|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu ngân hàng lùi xuống ngưỡng quan trọng, báo hiệu nguy hiểm cho thị trường chứng khoán Mỹ

12:02 | 08/05/2023
Chia sẻ
Thước đo các cổ phiếu tài chính trong chỉ số S&P 500 có nguy cơ tụt xuống dưới mức đỉnh năm 2007. Chuyên gia cảnh báo nếu ngưỡng kỹ thuật này bị chọc thủng thì các ngân hàng có thể sẽ chịu thêm áp lực, từ đó phải bảo toàn vốn và giảm cho vay, gây cản trở tăng trưởng kinh tế.

Nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Getty Images). 

Làn sóng bán tháo đang đe dọa sẽ đẩy các cổ phiếu ngân hàng Mỹ xuống dưới ngưỡng kỹ thuật quan trọng, báo hiệu thiệt hại tiềm tàng đối với thị trường chứng khoán của nền kinh tế số một thế giới.

Sự sụp đổ của First Republic Bank đã khuếch đại nỗi sợ về tương lai của các ngân hàng khu vực. Các nhà đầu tư đang dần quay lưng với nhóm tài chính, khiến chỉ số các cổ phiếu tài chính trong S&P 500 có nguy cơ rớt xuống dưới mức đỉnh năm 2007.

Tờ Bloomberg cho biết sau cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008, thước đo này cần tới một thập kỷ để khôi phục lại mọi mất mát trước đó.

 

Chỉ số các cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 đã ở trên mức đỉnh năm 2007 kể từ tháng 1/2021. Ông Jim Roppel, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Roppel Capital Management, cảnh báo rằng nếu ngưỡng này bị chọc thủng thì đó sẽ là dấu hiệu xấu cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ.

Nếu ngưỡng kỹ thuật nói trên bị chọc thủng, áp lực gia tăng sẽ buộc các ngân hàng tại Mỹ phải bảo toàn vốn và giảm cho vay, gây thêm lực cản cho nền kinh tế vốn đang có nguy cơ suy thoái.

Ông Roppel nói thêm: “Chúng ta không thể có thị trường giá lên nếu cổ phiếu ngân hàng đi xuống, như vận động viên Olympic không thể giành chiến thắng nếu bị buộc quả tạ ở chân”.

Ông Roppel lạc quan về chứng khoán Mỹ trong dài hạn nhưng hiện tại chủ yếu nắm giữ tiền mặt và phân bổ phần vốn còn lại cho các khoản đầu tư phòng thủ như vàng và cổ phiếu công ty khai thác vàng.

Tuần điên cuồng

Những e ngại về sự ổn định của hệ thống ngân hàng đã góp phần tạo ra một tuần đầy sóng gió khi các nhà đầu tư mạnh tay đặt cược chống lại cổ phiếu trong lĩnh vực này. Giá cổ phiếu ngân hàng đã phục hồi phần nào trong phiên cuối tuần khi có đồn đoán rằng làn sóng bán tháo đã diễn ra quá đà. Tuy nhiên tính trong cả tuần vừa qua, Western Alliance và PacWest vẫn giảm lần lượt 27% và 43%.  

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tận dụng thời cơ để mua vào một số cổ phiếu ngân hàng. Trong tuần kết thúc vào ngày 3/5, nhà đầu tư nhỏ lẻ là người mua ròng cổ phiếu Bank of America, Truist Financial và SoFi Techonologies, theo dữ liệu do nhà phân tích Peng Cheng của JPMorgan tổng hợp.

Nhưng Phố Wall vẫn lo ngại rằng tình trạng hỗn loạn của các nhà băng khu vực có thể khiến các ngân hàng thắt chặt việc cho vay. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư cược rằng hậu quả từ tình trạng tín dụng thắt chặt sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế, sớm nhất là vào tháng 7 năm nay.

Tuy nhiên, Giám đốc đầu tư Nancy Tengler của Laffer Tengler Investments nhận định rằng giờ vẫn còn quá sớm để mua vào cổ phiếu của các ngân hàng bị vùi dập nặng nề. Thay vào đó, bà tập trung vào những cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi lãi suất giảm.

Bà giải thích: “Theo đuổi cổ phiếu của những ngân hàng này sẽ là hành động thiếu thông minh. Đừng cố bắt con dao rơi”.

Theo tờ Bloomberg, thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi trong phiên 5/5, một phần là nhờ báo cáo việc làm tháng 4 mạnh mẽ hơn dự kiến giúp xoa dịu nỗi lo về suy thoái. Mức tăng 1,9% của chỉ số S&P 500 ngày hôm đó đã giúp thị trường lấy lại gần hết mọi mất mát trong tuần, nhưng nhóm cổ phiếu tài chính vẫn bốc hơi 2,7% sau 5 phiên.

Ông Scott Colyer, Giám đốc đầu hành Advisors Asset Management, cho biết chỉ số S&P 500 phải giảm xuống 3.600 điểm hoặc thấp hơn thì ông mới trở nên lạc quan hơn về chứng khoán, vì định giá hiện tại vẫn còn đắt đỏ. S&P 500 kết phiên 5/5 ở mốc 4.136 điểm.

Ông Colyer cảnh báo: “Để thị trường chứng khoán đi vào xu hướng tăng bền vững, chúng ta phải thấy các cổ phiếu tài chính đóng vai trò dẫn dắt – nhưng đây không phải điều đang diễn ra. Đừng nhặt xu lẻ trước khi tai nạn ập đến”.

Giang