Tài chính

Fed hạ lãi suất, Tổng thống Trump vẫn lên tiếng chỉ trích

07:32 | 01/08/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã “làm mọi người thất vọng” vì cắt giảm lãi suất không mạnh như kì vọng và do đó không đủ để hỗ trợ cho cuộc chiến thương mại và tiền tệ mà chính quyền của ông đang tham gia.

Đầu tuần này, ông Trump đã kêu gọi Fed cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản. Khi Fed quyết định chỉ giảm 0,25 điểm % trong cuộc họp kết thúc ngày 31/7, ông Trump đã "đăng đàn" Twitter để chỉ trích ngân hàng trung ương Mỹ.

Trong buổi họp báo sau khi quyết định giảm lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói: "Chúng tôi coi đây là một sự điều chỉnh chính sách giữa chu kì. Ý tôi là đây không hẳn là sự khởi đầu của một giai đoạn cắt giảm lãi suất kéo dài. Chúng tôi hiện không nhận thấy như vậy".

Trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cố gắng gửi đi thông điệp "đừng kì vọng lãi suất tiếp tục giảm trong năm nay", Tổng thống Trump cho rằng ông Powell nên làm điều ngược lại.

"Điều mà thị trường muốn nghe từ ông Powell và Fed là lần giảm lãi suất này là điểm khởi đầu cho một giai đoạn cắt giảm lãi suất mạnh tay và kéo dài, tương xứng với hành động của Trung Quốc, EU và nhiều quốc gia khác trên thế giới …", ông Trump viết trên Twitter.

trump tweet 3

Ảnh chụp dòng tweet của ông Trump.

"Như thường lệ, Jerome Powell đã làm chúng ta phải thất vọng. Nhưng ít nhất thì ông ta cũng đã chấm dứt thắt chặt định lượng, một chính sách lẽ ra từ đầu đã không nên được đưa ra áp dụng vì không hề có lạm phát", ông Trump chỉ trích.

"Dù sao thì chúng ta cũng đang giành chiến thắng, nhưng không phải nhờ công của Cục Dự trữ Liên bang".

Ông Trump cho rằng Fed nên hỗ trợ chính quyền của ông trong việc giúp nước Mỹ cạnh tranh hơn so với các đối thủ như Trung Quốc và cả các đồng minh như EU. Ông từng cáo buộc các nước này có hành vi thao túng tiền tệ - bao gồm cả thông qua hạ thấp lãi suất – để tranh giành thị phần xuất khẩu.

Tổng thống Trump muốn ông Powell cũng cắt giảm lãi suất tương tự. Năm ngoái khi Fed tăng lãi suất tới 4 lần, ông Trump đã đưa Fed vào tầm ngắm và nhiều lần nặng lời chỉ trích.

Ông Trump không phải là nguyên thủ quốc gia duy nhất gây sức ép lên quan chức phụ trách chính sách tiền tệ - những người mà lẽ ra phải được độc lập về chính trị.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, người đứng đầu ngân hàng trung ương cũng phải chịu áp lực tương tự như ông Powell, khiến cho nhiều nhà đầu tư và nhà kinh tế phải lo ngại về tương lai của sự độc lập của ngân hàng trung ương.

Đầu tháng 7 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này vì không chịu giảm lãi suất theo ý ông.

Về nguyên tắc, Fed hoạt động độc lập với chính phủ Mỹ và không chịu sự chi phối của Tổng thống. Nhiệm vụ của Fed là tối đa hóa việc làm cùng với kiểm soát giá cả và Fed phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội Mỹ khi thực hiện các nhiệm vụ này.

Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Jerome Powell khẳng định Fed không quyết định lãi suất dựa theo áp lực chính trị và cũng không dùng chính sách lãi suất để chứng minh sự độc lập của mình.

Song Ngọc