Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tụt khỏi đỉnh sau tin lại có tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

08:11 | 09/01/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/1 đồng loạt tăng điểm sau khi bài phát biểu của Tổng thống Trump xoa dịu lo ngại xung đột bùng phát ở Trung Đông. Tuy nhiên thị trường phản ứng tiêu cực sau tin hai quả tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 161,41 điểm, tương đương 0,56%, và đóng cửa ở 28.745,09 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 kết phiên tăng lần lượt 0,67% và 0,49%.

Trong phiên, có lúc Dow Jones tăng tới 282 điểm, tức khoảng 1%. S&P 500 và Nasdaq có lúc tăng tới 0,9% và 1,1% và chạm mức điểm trong ngày (intraday) cao nhất lịch sử.

Tuy nhiên trong vài phút cuối phiên, các chỉ số đồng loạt giảm mạnh sau tin hai quả tên lửa rơi vào Vùng Xanh - khu vực có Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Chứng khoán Mỹ tụt khỏi đỉnh sau tin lại có tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 8/1. Nguồn: Bloomberg.

Trong bài phát biểu trước toàn thể nhân dân Mỹ ngày 8/1, Tổng thống Donald Trump cho biết Iran “có vẻ đã lùi bước” sau khi tấn công căn cứ quân sự có lĩnh Mỹ tại Iraq. Ông Trump khẳng định phía Mỹ không có thương vong nào, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Việc ông Trump sử dụng biện pháp kinh tế thay cho quân sự đã giúp xua đi phần nào lo ngại về khả năng chiến tranh bùng phát ở khu vực Trung Đông.

Giá dầu lập tức đi xuống sau thông tin căng thẳng hạ nhiệt. Trong phiên 8/1 có lúc giá hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng hơn 4% nhưng kết phiên giảm gần 5% so với tham chiếu.

Các nhà đầu tư cũng rút khỏi những tài sản được cho là vịnh an toàn tránh bão để quay về cổ phiếu. Giá hợp đồng tương lai vàng giảm 0,9% xuống còn 1.560,2 USD/ounce.

Song Ngọc