|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Mỹ ngay lập tức trừng phạt kinh tế Iran, chưa động đến quân sự

00:36 | 09/01/2020
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump cho hay không có binh sĩ Mỹ nào bị thương vong trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran tối 7/1. Ông cũng tuyên bố sẽ áp lệnh cấm vận kinh tế với Iran nhưng tạm thời không sử dụng biện pháp quân sự.
Tổng thống Trump: Mỹ ngay lập tức trừng phạt kinh tế Iran, chưa động đến quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu với người dân nước Mỹ ngày 8/1/2020, xung quanh ông là rất nhiều tướng lĩnh quân đội Mỹ. Ảnh: AP.

Phát biểu với người dân cả nước trưa 8/1 theo giờ Mỹ, tức đêm 8/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump mở đầu bằng khẳng định chắc chắn: “Chừng nào tôi còn làm Tổng thống Mỹ thì chừng đó Iran sẽ không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân”.

“Tôi rất vui mừng được thông báo tới toàn thể nhân dân Mỹ rằng không có người Mỹ nào bị thương vong trong vụ tấn công do Iran thực hiện đêm qua. Tất cả binh sĩ Mỹ và Iraq đều an toàn. Căn cứ quân sự của chúng ta chỉ bị thiệt hại rất nhỏ”, ông Trump thông tin.

“Lực lượng quân đội của chúng ta đã sẵn sàng cho mọi tình huống và Iran có vẻ như đang lùi bước. Đây là dấu hiệu tốt cho tất cả bên liên quan và cho cả thế giới”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Ông Trump một lần nữa nhắc lại vụ không kích của Mỹ nhằm hạ sát tướng Iran Qasem Solameini, khẳng định đây là hành động đúng đắn. Theo ông Trump, tướng Solameini phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng nghìn người Iran cũng như nước ngoài và lẽ ra viên tướng này phải bị loại bỏ từ lâu.

Nói về chính sách trong tương lai, Tổng thống Trump cho biết:

“Trong khi chúng tôi tiếp tục xem xét các phương án đáp trả hành động gây hấn của Iran, nước Mỹ sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay đối với chính quyền Iran. Các biện pháp cấm vận cứng rắn này sẽ được áp dụng đến khi nào Iran thay đổi hành vi của mình”.

Ông Trump tiếp tục bằng việc kể ra những hành động của Iran mà ông cho là sai trái:

“Trong những tháng gần đây, Iran đã bắt giữ trái phép tàu nước ngoài trên vùng biển quốc tế, vô cớ tấn công Saudi Arabia và bắn rơi hai máy bay không người lái của Mỹ”.

Theo ông Trump, Mỹ cùng với khối NATO và các cường quốc như Anh, Đức, Pháp, Nga và cả Trung Quốc cần phải rũ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran cũ và thống nhất một thỏa thuận mới để đảm bảo một thế giới an toàn hơn, đồng thời cho phép Iran có thể phát triển thịnh vượng.

Tổng thống Mỹ còn khẳng định: “Trong ba năm qua, dưới sự lãnh đạo của tôi, nước Mỹ đã trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta đã đạt được sự độc lập về năng lượng. Nước Mỹ giờ đây là nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn nhất quả đất. Nước Mỹ không cần dầu mỏ của Trung Đông.”

“Trong nhiệm kì của tôi, toàn bộ quân đội Mỹ đã được xây dựng lại với chi phí lên tới 2.500 tỉ USD. Sức mạnh quân sự của Mỹ hiện đáng sợ hơn bao giờ hết. Tên lửa của chúng ta vừa to, nhanh, mạnh, chính xác và cực kì nguy hiểm. Nhiều loại vũ khí siêu thanh cũng đang được phát triển”.

Ông Trump khoe khoang về sức hủy diệt của vũ khí Mỹ nhưng đồng thời cũng trấn an dư luận rằng ông không muốn động can qua: “Nước Mỹ có những vũ khí tối tân đó nhưng chúng ta không nhất thiết phải dùng đến chúng. Nhắc đến sức mạnh quân sự cũng như kinh tế của nước Mỹ là đủ để làm nhụt chí mọi kẻ thù”.

Ngày 2/1, Mỹ sử dụng máy bay không người lái thực hiện một vụ không kích hạ sát tướng Qasem Soleimani - tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran khi ông này vừa đến thủ đô Baghdad của Iraq.

Đêm 7/1, căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq trúng hàng chục quả tên lửa và rocket các loại. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này và coi đây là hành động trả thù cho cái chết của tướng Soleimani.

IRGC tuyên bố các cuộc tấn công này chỉ là đòn đánh đầu tiên trong chiến dịch “báo thù kinh khủng khiếp” nhằm vào nước Mỹ và còn đe dọa sẽ tấn công trực tiếp lên đất Mỹ nếu Mỹ tiếp tục gây hấn.

Tổng thống Trump: Mỹ ngay lập tức trừng phạt kinh tế Iran, chưa động đến quân sự - Ảnh 2.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Getty Images.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran - Đại Giáo chủ Ayatollah Khamenei thì đăng tweet gọi cuộc tấn công vào căn cứ quân sự đêm 7/1 là “cái tát vào mặt nước Mỹ” và nói thêm rằng “Những hành động quân sự như vậy là chưa đủ”.

Trái lại, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif lại đăng tweet với nội dung mềm mỏng hơn, cho biết Iran đã "thực hiện và hoàn thành các biện pháp trả đũa phù hợp" cho cái chết của tướng Soleimani. Ông nói thêm rằng Iran “không muốn leo thang chiến tranh nhưng sẽ sẵn sàng tự vệ trước mọi hành động gây hấn”.

Đức Quyền, Song Ngọc

Thị trường chứng khoán (2/12): Thiếu vắng dòng dẫn dắt, VN-Index giằng co quanh tham chiếu
VN-Index mở phiên đỏ nhẹ gần 4 điểm. Đầu phiên sáng dòng tiền giao dịch khá ảm đạm khi chưa có nhóm nào đủ sức để vươn lên dẫn dắt chỉ số. Các cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường là VIC, cùng các đại diện ngành ngân hàng như BID, CTG, STB, HDB, MBB.