Chứng khoán

Giữa chiến sự Mỹ - Iran, thị trường chứng khoán từ Mỹ tới Trung Quốc, Việt Nam đều đỏ lửa

11:28 | 08/01/2020

Chia sẻ

Sau khi có tin Iran phóng hàng chục quả tên lửa vào căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ tại Iraq, thị trường chứng khoán toàn cầu lập tức phản ứng tiêu cực, các chỉ số chính giảm sâu hàng loạt.

Tại Việt Nam, đến 10h55 sáng nay, chỉ số VN-Index giảm 0,39%. Chỉ số vốn hóa lớn VN30 giảm 0,74%, sắc đỏ chủ đạo với 25 mã giảm điểm và chỉ ba mã tăng.

Riêng nhóm dầu khí với các cổ phiếu như PVS, PVS, OIL, GAS lại ngược dòng và giao dịch tích cực sau khi giá dầu thô tăng vọt 4% giữa lo ngại về nguồn cung.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,33% sau khi giảm hơn 2% đầu phiên; chỉ số Topix cũng mất 1,26%. Theo tin từ Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy một chuyến công tác đến khu vực Trung Đông được lên lịch cho cuối tuần này.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 0,83% sau khi có lúc giảm 1,2%. Chỉ số chứng khoán ASX 200 của Australia cũng mất 0,32%.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/1 đóng cửa trước khi xuất hiện thông tin về vụ tấn công của Iran vào căn cứ quân sự ở Iraq. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 119,7 điểm, tương ứng 0,42%, và đóng cửa ở 28.583,68 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm lần lượt 0,28% và 0,03%.

Sau khi có thông tin về vụ tấn công của Iran, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones có lúc giảm 400 điểm nhưng ổn định dần, hiện còn giảm 92 điểm tương ứng với mức giảm 115 điểm của chỉ số cơ sở.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,57% còn Shenzen Composite cũng mất 0,11%.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng Index sụt 0,73%. Chỉ số Straits Times Index mất 0,77%. Cổ phiếu hãng hàng không Singapore Airlines giảm 1,22% sau khi thông báo mọi đường bay của hãng này đến và đi châu Âu đều sẽ tránh khu vực không phận Iran.

Giữa chiến sự Mỹ - Iran, thị trường chứng khoán từ Mỹ tới Trung Quốc, Việt Nam đều đỏ lửa - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là tên lửa của Iran khai hỏa nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq. Ảnh: CNN.

Đêm 7/1 theo giờ địa phương, căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq trúng hàng chục quả tên lửa và rocket các loại. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã lập tức tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này, đồng thời coi đây là hành động trả thù cho cái chết của tướng Qasem Soleimani của Iran bị Mỹ hạ sát trong một vụ không kích ngày 2/1.

IRGC còn đe dọa sẽ tấn công trực tiếp vào nước Mỹ nếu Mỹ tiếp tục gây hấn.

Vài giờ sau vụ tấn công, Tổng thống Donald Trump đăng tweet cho biết: "Mọi việc vẫn ổn. Thiệt hại cụ thể đang được đánh giá". Ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu với toàn thể người dân Mỹ vào sáng 8/1 theo giờ Mỹ tức đêm 8/1 theo giờ Việt Nam.

Song Ngọc