Thời sự

Tổng thống Trump hé lộ về thời điểm công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông

09:45 | 24/01/2020

Chia sẻ

Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có ý định công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông được mong chờ bấy lâu trước ngay trước cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sắp diễn ra.

Tổng thống Trump hé lộ về thời điểm công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông được mong chờ bấy lâu trước ngay trước cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với báo giới tháp tùng ông tới Florida trên chiếc Không lực 1, ông Trump nói: "Có thể chúng tôi sẽ công bố trước một chút. Đó là một kế hoạch tuyệt vời. Một kế hoạch sẵn sàng đi vào triển khai". Palestine, vốn không được mời đến sự kiện này, ngay lập tức phản đối động thái trên của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ thảo luận các vấn đề an ninh và khu vực với Thủ tướng Netanyahu vào ngày 28/1 tới.

Ông Benjamin Gantz, Chủ tịch đảng Xanh Trắng và là đối thủ tranh cử của ông Netanyahu, cũng đã nhận lời mời của ông Trump tới Washington vào dịp này. Ông Trump được cho là sẽ thảo luận với các vị khách Israel về Kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Tổng thống Mỹ đã vài lần hoãn việc công bố cái mà ông gọi là "Thỏa thuận thế kỷ" cho hòa bình giữa người Israel và Palestine. Phần kinh tế của kế hoạch hòa bình này đã được công bố trong một hội nghị do Mỹ chủ trì tại Bahrain hồi tháng 6 năm ngoái. Palestine đã tẩy chay sự kiện này.

Thế Việt