Chứng khoán

Chủ tịch Fed cảnh báo rủi ro, Dow Jones mất hơn 500 điểm

06:45 | 14/05/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/5 đồng loạt lao dốc sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra nhận định tiêu cực về triển vọng nền kinh tế trong và sau dịch COVID-19.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 517 điểm, tương đương 2,2%, và đóng cửa ở 23.248 điểm. Đây là phiên sụt giảm mạnh nhất của chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này kể từ ngày 1/5.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết phiên giảm lần lượt 1,8% và 1,6%. Sau phiên 13/5, Nasdaq quay xuống dưới ngưỡng điểm ngày đầu năm.

Phát biểu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson sáng 13/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế sẽ cần thêm sự trợ giúp trong tương lai.

"Các phản ứng kinh tế đã được đưa ra kịp thời và với qui mô đủ lớn, tuy nhiên đây vẫn chưa phải chương cuối của cuộc khủng hoảng do con đường phía trước vẫn còn rất nhiều bất định và rủi ro tiêu cực", ông Powell nói.

Tuy vậy ông Powell cũng nhận định thêm rằng một khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, nền kinh tế sẽ có thể hồi phục mạnh mẽ.

Chủ tịch Fed cảnh báo rủi ro, Dow Jones mất hơn 500 điểm - Ảnh 1.

Phát biểu trên được ông Powell đưa ra sau khi Bộ Lao động thông báo hồi tuần trước rằng nước Mỹ mất 20,5 triệu việc làm trong một tháng, tỉ lệ thất nghiệp leo lên mức 14,7% – cao chưa từng thấy kể từ năm 1948 trở lại đây. Một vài bang cũng đang rậm rịch mở cửa lại nền kinh tế, khiến một số chuyên gia lo ngại về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát.

Ông Nick Raich, CEO của công ty nghiên cứu The Earnings Scout, nhận xét: "Tất cả đều phụ thuộc vào tình hình vài tháng tới và các doanh nghiệp tái mở cửa thuận lợi đến đâu. Nếu các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trong thời gian dài thì dù có tung bao nhiêu tiền để giải cứu cũng vô ích".

Tâm lí thị trường phiên 13/5 cũng bị ảnh hưởng tiêu cực sau khi nhà đầu tư tỉ phú David Tepper gọi thị trường chứng khoán hiện nay là thị trường bị định giá cao thứ hai mà ông từng thấy, chỉ sau năm 1999 khi bong bóng công nghệ chuẩn bị vỡ tung.

"Thị trường đang được định giá rất cao và Fed đã đổ rất nhiều tiền vào đây", ông Tepper – nhà sáng lập quĩ đầu cơ Appaloosa Management nhận xét trên kênh CNBC.

Cổ phiếu hãng phân phối dược phẩm Walgreens Boots Alliance và dịch vụ tài chính American Express là những thành viên giảm sâu nhất chỉ số Dow Jones khi cùng mất hơn 5,4%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính dẫn đầu đà đi xuống của S&P 500 khi giảm lần lượt 4,4% và 3%. Những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và được cho là sẽ hồi phục mạnh mẽ khi nền kinh tế mở cửa trở lại đều đi xuống trong phiên 13/5.

Đại gia ngân hàng Bank of America và Citigroup cùng giảm trên 4%, Wells Fargo sụt 6,3%, JPMorgan Chase mất 3,5%.

Cổ phiếu các hãng du thuyền như Carnival, Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line đều giảm ít nhất 5%. Các cổ phiếu hàng không đồng loạt lập đáy mới trong cuộc khủng hoảng COVID-19 với American Airlines sụt 5,6%, Delta Air Lines mất 7,7%, United Airlines giảm 9%.

Song Ngọc