|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed Jerome Powell chia sẻ gì tại cuộc họp báo?

08:04 | 13/06/2024
Chia sẻ
Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tiết lộ lý do ngân hàng trung ương chưa hạ lãi suất.

 

Ông Jerome Powell chia sẻ với báo chí sau một cuộc họp chính sách vào năm 2022 . (Ảnh: Getty Images).

Tại cuộc họp chính sách tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, đúng như dự đoán của thị trường tài chính. Tuy nhiên, các quan chức dự kiến chỉ còn một đợt giảm lãi suất trong năm 2024.

Giới chức ngân hàng trung ương lưu ý rằng lạm phát đã có “những tiến bộ khiêm tốn” hướng tới mục tiêu 2%. Trong các tuyên bố chính sách trước kia, Fed thường nhấn mạnh tình trạng “thiếu tiến bộ” về lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Jerome Powell tiết lộ ông và các đồng nghiệp vẫn chưa đủ tự tin để cắt giảm lãi suất, ngay cả khi áp lực giá đã giảm bớt so với mức đỉnh vào năm 2022.

Bên dưới là một số bình luận đáng chú ý của ông Powell, theo tổng hợp của CNBC:

Fed chưa đủ tự tin để hạ lãi suất

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cho biết các quan chức vẫn chưa đủ tự tin để bắt đầu hạ lãi suất chính sách, ngay cả khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng yếu hơn dự báo.

“Chúng tôi coi báo cáo ngày hôm nay là một tiến bộ và dữ liệu đang bồi đắp niềm tin ở chúng tôi. Song, chúng tôi vẫn chưa thấy mình có đủ tự tin để bắt đầu nới lỏng chính sách ở thời điểm hiện tại”, ông Powell chia sẻ.

Còn quá sớm để biết chính sách tiền tệ có “đủ hạn chế” hay chưa

Ông Powell nhận định chính sách tiền tệ thắt chặt đang tác động đến lạm phát theo cách các quan chức muốn thấy. Tuy nhiên, họ vẫn đang quan sát xem liệu chính sách đã đủ hạn chế hay chưa.

“Chúng tôi sẽ biết câu trả lời theo thời gian... Nhưng tôi nghĩ vì những lý do tôi đã đề cập tại cuộc họp báo trước cũng như ở những sự kiện khác, tôi nghĩ có bằng chứng khá rõ ràng là chính sách tiền tệ đang hạn chế và phát huy tác dụng như chúng tôi mong muốn”, Chủ tịch Fed cho hay.

Không ai dự tính tăng lãi suất trong kịch bản cơ sở

Ông Powell tiết lộ rằng không ai trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed muốn tăng lãi suất trong kịch bản cơ sở của họ.

“Chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ đang hạn chế hoạt động kinh tế. Nếu duy trì chính sách như vậy, cuối cùng nền kinh tế cũng sẽ suy yếu thực sự”, ông nói.

“Vì vậy, người ta luôn nghĩ vì Fed đã tăng lãi suất đến mức này, chúng tôi sẽ phải nhắc đến việc hạ lãi suất ở một thời điểm nào đó”, người đứng đầu ngân hàng trung ương nói tiếp.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng tăng lãi suất trở lại, nhưng không quan chức nào coi đó là kịch bản cơ sở của họ. Không ai trong ủy ban chính sách có quan điểm như vậy”, ông lưu ý.

 

Các dự báo đã tính đến CPI tháng 5

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy vào tháng 5, CPI đi ngang so với tháng trước và chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán CPI tăng 0,1% so với tháng 4 và 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi đi lên 0,2% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ. Ước tính tương ứng của các nhà kinh tế là 0,3% và 3,5%.

Ông Powell cho biết các quan chức Fed đã có cơ hội điều chỉnh dự báo kinh tế hàng quý dựa theo báo cáo CPI mới nhất. 

Fed cần thêm “dữ liệu tích cực” về lạm phát

Theo Chủ tịch Fed, dữ liệu lạm phát năm nay vẫn chưa mang lại cho ngân hàng trung ương Mỹ “niềm tin lớn hơn” rằng giá cả đang tiến gần đến mục tiêu 2%.

Ông nói: “Chúng tôi cần thấy thêm dữ liệu tích cực để củng cố niềm tin lạm phát đang di chuyển một cách bền vững về mức 2%”.

Tuy vậy, ông Powell lưu ý chuỗi số liệu gần đây cho thấy áp lực giá đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Dữ liệu lạm phát vào đầu năm nay cao hơn dự kiến, nhưng số liệu các tháng gần đây đã giảm phần nào. Kỳ vọng lạm phát dài hạn có vẻ được neo giữ tốt”, Chủ tịch Fed phát biểu.

 

Mục tiêu kép của Fed

Ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đã đạt được tiến bộ hướng tới cả hai mục tiêu của ngân hàng trung ương: đưa lạm phát về 2% và toàn dụng việc làm.

“Thị trường lao động đã trở nên cân bằng hơn. Số việc làm mới tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Lạm phát hạ nhiệt đáng kể từ mức 7% xuống 2,7%, nhưng vẫn còn quá cao”, ông nhận xét.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cho rằng các dữ liệu việc làm gần đây có thể hơi “cao so với thực tế”. Ông nghĩ số liệu sẽ sớm được điều chỉnh.

Trong tháng 5, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 272.000 việc làm, tăng so với mức 165.000 trong tháng 4 và vượt xa ước tính đồng thuận của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát là 190.000.

Khó hiểu khi người Mỹ đánh giá tiêu cực về nền kinh tế

Chủ tịch Fed cho biết ông không rõ tại sao nhìn nhận của người Mỹ về nền kinh tế lại trở nên bất ổn như vậy.

“Tôi không nghĩ có ai có câu trả lời chính xác tại sao mọi người không hài lòng về nền kinh tế”, ông chia sẻ với báo chí.

Như đã nói, ông Powell nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển và thị trường lao động vẫn ổn định. Mặc dù lạm phát vẫn còn cao, ông lưu ý tốc độ tăng giá đã giảm “đáng kể”.

Khả Nhân