Tài chính

Chủ tịch Fed: Mỹ cần thêm nhiều chính sách để thoát khỏi vũng lầy suy thoái

08:39 | 14/05/2020

Chia sẻ

Ngày 13/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ phải sử dụng thêm một số biện pháp khác để kéo nền kinh tế Mỹ ra khỏi suy thoái. Ông Powell nói suy thoái hiện đã khiến ít nhất 20 triệu việc làm biến mất và gây ra "một nỗi đau khó diễn tả bằng lời".

Fed không cân nhắc lãi suất âm

Theo CNBC, mặc dù không nêu rõ các biện pháp chính sách để kéo Mỹ ra khỏi suy thoái là gì, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định đại dịch COVID-19 đã tạo ra một tình huống khác xa so với các cuộc suy thoái trước đây. Theo ông Powell, phản ứng có thể phải đến từ Quốc hội thay vì Fed.

Ông Powell lưu ý đến sức mạnh chưa từng có từ các biện pháp tài khóa và tiền tệ thời gian qua nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải đảm bảo rằng cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Khủng hoảng này không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Fed đã giảm lãi suất cơ bản xuống gần mức 0 và tung ra nhiều chương trình cho vay và bơm thanh khoản ra thị trường, trong khi Quốc hội Mỹ đã thông qua các gói cứu trợ trị giá gần 3.000 tỉ USD.

"Mặc dù các biện pháp kinh tế này được thực hiện đúng thời điểm và có qui mô tương đối lớn, tôi nhận thấy đây có thể chưa phải biện pháp cuối cùng vì con đường phía trước khá bất ổn và có nhiều rủi ro suy thoái lớn", ông Powell phát biểu tại sự kiện phát trực tuyến của Viện Kinh tế Peterson.

Ngày 12/5, Đảng Dân chủ Hạ viện đã công bố dự luật cứu trợ kinh tế mới trị giá 3.000 tỉ USD. Nếu dự luật này được Hạ viện thông qua thì nhiều khả năng nó sẽ vấp phải sự phản đối của Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo. Theo CNBC, Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu cho dự luật mới vào ngày 15/5.

Trong phần hỏi đáp sau đó, Chủ tịch Powell nói Fed sẽ không xem xét lãi suất âm. Ông nhấn mạnh: "Quan điểm của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về lãi suất âm thực sự không thay đổi. Lãi suất âm không phải chính sách chúng tôi đang nghiên cứu".

Chủ tịch Fed đưa ra bài phát biểu chỉ vài ngày sau khi Bộ Lao động báo cáo nền kinh tế Mỹ đã mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4 và tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7%. Đây là số liệu việc làm tồi tệ nhất kể từ Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930.

Dù vậy, Bộ Lao động Mỹ lưu ý trên thực tế số liệu có thể còn tối tăm hơn vì họ đã bỏ sót hàng triệu lao động mất việc khác do gặp vấn đề khi thu thập dữ liệu.

Đồng thời, GDP quí II của nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ lao dốc ở mức kỉ lục, kì vọng của thị trường về một sự phục hồi mạnh mẽ cũng mờ nhạt dần khi lệnh phong tỏa kéo dài.

Chủ tịch Jerome Powell: Fed không xem xét lãi suất âm nên Mỹ cần nhiều chính sách để kéo kinh tế ra khỏi vũng lầy suy thoái - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images)

Các chính sách trong tương lai phụ thuộc vào COVID-19 

"Phạm vi và tốc độ suy thoái lần này là chưa từng có tiền lệ trong thời hiện đại, tồi tệ hơn so với bất kì cuộc suy thoái nào kể từ Thế chiến II. Chúng tôi đang chứng kiến mức sụt giảm nghiêm trọng về hoạt động kinh tế và việc làm. Thành quả việc làm trong thập kỉ qua đã bị quét sạch", ông Powell nói thêm.

Chủ tịch Powell cho biết kinh tế Mỹ có phục hồi hay không phụ thuộc nhiều vào diễn biến liên quan đến đại dịch, chẳng hạn như mất bao lâu mới có thuốc điều trị, liệu nới lỏng phong tỏa có làm bùng lên một đợt lây nhiễm mới và khi nào niềm tin của người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp quay trở lại.

"Đáp án cho những câu hỏi trên sẽ giúp thiết lập thời điểm và tốc độ phục hồi kinh tế", ông Powell nhận định. "Vì chúng tôi hiện chưa biết đáp án, Fed sẽ phải dự trù sẵn nhiều biện pháp để giải quyết một loạt kết quả có thể xảy ra".

Mặc dù khẳng định Fed sẽ tiếp tục tung ra hết hỏa lực để ổn định nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ, Chủ tịch Powell gợi ý rằng phản ứng lớn nhất trong tương lai có thể phải đến từ Quốc hội Mỹ.

"Hỗ trợ tài khóa bổ sung có thể khá tốn kém nhưng đáng để đánh đối nếu biện pháp này giúp tránh thiệt hại kinh tế lâu dài và thúc đẩy Mỹ phục hồi mạnh mẽ hơn. Quyết định đánh đổi hay không sẽ thuộc về các quan chức do dân bầu ra - những người nắm quyền lực về chính sách thuế và chi tiêu", Chủ tịch Fed Jerome Powell nói.

Yên Khê