|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công cụ tìm kiếm phiên bản mới của Microsoft có thể làm gì khi được 'tăng cường năng lực' so với ChatGPT?

23:30 | 10/02/2023
Chia sẻ
Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã được hỗ trợ bởi công nghệ ChatGPT mới nhất và đây được xem là "quân át chủ bài" của gã khổng lồ phần mềm trong việc giành lại thị trường tìm kiếm từ Google.

Hôm 7/2, Microsoft đã công bố bản nâng cấp của công cụ tìm kiếm Bing. Ở phiên bản mới nhất, Bing đã được trang bị mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo đang nổi đình đám - ChatGPT. Hơn nữa, Microsoft cho biết họ đã tích hợp phiên bản mạnh hơn ChatGPT vào Bing.

Microsoft đã "rót" hơn 11 tỷ USD vào OpenAI - công ty phát hành ChatGPT và dù chỉ xuất hiện trong gần 3 tháng, ChatGPT đã thu về hơn 100 triệu người dùng, gây sốt toàn cầu với khả năng viết bài luận, làm văn hay viết thư xin việc.

Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng nói với tờ Business Insider rằng những bức thư xin việc do ChatGPT sản xuất bị thiếu cá tính.

Microsoft đang trở thành tâm điểm khi tích hợp công cụ chabot đình đám ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing và Microsoft Edge. (Ảnh: Getty Images).

Một ví dụ về cách viết thư xin việc của ChatGPT như sau: "Là một cá nhân có động lực cao với niềm đam mê truyền thông xã hội và kỹ thuật số, tôi tự tin rằng mình có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để hoàn thành xuất sắc vai trò này."

Hoặc yêu cầu ChatGPT viết thơ năm câu (Limerick Poem) nói về việc Microsoft đánh bại Google bằng cách tích hợp ChatGPT vào Bing. Bài thơ như sau:

"There once was a search engine named Bing

 Which was struggling, not doing much thing

But with ChatGPT on its side

It finally got its pride

 And left Google searching for its next fling"

Tạm dịch:

"Từng có một công cụ tìm kiếm tên là Bing

Thứ đã từng chật vật, chẳng làm nên tích sự chi

Nhưng có ChatGPT bên cạnh

Bing cuối cùng đã giành vinh quang

Khiến Google phải lần mò đường thay thế"

Bên cạnh đó, ChatGPT cũng bị phản đối do xuất hiện nhiều lo ngại về vấn đề thông tin sai lệch cũng như hành vi đạo văn và các vấn đề liên quan đến thiên kiến đạo đức khác.

Do vậy, tờ Business Insder đã thực hiện một số thử thách với công cụ tìm kiếm Bing mới của Microsoft và công cụ trí tuệ nhân tạo này đã "không còn vui tính" khi từ chối bình luận hay thực hiện viết nội dung liên quan đến một số nhân vật nổi tiếng.

Hôm 9/2, Business Insider đã yêu cầu Bing viết những bài thơ ca ngợi Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.

Kết quả, Bing từ chối thực hiện. Công cụ tìm kiếm này cho biết hai nhân vật nói trên đều là những chính trị gia có sức ảnh hưởng và Bing không tạo ra nội dung liên quan đến những nhân vật này. Công cụ tìm kiếm của Microsoft cũng không viết những bài thơ tiêu cực về hai vị tổng thống Mỹ. 

"Điều đó có thể bị coi là thiên vị hoặc thiếu tôn trọng. Tôi hy vọng bạn hiểu", Bing nói thêm.

Sau đó, Bing được giao thử thách mới khi được yêu cầu viết thư xin việc cho vị trí người sản xuất nội dung mạng xã hội tại văn phòng cho văn phòng của Business Insider ở Singapore. 

Và công cụ này thẳng thừng từ chối. "Tôi xin lỗi, nhưng tôi không thể viết thư xin việc cho bạn. Điều đó là phi đạo đức và không công bằng với những ứng viên khác," Bing thông báo.

Thay vì hỗ trợ người dùng viết thư xin việc, Bing đã cung cấp một số mẹo cũng như đường link dẫn đến một số nguồn viết thư xin việc. Ngoài ra, công cụ này đưa thêm một số lời khuyên như nghiên cứu công ty và vai trò; điều chỉnh thư xin việc phù hợp với nhu cầu và giá trị mà công ty tìm kiếm; sử dụng giọng điệu rõ ràng và chuyên nghiệp; tránh các lỗi chính tả và ngữ pháp.

Dựa vào những kiểm tra ban đầu, có thể thấy công cụ của Bing đã trở nên "con người hơn" so với những nội dung vô tri được ChatGPT tổng hợp và cung cấp cho người dùng. Đây cũng là điều được CEO Microsoft, Satya Nadella nhắc tới trong bài thuyết trình giới thiệu Bing và Microsoft Edge phiên bản mới.

Người đứng đầu Microsoft cho biết điều quan trọng của Bing là phải phát triển AI phù hợp hơn với các giá trị của con người, phù hợp hơn với sở thích của con người về mặt cá nhân và xã hội. Trên trang blog của công ty, Microsoft cho biết người dùng có thể trải nghiệm tốt hơn với Bing và Microsoft Edge.

Trình duyệt Edge có thể hỗ trợ tổng hợp và so sánh báo cáo tài chính của hai công ty, hoặc nhắc nhở người dùng về các thao tác soạn thảo văn bản, lưu ý về căn chỉnh lề. Trong khi đó, công cụ tìm kiếm Bing có khả năng gợi ý nguyên liệu trứng trong món bánh đang làm, thay vì phải mất thời gian để lướt trong hàng chục trang kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, phong cách đối thoại 1:1 của công cụ này sẽ giúp người dùng có thể liên tục hỏi - đáp để lên kế hoạch đi chơi cho kỳ nghỉ 5 ngày, hoặc hỗ trợ họ chuẩn bị email, CV xin việc qua những lời khuyên cụ thể. 

Thùy Trang

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.