|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ: Thuyền trưởng bị cách chức, bộ trưởng phải từ chức, binh sĩ thiệt mạng vì COVID-19

11:39 | 14/04/2020
Chia sẻ
Một thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang neo đậu tại đảo Guam đã tử vong sau khi nhiễm COVID-19 dù đã được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Ít nhất 585 thủy thủ đoàn đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19.
Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ: Thuyền trưởng bị cách chức, bộ trưởng phải từ chức, binh sĩ thiệt mạng vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang ở đảo Guam, ngày 10/4/2020. Ảnh: Getty Images.

Bloomberg dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết thủy thủ vừa qua đời được xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày 30/3. Đến ngày 9/4, tình hình diễn biến xấu và bệnh nhân không có phản ứng khi các bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Vào ngày 13/4, thủy thủ này qua đời do các biến chứng của COVID-19.

Cái chết của thủy thủ trên là diễn biến mới nhất trong dòng sự kiện liên quan đến ổ dịch trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. 

Khoảng hai tuần trước, Thuyền trưởng Brett Crozier đã viết thư kêu cứu gửi đến cấp trên về tình hình dịch COVID-19 trên tàu, sau đó lá thư bị rỏ rỉ cho tờ San Francisco Chronicle và nhiều tờ báo khác.

"Chúng tôi không phải đang trong thời chiến. Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu không hành động lúc này, chúng tôi sẽ không thể bảo vệ các thủy thủ đoàn, họ chính là tài sản quí giá nhất trên con tàu này", Thuyền trưởng Crozier viết.

Khi đó trên tàu USS Theodore Roosevelt có hơn 100 người dương tính với COVID-19. Đến ngày 9/4, đã có 416 trong tổng số gần 4.900 thủy thủ đoàn của tàu này dương tính với dịch.

Vì lá thư kêu cứu nói trên, Đại tá - Thuyền trưởng Crozier đã bị Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly cách chức. CNBC dẫn lời ông Modly cho biết lá thư của Đại tá Brett Crozier phát đi ngày 30/3 thông qua môt email không đảm bảo an toàn và nằm ngoài hệ thống chỉ huy.

"Hành động của ông Crozier là một báo động không cần thiết", ông Modly nói ngày 2/4, khẳng định thêm rằng hải quân Mỹ đang chuẩn bị để giải quyết vấn đề được nêu ra trong lá thư.

Sau đó một đoạn ghi âm bị rò rỉ ra ngoài cho thấy Bộ trưởng Modly nói với thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt rằng Đại tá Crozier "quá ngây thơ hoặc quá ngu xuẩn" nên không thể chỉ huy con tàu này.

Phát ngôn của ông Modly đã gây nên làn sóng phẫn nộ của công chúng và đến ngày 7/4, vị Bộ trưởng này đã phải từ chức. Bộ trưởng Modly công khai phát biểu xin lỗi: "Tôi tin rằng chính vì Thuyền trưởng Crozier không ngây thơ hay ngu ngốc nên ông ấy mới gửi bức thư báo động nhằm thu hút sự chú ý rộng rãi với tình cảnh trên tàu".

Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ: Thuyền trưởng bị cách chức, bộ trưởng phải từ chức, binh sĩ thiệt mạng vì COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thuyền trưởng Crozier từng đề xuất đưa các thành viên thủy thủ đoàn lên đất liền để có thể khử trùng tàu và chăm sóc tốt hơn cho các ca nhiễm bệnh. Yêu cầu này hiện đang được thực thi.

Báo cáo mới nhất của Hải quân Mỹ cho thấy đã có 585 thủy thủ trên tàu dương tính với COVID-19 và 3.967 trong tổng số gần 4.900 thủy thủ đã được lên bờ. Bản thân Thuyền trưởng Crozier cũng đã được xác nhận nhiễm COVID-19.

Một số thủy thủ đoàn phải ở lại trên tàu để quản lí các lò phản ứng hạt nhân cũng như hệ thống vũ khí và nhiều bộ phận quan trọng khác.

Số 585 ca dương tính trên tàu USS Theodore Roosevelt chiếm hơn một nửa trong tổng số 1.119 ca xác nhận nhiễm bệnh của Hải quân Mỹ.

Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ: Thuyền trưởng bị cách chức, bộ trưởng phải từ chức, binh sĩ thiệt mạng vì COVID-19 - Ảnh 3.

Vị trí của Đảo Guam - nơi tàu USS Theodore Roosevelt đang neo đậu khi 585 thủy thủ đoàn dương tính với COVID-19. Ảnh: Irishtime.

Tàu sân bay này hiện đang neo đậu tại Đảo Guam – vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương. Hiện chưa rõ khi nào tàu Roosevelt có thể quay lại hoạt động và tuần tra vùng biển lân cận.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng lên tiếng chỉ trích lá thư kêu cứu của Thuyền trưởng Crozier nhưng cho rằng đường binh nghiệp của vị sĩ quan này không đáng bị dính một vết nhơ vì lá thư đó.

Về việc ông Modly từ chức, Tổng thống Trump khẳng định ông "không tham gia gì" vào quyết định đó và nói thêm rằng ông Modly làm vậy "chỉ đơn giản là để chấm dứt vấn đề".

Ông Trump khen cả Thuyền trưởng Crozier và Bộ trưởng Modly: "Cả hai đều là người tốt nhưng lại bất đồng với nhau".

Đức Quyền