Chứng khoán

Cơ cấu ETF quí IV: Dự báo tăng tỉ trọng VIC, HPG và NVL, bán mạnh VHM

17:57 | 22/11/2019

Chia sẻ

Ngày 6/12 và 13/12 tới đây, hai quĩ ETF gồm FTSE ETF (FTSE Vietnam Index) và VNM ETF (MVIS Vietnam Index) sẽ lần lượt công bố kết quả review danh mục quí IV/2019.

Sau đó, hai quỹ ETF với tổng giá trị tài sản ròng đang quản lí 753,7 triệu USD sẽ thực hiện cơ cấu danh mục trong tuần 16 - 20/12.

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 15/11, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) đã đưa ra dự báo về thay đổi danh mục của hai quĩ này.

FTSE Vietnam Index loại GEX, không thêm cổ phiếu nào

Theo VNDirect, cổ phiếu GEX nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được các yêu cầu về thanh khoản.

Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân phiên của cổ phiếu GEX trong 3 tháng gần nhất chỉ đạt 0,4 triệu USD/phiên, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để được ở lại danh mục FTSE Vietnam Index là khoảng 0,6 triệu USD/phiên ( tương đương 20% giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE ETF hiện tại).

Trong khi đó, VNDirect nhận thấy không có cổ phiếu nào đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào FTSE Vietnam Index lần này.

Bên cạnh đó, VNDirect ước tính VIC, HPG và NVL sẽ được FTSE ETF mua ròng mạnh trong khi GEX, MSN và VHM sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review lần này.

ftse

VNM ETF bán mạnh VHM, tăng tỉ trọng VIC, VNM, SSI, NVL, HPG

Đối với hoạt động cơ cấu của VNM ETF, VNDirect cho rằng sẽ không có thay đổi nào trong danh sách các cổ phiếu Việt Nam có mặt trong danh mục MVIS Vietnam Index.

Đồng thời, công ty chứng khoán này ước tính tỉ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index có thể được nâng lên 72,2% từ mức hiện tại là 70,7%, theo đó VNM ETF có thể mua ròng khoảng 6,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong đợt review lần này.

Theo ước tính của VNDirect, các cổ phiếu VIC, VNM, SSI, NVL và HPG có thể được VN M ETF mua mạnh trong đợt review lần này, ngược lại VHM, VCB và VJC sẽ bị bán ra đáng kể.

vnm

Sơn Tùng