|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch FPT Telecom chỉ ra 4 phẩm chất cần có của GenZ, khẳng định tiếng Anh không còn là ngoại ngữ, đó là ngôn ngữ để sống

07:50 | 09/11/2021
Chia sẻ
Bên cạnh đó, ông Tiến còn khuyên các bạn trẻ cần học cách làm việc theo quy trình, tuân thủ, kỷ luật nhưng vẫn cần có tính sáng tạo "vì chúng ta trẻ, năng động nhưng cần chấp nhận và chấp nhận những chân lý".

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom từng chia sẻ: "Tôi luôn nghĩ rằng thế hệ Z sẽ là thế hệ Global citizen - công dân toàn cầu. Các bạn đang là 33% tổng dân số toàn cầu và cần nghiêm túc nghĩ về kỹ năng cần có để sống sót trong thời đại này." 

Và trong mùa 3 của chương trình về tuyển dụng mang tên "Cơ hội cho ai", ông Tiến đã dành một vài lời khuyên gửi tới các bạn trẻ, đặc biệt là Thế hệ Z (GenZ), cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2012/2015, theo định nghĩa của Pew Research.

Theo Chủ tịch FPT Telecom, thế hệ Z nói riêng và tất cả nói chung đều cần có 4 phẩm chất. Đó là tư duy phản biện độc lập; khả năng tự học "lifelong learning" (Học tập suốt đời); phong cách sống khác biệt; khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. "Hãy nhớ rằng tiếng Anh là ngôn ngữ để làm việc, để sống, không còn là ngoại ngữ nữa", ông Tiến nói. 

Những điều sếp Hoàng Nam Tiến dặn dò GenZ: Tiếng Anh không còn là ngoại ngữ, đó là ngôn ngữ để sống - Ảnh 1.

Sếp FPT đề cao khả năng ngoại ngữ và tự học của các bạn trẻ. (Đồ họa: Thùy Trang).

Việc ông Tiến đề cao khả năng tiếng Anh có lẽ không còn quá xa lạ. Vị Chủ tịch FPT Telecom thường nhấn mạnh điều này trong các buổi chia sẻ của mình. Tại buổi tọa đàm Changemakers’ Talks do Đại học Swinburne Việt Nam tổ chức, ông Hoàng Nam Tiến cũng từng cho rằng: "Với thế hệ Z, tiếng Anh không nên được xem như một ngoại ngữ nữa. Nếu học sinh, sinh viên vẫn học tiếng Anh như một ngoại ngữ, sẽ khó có thể thành thạo được." 

Với tư cách là một nhà tuyển dụng, ông cho rằng các kỹ năng cần thiết mà người trẻ cần phải bổ sung trong 5-10 năm tới, khi thị trường toàn cầu đã có những thay đổi lớn trong cuộc cách mạng 4.0, đó là: tư duy chiến lược, tâm lý học, nhận thức xã hội hay tính sáng tạo.

Nói về thế hệ Z, ông tin và kỳ vọng các bạn trẻ có thể tạo ra được những sản phẩm của riêng mình để Anh, Pháp, Mỹ, Đức… và các quốc gia hàng đầu thế giới sử dụng những thương hiệu của Việt Nam. 

Nhắc đến khả năng tự học, Chủ tịch Hoàng Nam Tiến cho rằng nếu như thế hệ trước chỉ với kiến thức học trong trường đại học, sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng trong nhiều năm sau đó thì ở thế hệ Z, kiến thức hôm nay chỉ 1-2 năm, thậm chí là vài tháng sau đã có thể cũ đi. Vì thế, khả năng tự học là điều quan trọng.

“Những người mù chữ trong thế kỷ 21 sẽ không phải là những người không biết đọc, biết viết, mà là những người không có khả năng học, rồi quên đi chính những thứ mình đã học và tiếp tục học cái mới”, vị Chủ tịch FPT Telecom nhận định. 

Ông Tiến khuyên các bạn trẻ cần học cách làm việc theo quy trình, tuân thủ, kỷ luật nhưng vẫn cần có tính sáng tạo "vì chúng ta trẻ, năng động nhưng cần chấp nhận và chấp nhận những chân lý". 

"Các bạn cần nhớ một điều, khi làm việc trong tập thể, không tuân thủ kỷ luật đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều người trong hệ thống phải chờ đợi. Những điều này có vẻ mâu thuẫn nhưng rất phù hợp với các bạn", ông Tiến nói. Với các bạn làm Startup, ông Tiến khuyên nên sang nước ngoài, làm việc một vài năm để học quy trình, cách làm việc để xây dựng thành công.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.