|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Haxaco: Doanh số quý I thấp kỉ lục, các đại lý ô tô của Việt Nam đều lỗ nặng, xe sang hầu như không bán được

11:53 | 22/04/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Haxaco cho biết quý đầu năm, doanh thu của công ty thấp kỷ lục với số lượng xe bán được rất thấp, có thời điểm chỉ bán được 5 xe. Dù vậy, lợi nhuận thu về đạt 10 tỷ đồng, chủ yếu đóng góp lớn từ các xưởng dịch vụ.

 ĐHĐCĐ của Haxaco diễn ra sáng 22/4. (Ảnh: Minh Hằng).

Sáng 22/4, CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - Mã: HAX) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 với số cổ đông tham dự đại diện cho hơn 49 triệu cổ phiếu, tương ứng 68,32% sổ cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Số lượng xe quý I bán được rất thấp, doanh thu về mức thấp kỷ lục

Tại đại hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Đỗ Tiến Dũng cho biết quý I/2023, kết quả doanh thu của công ty thấp kỷ lục, số lượng xe bán được rất thấp, có thời điểm chỉ bán được 5 xe. Tháng 4 này, số lượng xe bán được cũng vài chục chiếc.

Dù vậy, lợi nhuận thu về đạt 10 tỷ đồng, chủ yếu đóng góp lớn từ các xưởng dịch vụ. Trong khi đó, "tất cả các đại lý xe của Việt Nam đều lỗ nặng, những xe sang hầu như không bán được", vị Chủ tịch bày tỏ.

Đối với Haxaco Cần Thơ, doanh thu xưởng dịch vụ đã đạt được hòa vốn. Hiện đại lý này chưa có lãi do khấu hao hơn, mức lỗ cũng không nhiều và được bù đắp bởi các đại lý khác.

Đối với các đại lí xe MG, ông Dũng dự đoán tương lai sẽ tốt do sắp tới hãng xe MG này sẽ nhập khẩu nhiều mẫu mới vào Việt Nam. Ông Dũng cũng dự báo 6 tháng tới vẫn lỗ đối với xe MG, nhưng cần phải "lấy ngắn nuôi dài".

Thời điểm này thị trường đang khó khăn, "càng bán lại càng lỗ", người đứng đầu Haxaco nói.

Tuy nhiên trong quý III và IV, ông Dũng kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ khởi sắc hơn, lợi nhuận tốt do hãng ra mắt được nhiều mẫu xe.

Năm 2023, Haxaco đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 310 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cùng kỳ (306 tỷ đồng).

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, công ty vẫn đặt mục tiêu có lãi tăng nhẹ. "Kế hoạc lãi 310 tỷ này, tôi biết khó khăn lắm. Nhưng ra trận, nếu tướng lùi thì lính cũng sẽ lùi", ông Dũng nói.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

 

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Đầu tư vào hai khu đất tại TP HCM và Hà Nội

Giai đoạn này, Haxaco có nhu cầu đầu tư mở rộng. Ban lãnh đạo xác định đây là thời cơ tốt để mua bán sáp nhập (M&A) các khu đất, quỹ đất đẹp, rẻ hơn nhiều so với đấu giá.

Theo tiết lộ tại đại hội, hồi tháng 8/2022, Haxaco đã mua lại khu đất địa chỉ 57B đường Võ Văn Kiệt, TP HCM với diện tích 5.789 m2 với giá mỗi m2 là 80 triệu đồng. Tức ước tính doanh nghiệp đã chi ra 463 tỷ đồng để mua lại mảnh đất này.

Chủ tịch Đỗ Tiến Dũng cho biết mức giá này là quá rẻ so với giá đất hiện tại. Hiện có những đối tác đã ngỏ ý mua lại với 100 triệu đồng/m2.

Ông Dũng nói vị thế của mảnh đất này rất đẹp với mặt tiền dài 85m, là đất thổ cư do sự hợp lại của 6 - 7 sổ đỏ của người dân. Việc Haxaco mua lại miếng đất này hoàn toàn không dùng lãi vay, và cũng không dùng nó để thế chấp tại ngân hàng.

Về dự định, Chủ tịch của công ty chuyên phân phối xe Mercedes tính toán sẽ bán lại mảnh đất này nếu lãi tốt hoặc cũng có thể xây dựng chung cư.

Ông Dũng cũng thừa nhận không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản hay xây dựng, nhưng với việc mua được khu đất trên đường Võ Văn Kiệt, ông chắc chắn sẽ có lãi từ khu đất gần 5,8 ha nói trên.

Ngoài ra, tại đại hội, Chủ tịch của Haxaco cũng hé lộ về việc có ý định mua lại khu đất trên đường Phùng, Hà Nội với diện tích 15.000 m2 thông qua việc mua lại các công ty, nhà xưởng tại đó.

 Haxaco đang là đại lý phân phối xe Mercedes - Benz. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

"Cổ tức năm 2023 có thể lên 30% bằng tiền"

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, cổ đông công ty đã thông qua việc cổ tức bằng tiền tỷ lệ 5% (500 đồng/cp), tương ứng số tiền cần chi 35,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, tương ứng với việc phát hành hơn 17,9 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 4:1, tức cổ đông sở hữu cứ 4 cổ phiếu sẽ nhận về 1 cổ phiếu mới. Thời gian phát hành sẽ do HĐQT lựa chọn để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Cho năm 2023, Chủ tịch Đỗ Tiến Dũng kỳ vọng cổ tức có thể lên tới 30% bằng tiền (3.000 đồng/cp).

HĐQT cũng đã trình cổ đông về việc phát hành 3,5 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP). Nguồn thực hiện lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2022 theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán của Haxaco, khoảng 352 tỷ đồng.

Cụ thể, công ty dự kiến phát hành 2,1 triệu cổ phiếu ESOP không thu tiền đối với ban điều hành cán bộ quản lý. Đồng thời, phát hành 1,4 triệu cổ phiếu ESOP có thu tiền đối với cán bộ công nhân viên.

Một nội dung khác là cổ đông đã thông qua việc huỷ phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu năm 2022 và huỷ phương án chào bán cổ phiếu ESOP đã được ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, cổ đông Haxaco thông qua phương án phát hành 2,4 triệu cổ phiếu ESOP. Trong đó, phát hành 800.000 cổ phiếu ESOP có thu tiền, phát hành 1,6 triệu cổ phiếu ESOP không thu tiền.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ thường niên 2022 cũng thông qua phương án phát hành 49,5 triệu cổ phiếu HAX cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được mua 100 cổ phiếu mới). Giá chào bán là 12.000 đồng/cp.

Minh Hằng