Chứng khoán

CEO của công ty chuyển sàn sang HNX 'chạy nghẽn': Hy vọng FPT sớm sửa xong lỗi để quay về HOSE

00:23 | 10/03/2021

Chia sẻ

Tập đoàn PAN cho biết sẵn sàng chuyển cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để giảm tải cho hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), khi nào khắc phục xong sẽ quay về.
CEO PAN Group: Hy vọng ông Trương Gia Bình và FPT sớm sửa xong lỗi ở HOSE - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Trà My - CEO PAN Group. (Ảnh: thepangroup.vn).

Bà Nguyễn Thị Trà My - Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN (Mã: PAN) cho biết Hội đồng quản trị công ty ngày 9/3 đã đồng thuận đề xuất tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu PAN từ HOSE sang HNX. 

Ngoài công ty mẹ PAN, cổ phiếu của 7 công ty thành viên đang niêm yết tại HOSE cũng sẵn lòng sang HNX, bao gồm: Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC), Vinaseed (Mã: NSC), Southern Seed (Mã: SSC), Bibica (Mã: BBC), Aquatex Bến Tre (Mã: ABT), Lafooco (Mã: LAF) và Khử trùng Việt Nam (Mã: VFG)

Tổng số cổ phiếu đang lưu hành của 8 doanh nghiệp này là khoảng 380 triệu đơn vị. Theo bà Trà My, PAN Group và các đơn vị thành viên muốn “chống đột quỵ” cho hệ thống đang quá tải của HOSE.

CEO của PAN Group cũng bày tỏ mong muốn sớm được trở lại với HOSE: "Hy vọng anh Bình FPT nói và sẽ quyết tâm làm được để ít tháng nữa PAN, FMC, NSC, SSC, ABT, BBC, LAF và VFG của chúng tôi sớm được trở về nhà HSX ở trạng thái “bình thường mới” trong năm 2021!"

Trước đó trong sự kiện "Đối thoại 2045" với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân trong nước xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HOSE, không cần đến chuyên gia nước ngoài.

Chiều 9/3, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch Trương Gia Bình dự kiến cần 3-4 tháng để khắc phục dứt điểm vấn đề quá tải hệ thống HOSE.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PAN, đồng thời là Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI - bày tỏ nghi ngờ về năng lực của FPT và đặt câu hỏi trên trang cá nhân: "Sau 3 tháng FPT xử lý không được thì FPT chịu trách nhiệm hay Uỷ ban Chứng khoán chịu trách nhiệm nhỉ?"

Trước đó, ngày 3/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã gửi công văn tới HOSE, HNX và Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX. 

Theo đó, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX chỉ cần có văn bản yêu cầu, kèm theo nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE. Các cổ phiếu thuộc chỉ số VN30, ví dụ như SSI, sẽ không được chuyển giao dịch.

Sàn HNX cần khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. 

Đến nay ngoài 8 doanh nghiệp trong nhóm PAN Group đã có hai công ty khác xung phong chuyển giao dịch sang HNX là Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) và Chứng khoán BSC (Mã: BSI).

Đức Quyền