|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Còn 19/85 dự án điện tái tạo chưa gửi hồ sơ đàm phán giá

16:02 | 08/06/2023
Chia sẻ
Tính đến ngày 7/6 đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ; 51 dự án thống nhất giá tạm. Như vậy, hiện vẫn còn 19 dự án với tổng công suất 1.043 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Tại buổi họp báo về tình hình cung ứng điện, ông Nguyễn Danh Sơn - Giám đốc Công ty Mua bán điện (EPTC) cho hay, cập nhật đến ngày 7/6, đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.692 MW gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong đó có 56 dự án (tổng công suất 3.088 MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01 của Bộ Công Thương).

EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 51/56 dự án; trong đó Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án.

Có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 473 MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.

19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 25 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Như vậy, hiện vẫn còn 19 dự án với tổng công suất 1.043 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Các dự án/phần dự án còn lại đang hoàn tất chương trình thử nghiệm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan (quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư về tiến độ thực hiện của dự án, quyết định giao đất, giấy phép xây dựng, giấy phép hoạt động điện lực, kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền...) để đủ điều kiện đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến thủ tục đưa các dự án điện năng lượng tái tạo vào vận hành thương mại, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phạm Nguyên Hùng cho hay trong quá trình kiểm tra các dự án điện,  mỗi dự án đều có những vướng mắc khác nhau về đất đai, phòng cháy chữa cháy, thỏa thuận đấu nối... và buộc chủ đầu tư phải hoàn hiện. 

Ông cho biết một dự án điện được đưa vào vận hành cần phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật liên quan như quy định về sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy...

Các dự án điện công suất trên 50 MW sẽ thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Công Thương, còn các dự án dưới 50 MW sẽ thuộc về các địa phương. Do đó, để các dự án sớm đưa vào vận hành thương mại theo quy định, cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, các địa phương và cả chủ đầu tư.

Trước phản ánh tình trạng gây khó dễ trong thực hiện thủ tục tại các dự án này, ông Hùng khẳng định sẵn sàng công khai số điện thoại để tiếp nhận phản ánh. 

"Tôi sẵn sàng công khai số điện thoại để tất cả mọi người có thể kiến nghị, phản ánh trực tiếp thông tincán bộ điện lực còn nhũng nhiễu, gây khó dễ đối với việc kiểm tra các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp", ông Hùng nói. 

H.Mĩ