|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump chỉ đạo Hải quân Mỹ tiêu diệt bất kì tàu chiến Iran nào quấy phá

09:54 | 23/04/2020
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump đăng Twitter cho biết ông đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ tiêu diệt bất kì tàu chiến Iran nào quấy rối tàu Mỹ trên biển sau khi một số tàu Iran tiếp cận hai tàu Mỹ ở cự li rất gần hồi tuần trước.
Tổng thống Trump yêu cầu Hải quân Mỹ tiêu diệt bất kì pháo hạm Iran nào quấy phá tàu Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Trong một dòng tweet đăng tải vào sáng ngày 22/4, ông Trump đã đưa ra lời cảnh báo "bắn hạ và phá hủy" các tàu chiến Iran có ý định quấy phá. Yêu cầu của ông Trump được đưa ra sau khi 11 tàu chiến từ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vượt qua mũi và đuôi tàu Mỹ ở cự li gần hồi tuần trước.

Theo Bloomberg, bình luận của ông Trump cũng khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng trở lại. Phản hồi dòng tweet của ông Trump, một quan chức Bộ Quốc phòng Iran nói rằng Mỹ nên rút quân khỏi Trung Đông.

"Mỹ nên dành sức để bảo vệ các quân nhân đang nhiễm COVID-19 thay vì đi bắt nạt nước khác", tờ Thông tấn xã Sinh viên Iran dẫn lời ông Abolfazl Shekarchi - phát ngôn viên cấp cao của lực lượng vũ trang Iran cho hay.

Từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã sử dụng những con tàu cao tốc nhỏ nhưng nhanh nhẹn để quấy rối các tàu biển của Mỹ nhưng các cuộc đụng độ thường kết thúc với lời cảnh báo từ phía Mỹ.

Năm 2017, một tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo 4 tàu tấn công nhanh của Iran ở eo biển Hormuz.

Theo Bloomberg, các quan chức Lầu Năm Góc đã ủng hộ bình luận cứng rắn của ông Trump hôm 22/4.

"Tôi thích cách Tổng thống Trump cảnh báo kẻ thù", Tướng John Hyten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói với các phóng viên. Ông Hyten cho rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng "sức mạnh áp đảo chết người" nếu thấy cần thiết.

Sau dòng tweet cứng rắn của ông Trump, giá dầu thô WTI giao tháng 6 bật lên mạnh mẽ, kết phiên 22/4 tăng 19%.

Tuần trước, các tàu quân sự của Mỹ đang tiến hành tập trận chung tại vùng biển quốc tế của Vịnh Ba Tư thì các tàu chiến của Iran quấy rối, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho hay trong một tuyên bố.

Các tàu Iran đã tiếp cận tàu USS Lewis B. Puller trong bán kính 45m và vượt qua mũi tàu Cảnh sát Biển Maui ở cự li 9m. Trước đó, Iran đã làm gián đoạn các tuyến vận chuyển hàng hóa ở Vịnh Ba Tư và mặc dù hiếm khi nhắm trực tiếp vào các tàu Mỹ, Iran đã sử dụng chiến tranh bất đối xứng (asymmetrical warfare) để làm suy yếu lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Tháng 6 năm ngoái, một tên lửa đất đối không của Iran đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz. Iran tuyên bố chiếc máy bay này đã xâm phạm không phận của mình.

Đầu năm 2020, Mỹ ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani - một chỉ huy cấp cao của quân đội Iran. Sau đó Iran trả đũa bằng cách phóng tên lửa vào căn cứ quân sự có lính Mỹ ở Iraq, không có ai thiệt mạng nhưng một số binh sĩ Mỹ đã bị thương.

Khả Nhân

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".