Chứng khoán

Lộ diện công ty đầu tiên muốn chuyển sàn HNX để giảm tình trạng quá tải cho HOSE

11:15 | 06/03/2021

Chia sẻ

Đề xuất của lãnh đạo VNDirect được đưa ra trong bối cảnh tình trạng quá tải hệ thống của sàn HOSE trở nên nghiêm trọng hơn thời gian gần đây. Trong hai phiên giao dịch 4 - 5/3, nhà đầu tư trên sàn HOSE dường như chỉ giao dịch trong phiên buổi sáng và ít phút đầu phiên chiều.

Thông tin được truyền thông đưa tin mới đây, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng Giám đốc Chứng khoán (Mã: VND) có văn bản gửi Hội đồng Quản trị công ty về việc chuyển giao dịch từ sàn HOSE sang HNX. Đây là giải pháp giảm thiểu tình trạng quá tải giao dịch trên HOSE đang rất nóng với giới đầu tư chứng khoán.

Trước đó, cổ phiếu VND của VNDirect cũng giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Tháng 8/2017, công ty chuyển niêm yết sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Trở lại câu chuyện chuyển sàn để giảm thiểu "ách tắc" trên sàn HOSE, mới đây, UBCKNN có văn bản về việc việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX. Theo đó, UBCKNN yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Theo hướng dẫn, hồ sơ của doanh nghiệp muốn chuyển sàn cần Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông.

Ngày 18/3, Chứng khoán VNDirect tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Nếu được Hội đồng Quản trị chấp thuận và Đại hội thông qua, nhiều khả năng VNDirect là công ty đầu tiên trên sàn HOSE cũng là đơn vị tiên phong trong ngành chứng khoán chuyển niêm yết san sàn HNX để giảm tải tình trạng nghẽn lệnh.

Theo thống kê, ngoài VNDirect, sàn HOSE còn có hàng loạt cổ phiếu chứng khoán như VIX, AGR, HSC, CTS, BSI, VCI. Chứng khoán SSI cũng niêm yết trên HOSE nhưng nằm trong rổ VN30. Đây là đối tượng tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30 theo hướng dẫn của UBCKNN.

Lợi Hoàng