|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi ngang trong khi chờ đợi kết quả CPI tháng 4

07:18 | 09/05/2023
Chia sẻ
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ không thay đổi nhiều trong phiên giao dịch ngày 8/5, khi thị trường chờ đợi những thông tin, số liệu quan trọng sắp được công bố.

Theo CNBC, vào phiên giao dịch hôm 8/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 56 điểm, tương đương 0,17%, và chốt phiên ở mức 33.618 điểm. Chỉ số S&P 500 ít thay đổi hơn, tăng nhẹ 0,05% và đóng cửa với 4.138 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,18%, đạt 12.257 điểm.

 

“Thoạt nhìn, thị trường dường như đang có một cách tiếp cận ôn hòa hơn vào ngày 8/5. [Thị trường] đã xử lý những thông tin có được vào tuần trước, cân nhắc rủi ro mới và chuẩn bị cho những dữ liệu được công bố vào tuần này”, Goldman Sachs nhận định. “Một cái nhìn sâu hơn cho thấy thị trường có một chút kích động”.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi dữ liệu quan trọng sẽ gợi ý về những động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed): Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 vào ngày 10/5 và chỉ số giá sản xuất (PPI) vào ngày 11/5.

Ông Mike Wilson, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ của Morgan Stanley, cho rằng thị trường chứng khoán đang quá lạc quan về cơ hội Fed cắt giảm lãi suất cùng với khả năng “tăng trưởng bền vững”.

“Thị trường chứng khoán tiếp tục mong đợi điều tốt nhất”, ông Wilson cho biết. “Chúng tôi cho rằng khả năng cả hai kết quả trên cùng xảy ra trong năm nay là thấp và các nhà kinh tế của Morgan Stanley không mong đợi Fed hạ lãi suất vào năm 2023”.

Ông nói thêm: “Về mặt chiến thuật, cổ phiếu được định giá cho một kết quả lạc quan, và xác suất xảy ra thấp hơn”.

 

Cổ phiếu ngân hàng Mỹ đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần này. Cổ phiếu PacWest đi lên 3,6%. Cuối buổi tối ngày 5/5 (giờ địa phương), ngân hàng này đã thông báo sẽ cắt giảm cổ tức xuống chỉ còn 0,01 USD/cổ phiếu, so với mức 0,25 USD/cổ phiếu vào năm ngoái. 

Cổ phiếu Western Alliance chốt phiên tăng khoảng 0,6%. Những ngân hàng lớn như Wells Fargo, JPMorgan Chase cũng tăng giá.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực của Mỹ đã đi ngang sau đợt phục hồi hôm 5/5.

Theo ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của Oanda, các nhà đầu tư đang tranh luận liệu cuộc khủng hoảng ngân hàng cuối cùng đã lắng xuống hay chưa.

Ông Moya nói: “Có vẻ như Phố Wall sẽ cố gắng tìm hiểu xem liệu căng thẳng ngân hàng có sắp kết thúc hay không. Tuần này sẽ không bận rộn như tuần trước nhưng vẫn sẽ quan trọng”. Chiến lược gia Chris Verrone của Strategas cho biết có thể vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng cổ phiếu ngân hàng đã chạm đáy.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Disney đã tăng hơn 2%. Công ty này dự kiến sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý I vào hôm 10/5.

Cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway là cổ phiếu đắt đỏ nhất hành tinh.

Cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway đã tăng 1% trong phiên giao dịch ngày 8/5. Hôm 6/5, tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett đã báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên. Lợi nhuận hoạt động của Berkshire tăng 12% trong quý I, trong khi tiền mặt đạt 130 tỷ USD. Ông Buffett đã đích thân thảo luận về các chủ đề bao gồm cuộc khủng hoảng ngân hàng làm rung chuyển Phố Wall.

Các nhóm cổ phiéu thuộc S&P 500 biến động tương đối thấp trong phiên giao dịch ngày 8/5.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.