Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/5: Tất cả đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed

19:53 | 13/05/2020

Chia sẻ

Trước thời điểm Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra bài phát biểu mà thị trường rất mong chờ, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chính.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/5), vào lúc 19h05 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/5: Tất cả đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,78% và cặp USD/CAD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,47%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/5: Tất cả đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/5: Tất cả đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed - Ảnh 3.

Thị trường ngoại hối đổ dồn về bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, ngay trước thềm bài phát biểu được mong chờ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chính.

Vào lúc 13h50 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng nhẹ 0,02% lên mức 99,972 điểm.

Khi đó, cặp tỷ giá EUR/USD tăng 0,03% lên ngưỡng 1,085 USD/EUR, trong khi cặp GBP/USD tăng đến 0,3% để giao dịch quanh ngưỡng 1,2297 USD/GBP. Còn cặp USD/JPY chỉ nhích nhẹ 0,03% lên mức 107,16 JPY/USD.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ là khách mời tại một sự kiện phát trực tuyến do Viện Kinh tế Quốc tế Pereterson tổ chức vào lúc 20h giờ Việt Nam. Sự kiện diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thúc giục Fed hạ lãi suất xuống mức âm.

Tuần trước, số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng thêm 3 triệu, nâng tổng số người lao động yêu cầu hưởng phúc lợi thất nghiệp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát lên hơn 33 triệu - ngang bằng với mức độ của cuộc Đại Khủng hoảng.

Giá tiêu dùng cũng giảm 0,8% trong tháng 4, làm gia tăng khả năng giảm phát khi nền kinh tế Mỹ chìm trong suy thoái.

Theo Investing.com, tất cả các yếu tố trên đã châm ngòi cho cuộc tranh luận về phản ứng chính sách của Fed và từ đó, đặt áp lực buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải hành động mạnh tay hơn.

Nhiều thành viên của Fed đã bày tỏ thái độ hoài nghi và thận trọng về chính sách lãi suất âm trong tuần này.

"Chúng tôi dự đoán Chủ tịch Powell cũng sẽ như các đồng nghiệp, bác bỏ khả năng Fed áp dụng lãi suất âm", nhóm nhà phân tích tại Danske Bank nhận định.

"Tuy nhiên, nếu ông Powell nhấn mạnh kịch bản kinh tế Mỹ suy thoái sâu hơn và lạm phát cốt lõi giảm mạnh như chúng ta thấy ngày 12/5, thì Danske Bank dự đoán đường cong lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ phục hồi ngoạn mục", các nhà phân tích trên nói.

"Tôi không khuyến khích dùng lãi suất âm. Nhật Bản cũng từng áp dụng chính sách đó nhưng hiệu quả không cao", ông Hiroyuki Ueno - chiến lược gia cấp cao tại Sumitomo Mitsui Trust Asset Management, cho hay với Bloomberg.

"Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ông Trump đang thúc ép Fed hạ lãi suất về âm. Nhìn vào quá khứ, chúng ta thấy Fed cuối cùng vẫn phải thực hiện đúng những gì ông Trump yêu cầu", chiến lược gia nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng ông Powell sẽ nhân dịp xuất hiện trong chương trình của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ngày 13/5 để phản bác dự đoán của thị trường về lãi suất âm.

Ông Mark Cabana, chuyên gia đầu tư tại Bank of America cho biết: "Lãi suất âm là khoản thuế đánh vào những người tiết kiệm. Người Mỹ nói chung không thích bị đánh thuế đối với tiền tiết kiệm. Và tôi nghĩ việc đánh thuế lên khoản tiền tiết kiệm mà một người đã phải làm lụng vất vả để có được sẽ có ý nghĩa rất tiêu cực".

Tuy vậy, các chuyên gia cho biết thị trường có thể đẩy lãi suất thực xuống mức âm kể cả khi Fed không đặt ra mục tiêu này. Tuần trước, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn hai năm đã rơi xuống 0,09%.

Khả Nhân