Tài chính

Chính sách tiền tệ Việt Nam sẽ biến chuyển ra sao sau khi Fed cắt giảm lãi suất?

13:47 | 02/08/2019

Chia sẻ

Theo BVSC, với tình hình trong nước và quốc tế hiện tại, mặt bằng lãi suất ở Việt Nam có thể được điều chỉnh giảm ở một số lĩnh vực ưu tiên, tuy nhiên khó thiết lập được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn hiện nay.
Chính sách tiền tệ Việt Nam sẽ biến chuyển ra sao sau khi Fed cắt giảm lãi suất? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnamnet)

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất cơ bản từ mức mục tiêu 2,25 - 2,5% xuống 2 - 2,25%. Đây là lần đầu tiên Fed cắt giảm lãi suất chuẩn sau hơn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007 - 2008.

Ngay sau khi quyết định của Fed được công bố, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã có báo cáo cập nhật mới nhất về động thái này của NHTW Mỹ.

Theo BVSC, việc Chủ tịch Fed không khẳng định việc cắt giảm lãi suất tháng 7 sẽ bắt đầu một chu kì cắt giảm lãi suất kéo dài sẽ khiến NHTW tại các thị trường mới nổi (EMs) phải thận trọng hơn trong các quyết định về lãi suất trong tương lai.

Kể từ đầu năm tới nay, khi Fed chuyển từ trạng thái thắt chặt quyết liệt chính sách tiền tệ sang "chế độ chờ" (pause mode) thì không ít NHTW tại các EMs đã có động thái cắt giảm trước lãi suất nhằm chống lại đà suy giảm của nền kinh tế, điển hình như Ấn Độ, Malasia, Philippines...

Chính sách tiền tệ Việt Nam sẽ biến chuyển ra sao sau khi Fed cắt giảm lãi suất? - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC

Tại Việt Nam, giữa tháng 7 vừa qua, NHNN cũng đã cắt giảm 0,25% lãi suất tín phiếu, từ mức 3% về mức 2,75%. Động thái này được nhiều nhà đầu tư đánh giá là một động thái nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhóm phân tích của BVSC, động thái này, mặc dù về lí thuyết, có thể phần nào giúp khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay nhiều hơn, giúp tăng cung vốn (do mua tín phiếu ko được hưởng lãi cao như trước) nhưng tác động về mặt thực tế sẽ không lớn. 

Khác với NHTW các nước phát triển, việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam thiên nhiều về trần tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng cung tiền M2 chứ không điều tiết gián tiếp thông qua lãi suất. Cơ chế lan truyền từ lãi suất liên ngân hàng ngắn hạn đến lãi suất cho vay trên thị trường cũng rất hạn chế. 

Chưa kể thanh khoản hệ thống, dù dư thừa (thể hiện qua lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp) nhưng không đại diện cho toàn bộ hệ thống. Thanh khoản giữa các ngân hàng hiện vẫn đang phân hóa mạnh, dẫn đến lãi suất huy động sẽ tiếp tục neo ở mức cao. 

"Với các diễn biến hiện tại, chúng tôi cho mặt bằng lãi suất ở Việt Nam có thể được điều chỉnh giảm ở một số lĩnh vực ưu tiên, tuy nhiên khó thiết lập được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn hiện nay", BVSC nhận định. 

Trong một động thái có liên quan, bắt đầu từ ngày 1/8, một loạt ngân hàng lớn gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, ACB, MBBank và Techcombank đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay tại cá lĩnh vực ưu tiên với mức giảm bình quân là 0,5%/năm.

Quốc Thụy