chất chiếm trung bình trên 20% trong cơ cấu tổng lợi nhuận của công ty.

Kết quả trong nửa đầu năm, Đạm phú Mỹ đã cung cấp được 32.000 tấn ammonia ra thị trường, đạt 50% kế hoạch năm. Doanh thu và lợi nhuận từ mảng hóa chất này đã tăng trưởng nhiều so với cùng kỳ do giá các sản phẩm hóa chất cơ bản, trong đó có ammonia (NH3) trên thế giới tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê của CRU và Fertecon, giá ammonia trên thế giới tăng do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu từ những thị trường tiêu thụ lớn tiếp tục đi lên trong những tháng đầu năm 2021.

Tại Đông Nam Á, đến nay, mức giá giao dịch mới đạt 620 USD/tấn, tăng 240% so với tháng 12/2020. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay. Một số thị trường vùng Viễn Đông đã phải chấp nhận mua ammonia với mức giá 680 USD/mt CFR.

Còn các nhà sản xuất ammonia lớn như ToAz, Sabic, Kaltim, Ma’aden công bố không còn hàng để bán cho đến hết tháng 7/2021.

Theo dự báo, giá ammonia sẽ còn neo ở mức cao trong ngắn hạn và có thể xuất hiện thêm một làn sóng tăng giá mới nếu nhà máy ammonia của Ma’aden chưa hoạt động trở lại, trong khi các đơn vị tiêu thụ vẫn tích cực tìm hàng trong tháng 7 và tháng 8/2021.

Mỹ Linh