Tài chính

Hai quan chức Fed không đồng ý cắt giảm lãi suất là ai?

07:36 | 02/08/2019

Chia sẻ

Mặc dù Fed đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm % tuy nhiên vẫn có hai thành viên trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất. Điều này cho thấy những sự chia rẽ của các quan chức Fed trong các động thái lãi suất.
Hai quan chức Fed không đồng ý cắt giảm lãi suất là ai ? - Ảnh 1.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) (Ảnh: CNBC)

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm % từ mức mục tiêu 2,25 - 2,5% xuống 2 - 2,25%. 

Đây là lần đầu tiên Fed cắt giảm lãi suất chuẩn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007 - 2008.

Các nhà hoạch định chính sách do Chủ tịch Fed Jerome Powell dẫn đầu đã bỏ phiếu ủng hộ việc cắt giảm lãi suất với tỉ lệ áp đảo 8 - 2. Trong đó, Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren và Chủ tịch Fed tại Kansas, Esther George là hai thành viên trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất.

Trước đó, hai vị quan chức này cũng đã công khai đặt dấu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 7 của NHTW Mỹ. 

Cụ thể, chia sẻ trên CNBC, Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren nói rằng ông không thấy cần thiết phải cắt giảm phạm vi mục tiêu của lãi suất liên quĩ bang hiện ở mức 2,25 - 2,5%.

"Do đó, xét dưới bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang khá mạnh mẽ, tôi nghĩ lạm phát sẽ rất gần mức 2% và với mức tăng trưởng kinh tế thỏa đáng, tôi nhận thấy đây là một môi trường mà bạn không cần phải hành động nhiều", Chủ tịch Fed khu vực Boston chia sẻ.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed tại St. Louis, James Bullard cũng được coi là một người có thể phản đối nếu Fed cắt giảm lãi suất sâu hơn. Vào cuối tháng 6, vị này cho biết một động thái cắt giảm 50 điểm cơ bản sẽ là quá mức cần thiết.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 7, Chủ tịch Fed tại New York John Williams đã khiến thị trường bất ngờ khi cho rằng Fed tốt hơn hết nên thực hiện biện pháp phòng ngừa hơn là chờ đợi thảm họa diễn ra.

Phát biểu này cùng với một số bình luận khác đã khiến thị trường kì vọng về khả năng Fed cắt giảm đến 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tháng 7. Tuy nhiên, sau đó Fed đã đính chính lại và cho biết phát biểu của ông Williams không nói về chính sách hiện tại của cơ quan này.

Theo CNBC, kể từ năm 1987, có tới 37% các cuộc họp chính sách của Fed xuất hiện một hoặc nhiều người bất đồng chính kiến.

Các nhà kinh tế cho rằng cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày trong tuần này của Fed đã đối mặt với sự chia rẽ lớn hơn giữa các quan chức do sự khởi sắc gần đây của kinh tế Mỹ. Sự chia rẽ giữa các quan chức khiến thị trường khó dự đoán được những động thái chính sách tiếp theo của Fed.Quốc Thụy