Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN30-Index sẽ tạm thời dao động thăm dò tại vùng 1.030 - 1.050 điểm trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu cung cầu cụ thể.
Theo nhóm phân tích của Chứng khoán MB (MBS), thanh khoản phiên hôm nay xuống mức thấp kỷ lục, một mặt cho thấy áp lực bán không lớn dù có thời điểm thị trường để mất 10 điểm, mặt khác cũng có thể thấy lực cầu rất thận trọng và canh mua ở vùng giá thấp.
Theo góc nhìn của chuyên gia, trong nửa đầu năm 2023 thị trường chứng khoán chưa thể ghi nhận tăng điểm một cách chắc chắn. Các tài sản rẻ ở thời điểm này nhưng vẫn chưa có sự ổn định tăng trưởng khi lãi suất vẫn cao, thị trường bất động sản hay những vấn đề liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa có biện pháp xử lý một cách rõ ràng.
Cổ phiếu vốn hoá lớn ngành ngân hàng chịu áp lực bán mạnh về cuối phiên, điển hình nhất là mã BID giảm 2,3% xuống 43.400 đồng/cp. Theo sau là các mã HDB (-2,3%), VPB (-1,8%), CTG (-1,5%), VCB (-1,1%), MBB (-0,8%)…
Đa số các nhóm ngành đều đi ngang hoặc mức độ biến động không quá lớn. Nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường là bất động sản khi nhiều cổ phiếu giảm mạnh trong phiên như NVL, PDR, DXG, VHM, ... Điểm sáng đến từ nhóm cổ phiếu thép, chứng khoán khi nhiều mã tăng điểm giữ nhịp cho thị trường.
Đây là hai khoản đầu tư thua lỗ tại thời điểm cuối năm 2022 khiến Samland phải dự phòng giảm giá hơn 21,5 tỷ đồng, tương đương mức tạm lỗ gần 38% toàn danh mục.
Trong phiên hôm nay (13/2), khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 170 tỷ đồng tổng cổ phiếu trên thị trường trong khi bán ròng 9,6 tỷ đồng chứng chỉ quỹ, chứng quyền trên sàn HOSE.
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư trong tuần qua có sự thay đổi ở khối tổ chức nội. Trong đó các tổ chức trong nước chuyển hướng mua ròng 1.073 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ gom ròng 177 tỷ đồng.
Theo BSC, trong xu hướng tăng giá, nhóm bảo hiểm có diễn biến kém tích cực nhất khi chỉ tăng trung bình 4,18%. Tuy nhiên, đây lại là lĩnh vực lội ngược dòng tốt nhất trong các giai đoạn thị trường giảm giá.
Từ dữ liệu thống kê, nhóm phân tích của BSC nhận thấy thời gian tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi hình thành đến này vẫn áp đảo (chiếm 52%) dù vậy tính biến động khá lớn.
Việc một số cổ phiếu ngân hàng bất ngờ tăng mạnh cuối phiên như STB và BID đã giúp toàn ngành thu hẹp đà giảm. Trong khi đó, hai cổ phiếu EIB và OCB giảm kịch sàn.