Kinh doanh

Các hãng hàng không tránh không phận Iran do lo ngại căng thẳng ở Trung Đông

18:14 | 08/01/2020

Chia sẻ

Nhiều hãng hàng không tuyên bố họ sẽ tránh không phận Iran và hủy các chuyến bay qua quốc gia Hồi giáo này trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông tăng nhiệt.

Qantas, China Airlines, Lufthansa, Malaysia Airlines, Singapore Airlines là những hãng hàng không đã công bố quyết định tránh không phận Iran. Trong khi đó, Emirates và Flydubai hủy các chuyến bay tới thành phố Baghdad hôm 8/1.

"Chúng tôi sẽ theo dõi thận trọng những diễn biến và liên lạc chặt chẽ với các cơ quan chính phủ để quyết định hoạt động vận hành, và chúng tôi có thể tiếp tục thay đổi hoạt động vận hành trong trường hợp cần thiết", hãng Emirates nói với Reuters.

Động thái của các hãng hàng không diễn ra trong bối cảnh Iran phóng thêm hơn chục tên lửa đạn đạo tới các căn cứ mà lính Mỹ đồn trú ở Iraq để trả đũa việc phi cơ không người lái của Mỹ ám sát thiếu tướng Qasem Soleimani hôm 3/1.

Căng thẳng ở Trung Đông tăng nhanh sau cái chết của tướng Qasem Soleimani, và chính phủ Iran tuyên bố họ sẽ báo thù Mỹ.

"Do những diễn biến mới ở Trung Đông, mọi chuyến bay đến và rời châu Âu của chúng tôi sẽ tránh không phận Iran. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và điều chỉnh phù hợp các chuyến bay trong trường hợp cần thiết", Singapore Airlines thông báo với CNBC.

Các hãng hàng không tránh không phận Iran do căng thẳng ở Trung Đông - Ảnh 1.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành lệnh cấm các hãng hàng không Mỹ khai thác các chuyến bay qua Iran, Iraq, Vịnh Persian và Vịnh Oman. Ảnh: Reuters

China Airlines cũng xác nhận với Reuters rằng phi cơ của họ sẽ không bay qua không phận Iran và Iraq do căng thẳng ở Trung Đông.

Hãng Qantas nói với CNBC rằng họ sẽ điều chỉnh các chuyến bay qua Trung Đông để tránh không phận của hai nước Iran, Iraq, và sẽ cho các chuyến bay giữa London và Perth bay qua châu Á.

British Airways tiết lộ với CNBC rằng hãng "liên lạc liên tục" với các đối tác khắp thế giới để đánh giá an ninh trên các tuyến bay, trong khi hãng  Lufthansa xác nhận họ đã hủy mọi chuyến bay rời và đến thủ đô Tehran của Iran hôm 8/1.

"Ngay khi có thông tin chi tiết, chúng tôi sẽ quyết định khả năng và thời gian phục hồi các chuyến bay đến và rời Tehran, Erbil",  Lufthansa nói.

Eva Air và Malaysia Airlines cũng khẳng định các phi cơ của họ tránh không phận Iran, theo Reuters.

Đêm 7/1, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành lệnh cấm các hãng hàng không Mỹ khai thác các chuyến bay qua Iran, Iraq, Vịnh Persian và Vịnh Oman.

"FAA sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình ở Trung Đông. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác an ninh quốc gia và chia sẻ thông tin với các hãng hàng không Mỹ, cũng như các cơ quan quản lí hàng không dân sự nước ngoài", FAA thông báo.

Bên ngoài châu Á, Bộ Giao thông Canada cũng xác nhận Air Canada cũng thay đổi các tuyến bay.

"Air Canada, hãng hàng không duy nhất ở Canada có chuyến bay qua các vùng mà FAA cảnh báo, đã thay đổi những tuyến bay để bảo đảm an ninh của các chuyến bay vào và qua Trung Đông", Bộ Giao thông Canada nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, một phi cơ Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines đã rơi xuống lãnh thổ Iran vào sáng 8/1 (theo giờ Iran) ngay sau khi rời khỏi thủ đô Tehran để tới thủ đô Kiev của Ukraine. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Nhạc Phong