|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyển nhượng BĐS đóng góp hơn 1 tỷ USD doanh thu cho Vingroup trong quý II

16:34 | 30/07/2021
Chia sẻ
Hoạt động chuyển nhượng BĐS của Vingroup tiếp tục tăng trưởng trong quý II và đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) tăng trưởng hơn 59% so với cùng kỳ khi đạt gần 61.746 tỷ đồng (tương đương hơn 2,6 tỷ USD). Trong đó, hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản (BĐS) đóng góp gần 37.537 tỷ đồng; hoạt động sản xuất và các dịch vụ liên quan đạt 9.815 tỷ đồng.

Chuyển nhượng BĐS đóng góp hơn 1 tỷ USD doanh thu cho Vingroup trong quý II - Ảnh 1.

(Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2021 của Vingroup, Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Mảng BĐS của Vingroup được vận hành bởi các công ty con với các loại hình: Vinhomes (BĐS nhà ở), Vinhomes Serviced Residences (căn hộ, biệt thự dịch vụ 5 sao cho thuê), Vinoffice (văn phòng cho thuê), Vincom Retail (trung tâm thương mại, bán lẻ), Vinhomes IZ (BĐS công nghiệp).

Theo tài liệu thuyết trình của Vingroup, trong nửa đầu năm, tập đoàn đã bán 15.947 sản phẩm BĐS nhà ở và bàn giao 21.397 sản phẩm. 

Tính riêng trong quý II, doanh thu thuần của Vingroup đạt hơn 38.451 tỷ đồng, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thuần từ chuyển nhượng BĐS tiếp tục tăng trưởng 62% và đóng góp 70% vào tổng doanh thu với hơn 26.880 tỷ đồng (tương đương hơn 1,1 tỷ USD). Lãi gộp từ mảng này đạt khoảng 14.481 tỷ đồng trong quý.

Trong đó, doanh số bán lẻ của Vinhomes duy trì đà tăng trưởng trong quý bất chấp dịch COVID-19 tái bùng phát với tổng giá trị hợp đồng bán lẻ đạt 8.918 tỷ đồng, tăng 49% so với quý đầu năm.

Dự kiến trong hai quý cuối năm, Vinhomes sẽ ra mắt và mở bán ba dự án Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Dream City và Vinhomes Cổ Loa. Song song đó, doanh nghiệp tiếp tục mở bán các đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và một số dự án mới.

Chuyển nhượng BĐS đóng góp hơn 1 tỷ USD doanh thu cho Vingroup trong quý II - Ảnh 2.

(Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2021 của Vingroup, Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Hoạt động cho thuê tại hệ thống trung tâm thương mại của Vincom Retails cũng tiếp tục đà tăng trưởng kể từ quý III năm ngoái. Doanh thu cho thuê trong quý ghi nhận 1.370 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. 

Hiện nay, tập đoàn đang chuẩn bị khai trương ba TTTM: Vincom Mega Mall Smart City, Vincom Plaza Mỹ Tho và Vincom Plaza Bạc Liêu nhằm đón đầu giai đoạn phục hồi của thị trường bán lẻ sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. 

Tính đến hết quý II, Vingroup đang vận hành 80 TTTM tại 43 tỉnh, thành với khoảng 1,7 triệu m2 sàn bán lẻ. Theo kế hoạch, tập đoàn sẽ nâng tổng diện tích sàn bán lẻ lên 1,8 triệu m2 trong năm nay.

Đối với mảng nghỉ dưỡng, Vingroup đã khai trương Trung tâm giải trí nghỉ dưỡng Phú Quốc United Center quy mô hơn 1.000 ha tại Phú Quốc. Trong tháng 4, số đêm khách lưu trú tại dự án đạt 49.400 đêm, tăng 79% so với tháng trước đó.

Kết quả, Vingroup lãi ròng hơn 1.211 tỷ đồng trong quý II và lãi ròng hơn 3.305 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Trong năm 2020, Vinhomes đạt hơn 71.500 tỷ đồng doanh thu thuần và 28.207 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Trong đó, doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản đạt 67.310 tỷ đồng và doanh thu từ cho thuê bất động sản đạt 898 tỷ đồng.

Doanh thu chuyển nhượng bất động sản chủ yếu đến từ việc bàn giao các dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park, Vinhomes West Point, Vinhomes Marina và Vinhomes Symphony. Doanh thu cho thuê bất động sản đến từ cho thuê căn hộ dịch vụ và cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM.

Ngoài ra, Vinhomes còn nhận lợi nhuận được chia từ các hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh phát triển các dự án bất động sản Vinhomes Riverside The Harmony, Vinhomes Imperia, Vinhomes Dragon Bay, Vinhomes Star City và Vinhomes Skylake với Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) và các công ty con của Vingroup.

Nguyên Ngọc

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.