|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cựu Tổng thống Trump tuyên bố chứng khoán Mỹ lập đỉnh là nhờ ông

10:34 | 30/01/2024
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Donald Trump nói thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục trong thời gian gần đây là do các nhà đầu tư đang kỳ vọng ông sẽ tái đắc cử.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images). 

Cựu Tổng thống Donald Trump thừa nhận rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang trên đà tăng dưới thời người kế nhiệm Joe Biden, nhưng ông vẫn coi đây là thành tựu của bản thân.

Trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 29/1, ông Trump viết: “Đây là thị trường chứng khoán của Trump. Các cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho tôi quá cao so với ông Biden, do đó các nhà đầu tư đang kỳ vọng tôi sẽ đắc cử và điều đó sẽ kéo thị trường đi lên”.

Ông Trump không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố trên. Người phát ngôn của vị cựu tổng thống chưa phản hồi khi CNBC hỏi về các nguồn tin có thể chứng minh cho bài đăng trên Truth Social.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã lần đầu tiên cán mốc 38.000 điểm vào ngày 22/1, tương ứng mức tăng 1.000 điểm chỉ trong 40 ngày. Chỉ số S&P 500 leo lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 19/1, qua đó xác nhận thị trường giá lên mới.

Cũng trong bài đăng trên, ông Trump viết: “Mọi thứ khác thật tệ hại (nhìn sang Trung Đông mà xem!) và lạm phát kỷ lục đã bào mòn đất nước. Hãy khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại!!!”.

Các cuộc khảo sát toàn quốc thường cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và ông Biden có kết quả rất sát sao. Tuy nhiên, một số cuộc khảo sát gần đây hơn cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump cao hơn người kế nhiệm vài điểm %.

Ông Trump hiện đang là ứng cử viên có nhiều khả năng giành đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa nhất.

Trước cuộc bầu cử năm 2020, ông từng nói rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông Biden đắc cử. Và trong đầu tháng này, ông Trump cũng lặp lại dự đoán đó cho cuộc bầu cử năm 2024. Ông nói với Fox News: “Tôi nghĩ thị trường sẽ sập nếu tôi không thắng”.

Nhưng trái với dự báo của ông Trump, thị trường chứng khoán Mỹ chưa bao gồm suy sụp vì ông Biden lên làm tổng thống. Và bất chấp hàng loạt dự báo về một cuộc suy thoái do chiến dịch chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nền kinh tế số một thế giới vẫn tăng trưởng bền bỉ trong năm 2023.

Nhiều chuyên gia tin là nền kinh tế Mỹ có khả năng hạ cánh mềm. Một số người thậm chí còn cân nhắc khả năng kỳ tích sẽ xảy ra và tăng trưởng kinh tế sẽ bùng nổ. 

Các dự báo lạc quan được đưa ra sau khi Mỹ công bố một loạt dữ liệu tích cực. Báo cáo việc làm mới nhất cho thấy hoạt động tuyển dụng đang tăng tốc, tiền lương tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp. GDP quý IV tăng 3,3% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm) - cao hơn nhiều dự báo đồng thuận của Phố Wall là 2%.

Lạm phát - yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới tỷ lệ ủng hộ của ông Biden trong suốt nhiệm kỳ - cũng cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt, dù vẫn còn ở mức cao.

Giang