Vĩ mô

Iran ban hành lệnh bắt Tổng thống Trump vì đã ám sát Tướng Qasem Soleimani

22:26 | 29/06/2020

Chia sẻ

Theo hãng tin Fars của Iran, chính phủ nước này đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ông Trump đã ra lệnh không kích giết chết Tướng Qasem Soleimani – một nhân vật lãnh đạo chủ chốt của Iran - hồi tháng 1 năm nay.
Iran ban hành lệnh bắt Tổng thống Trump vì đã ám sát Tướng Qasem Soleimani - Ảnh 1.

Thiếu tướng Qasem Soleimani - một trong những nhân vật quyền lực nhất trong chính trường Iran đã bị Mỹ ám sát bằng máy bay không người lái ngày 3/1/2020. Ảnh: AP.

Ông Ali Alghasi-Mehr – Bộ trưởng Tư pháp Iran đã cáo buộc ông Trump và 35 người khác có liên quan đến cái chết của Tướng Soleimani và tuyên bố những người này sẽ bị "truy tố về tội giết người và khủng bố".

Theo hãng tin Fars, chính quyền Tehran còn đang đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) giúp đỡ bằng cách áp lệnh truy nã đỏ với ông Trump và 35 người trên.

Tuy nhiên, thông báo của phía Iran nhìn chung chỉ mang tính chất tượng trưng. Ông Trump không có nguy cơ bị Iran bắt giữ và phía Interpol nhiều khả năng cũng không nghe theo đề nghị của Iran vì tổ chức này "không can thiệp hoặc tham gia vào các vấn đề mang tính chính trị".

Truy nã đỏ là lệnh truy nã cấp cao nhất của Interpol, cho phép lực lượng thực thi pháp luật thay mặt cho quốc gia đề nghị bắt giữ một cá nhân nào đó.

Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump và Interpol vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Iran ban hành lệnh bắt Tổng thống Trump vì đã ám sát Tướng Qasem Soleimani - Ảnh 2.

Ngày 6/1/2020, nhiều người tụ tập phản đối việc Mỹ không kích giết chết Tướng Soleimani. Ảnh: Getty Images.

Thiếu tướng Qasem Soleimani là Tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds, thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran. Chính quyền Washington gọi Soleimani là một kẻ khủng bố và cho rằng ông phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ tại Iraq.

Ngày 3/1 năm nay, vị tướng 62 tuổi Soleimani bay đến sân bay quốc tế Baghdad, thủ đô của Iraq và bị Tổng thống Trump ra lệnh cho máy bay không người lái không kích giết chết.

Cái chết của tướng Soleimani khiến cho căng thẳng trong khu vực leo thang, giá dầu nhảy vọt và Iran nhanh chóng tấn công trả đũa vào các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú.

Nói về tầm ảnh hưởng của Tướng Soleimani đối với Iran, CNBC dẫn lời một nhà phân tích quân sự gọi vụ không kích của Mỹ ám sát ông Soleimani "tương đương như khi Iran giết chết Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ hoặc Giám đốc Cục Tình báo Liên bang (CIA) rồi lên tiếng nhận trách nhiệm".

Chưa đầy một tuần sau cái chết của Qasem Soleimani, ngày 8/1/2020, Iran đã phóng hàng chục quả tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Ain al-Asad tại tỉnh Anbar phía Tây Iraq và một căn cứ khác tại tỉnh Erbil ở phía Bắc. Không có thương vong nào trong các vụ tấn công này.

Tướng Qasem Soleimani được coi là một anh hùng dân tộc được nhiều người dân Iran kính trọng. Iran đã tổ chức quốc tang ba ngày sau cái chết của ông. Hàng nghìn người dân tới dự đám tang của Tướng Soleimani dẫn tới tình trạng dẫm đạp lên nhau làm ít nhất 56 người thiệt mạng.

Đức Quyền