Chứng khoán

 • Quản lý thị trường chứng khoán, nhìn từ Úc

  Quản lý thị trường chứng khoán, nhìn từ Úc

  Một số nhà kinh tế cho rằng ngày nay “the tail wags the dog” (cái đuôi điều khiển con chó) để ám chỉ thị trường chứng khoán chi phối sức khỏe của nền kinh tế chứ không phải ngược lại như trước đây. Ba cuộc suy thoái kinh tế gần đây nhất của Mỹ đều đi sau các cuộc khủng hoảng tài chính/chứng khoán. Bởi vậy giới kinh tế càng ngày càng quan tâm đến việc quản lý/giám sát thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng để giảm thiểu rủi ro khủng hoảng. Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, một loạt biện pháp/quy định pháp luật mới được đưa ra với mục đích như vậy (Dodd-Frank, Basel III, ESM, Libor reform...). Về cơ bản các bộ luật liên quan đến quản lý thị trường chứng khoán đều nhắm đến ba mục tiêu: (i) bảo vệ nhà đầu tư, (ii) gia tăng tính hiệu quả của thị trường, (iii) giảm rủi ro và tăng cường ổn định.
  Chứng khoán  -  13:37 | 27/10/2018
 • [Infographic] Những lần 'thiên nga đen' xuất hiện và biến động bất thường của thị trường chứng khoán Mỹ

  [Infographic] Những lần 'thiên nga đen' xuất hiện và biến động bất thường của thị trường chứng khoán Mỹ

  Đối với thị trường chứng khoán, một sự kiện thiên nga đen có thể là những gì diễn ra trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản hoặc các yếu tố chính trị, quân sự, khủng bố ... Nhiều khi, các sự kiện không mang tính tài chính lại có tác động mạnh hơn các sự kiện mang tính tài chính, chứng khoán.
  Chứng khoán  -  09:44 | 22/10/2018
 • Khi nào Warren Buffett bán cổ phiếu?

  Khi nào Warren Buffett bán cổ phiếu?

  Warren Buffett nổi tiếng với việc ôm danh mục cổ phiếu trong hàng chục năm, ông còn nói ông thường muốn ôm cổ phiếu cả đời. Nhưng trong thực tế có không ít lần ông bán ra. Vậy khi nào ông bán? Và tại sao ông bán?
  Chứng khoán  -  22:09 | 13/10/2018
 • [Phần 2] Warren Buffett lựa chọn siêu cổ phiếu như thế nào: Trường hợp La-Z-Boy

  [Phần 2] Warren Buffett lựa chọn siêu cổ phiếu như thế nào: Trường hợp La-Z-Boy

  Warren Buffett từng mua lượng lớn cổ phiếu La-Z-Boy. Nếu giữ chúng đến năm 2016, ông có thể gấp đôi số vốn của mình. Ông tiếp cận những cổ phiếu này theo cách nào? Điều gì khiến cho vụ đầu tư này trở nên có giá trị đến vậy?
  Chứng khoán  -  03:26 | 6/10/2018
 • [Phần 1] Warren Buffett lựa chọn siêu cổ phiếu như thế nào: Trường hợp H&R Block

  [Phần 1] Warren Buffett lựa chọn siêu cổ phiếu như thế nào: Trường hợp H&R Block

  Sau khi được Warren Buffett mua, cổ phiếu H&R Block đã tăng trưởng gấp hai lần từ năm 2000 đến năm 2007, và ba lần từ năm 2000 tới nay. Ông tiếp cận những cổ phiếu này theo cách nào? Điều gì khiến cho vụ đầu tư này trở nên có giá trị đến vậy?
  Chứng khoán  -  10:24 | 5/10/2018
 • Sẽ có nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi

  Sẽ có nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi

  Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, chuẩn bị lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân theo quy định, trước khi chính thức trình Chính phủ, trình Quốc hội.
  Chứng khoán  -  03:37 | 3/10/2018
 • [Phần 2] Phù thủy thị trường: Kiên trì rồi cái gì cũng được

  [Phần 2] Phù thủy thị trường: Kiên trì rồi cái gì cũng được

  Kiên trì, nhẫn nại những phẩm chất quan trọng bậc nhất của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Những nhà đầu tư biết kiên trì, không nôn nóng sẽ ít khi mất tiền vì nôn nóng mua phải "hàng lởm" và cũng ít khi mất hàng vì vội vàng bán ra khi thị trường rung lắc.
  Chứng khoán  -  09:02 | 30/9/2018
 • Sự biến mất của một thiên tài đầu tư chứng khoán trong thế kỷ 20

  Sự biến mất của một thiên tài đầu tư chứng khoán trong thế kỷ 20

  Các nhà đầu tư đã rất quen thuộc với những cái tên huyền thoại như Warren Buffett, Benjamin Graham hay Charlie Munger, nhưng dường như còn chưa nghe nhiều về thiên tài Rick Guerin. Thành tích của ông đặc biệt ra sao, và tại sao giờ đây ít ai còn nhắc đến ông nữa?
  Chứng khoán  -  06:46 | 30/9/2018
 • Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Doanh nghiệp Việt không thể mãi đứng ngoài (bài 4)

  Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Doanh nghiệp Việt không thể mãi đứng ngoài (bài 4)

  Áp dụng chuẩn mực lập và trình bày báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) với các doanh nghiệp niêm yết, đại chúng không còn là câu chuyện xa vời, mà đang là đòi hỏi từ nhiều nhà đầu tư quốc tế khi muốn bỏ vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
  Chứng khoán  -  15:37 | 25/9/2018
 • Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Doanh nghiệp Việt không thể mãi đứng ngoài (bài 3)

  Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Doanh nghiệp Việt không thể mãi đứng ngoài (bài 3)

  Áp dụng chuẩn mực lập và trình bày báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) với các doanh nghiệp niêm yết, đại chúng không còn là câu chuyện xa vời, mà đang là đòi hỏi từ nhiều nhà đầu tư quốc tế khi muốn bỏ vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Dưới góc nhìn của ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS), việc áp dụng IFRS sẽ giúp tính tin cậy của thông tin tài chính doanh nghiệp được cải thiện. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để Việt Nam có cơ hội được nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi (Emerging Market), qua đó các doanh nghiệp niêm yết có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn dồi dào và với chi phí thấp hơn.
  Chứng khoán  -  15:31 | 25/9/2018
chủ đề nóng