Tài chính

Đồng USD chạm đỉnh hai năm sau quyết định giảm lãi suất của Fed

11:02 | 01/08/2019

Chia sẻ

Đồng USD đã bật tăng mạnh mẽ so với các đồng tiền chủ chốt sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ.
Đồng USD chạm đỉnh 2 năm sau quyết định giảm lãi suất của Fed - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: CNBC)

Trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index (thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ các đồng tiền chủ chốt khác) ghi nhận lúc 10h20 đạt 98,81 điểm, tăng mạnh 0,75% so mức ghi nhận cùng thời điểm ngày hôm qua. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 5/2017.

Theo ghi nhận vào lúc 10h30, đồng euro được giao dịch ở mức 1,1050 USD/EUR, giảm 0,23% so với mức đóng cửa ngày hôm qua. Trong khi, đồng bảng Anh và đồng yen Nhật cũng giảm lần lượt 0,24% và 0,34% so với đồng bạc xanh.

Đồng USD chạm đỉnh 2 năm sau quyết định giảm lãi suất của Fed - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số US Dollar Index trong 3 năm qua (Nguồn: MarketWatch)

Đồng USD đã tăng lên mức đỉnh hai năm so với đồng euro và bảng Anh, đồng thời đạt mức cao nhất trong hai tháng so với đồng yen Nhật sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008.

Các nhà hoạch định chính sách do Chủ tịch Fed Jerome Powell dẫn đầu đã bỏ phiếu ủng hộ việc cắt giảm lãi suất quỹ liên bang với tỉ lệ áp đảo 8 - 2. Đồng thời, Fed cũng để ngỏ khả năng giảm lãi suất thêm trong tương lai khi cam kết sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế một cách lâu nhất có thể.

Trong tuyên bố vào cuối cuộc họp, Fed nhận định nền kinh tế Mỹ tăng trưởng "vừa phải" và thị trường lao động vẫn "mạnh" nhưng họ quyết định cắt giảm lãi suất do ảnh hưởng từ diễn biến toàn cầu đến triển vọng kinh tế Mỹ cũng như áp lực lạm phát yếu.

Mặc dù Fed cắt giảm lãi suất nhưng đồng USD vẫn được hỗ trợ từ kì vọng Ngân hàng Trung ương (NHTW) châu Âu (ECB), NHTW Anh (BoE) và NHTW Nhật Bản (BoJ) cũng sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Mặt khác, ngay cả khi bị giảm 1% thì mức lãi suất chuẩn của Mỹ sẽ vẫn cao hơn hầu hết các nước trong khối G10.

Hi vọng ECB sẽ giảm lãi suất và tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ được tăng cường sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng tiền chung euro giảm một nửa trong quí II và lạm phát cũng đã chậm lại trong tháng 7.

Giới phân tích dự báo, ECB dường như sẽ công bố toàn bộ gói biện pháp kích thích tại cuộc họp tháng 9. Theo dự đoán, ECB sẽ thực hiện giảm 10 điểm cơ bản lãi suất tiền gửi, bắt đầu mua vào tài sản với tốc độ 30 tỉ euro mỗi tháng tháng.

Trong khi đó, đồng bảng Anh (GBP) cũng giảm so với đồng bạc xanh xuống mức thấp trong hai năm vì những rủi ro về Brexit ngày càng tăng. Trọng tâm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang kết quả cuộc họp của BoE sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay.

Theo kết quả khảo sát các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters gần như chắc chắn rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE sẽ bỏ phiếu 9 - 0 để giữ lãi suất cơ bản ở mức 0,75%. Tuy nhiên, không rõ ràng về những bước đi tiếp theo của Thống đốc Mark Carney nhằm giải quyết các thách thức từ nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận nào.

Quốc Thụy