|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nâng lô tại HOSE lên 1.000 còn bỏ ngỏ, cổ phiếu penny đồng loạt tăng trần vì vừa túi tiền

16:12 | 03/03/2021
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch hôm nay (3/3), cổ phiếu penny đồng loạt tăng kịch trần trên cả hai sàn và thị trường UPCoM. Một số nhà đầu tư mua vào để "đón sóng" dòng tiền tìm đến giao dịch cổ phiếu thị giá nhỏ khi câu chuyện nâng lô tối thiểu tại HOSE lên 1.000 đơn vị đang được quan tâm.
Nâng lô tại HOSE lên 1.000 còn bỏ ngỏ, cổ phiếu penny đồng loạt tăng trần vì vừa túi tiền - Ảnh 1.

Cổ phiếu penny đồng loạt tăng kịch trần trong phiên hôm nay (3/3). Nguồn: VNDirect

Trong phiên giao dịch hôm nay nay, cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá đã tác động tiêu cực đến VN-Index. Rổ VN30 có 15 mã giảm giá, 11 mã tăng giá và 4 mã đứng giá tham chiếu. Phần lớn thời gian chỉ số giao dịch dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, sự khởi sắc trong phiên ATC giúp VN-Index lấy lại sắc xanh.

Trái với diễn biến kém tích cực của cổ phiếu vốn hóa lớn, các mã thị giá vừa và nhỏ đồng loạt tăng kịch trần. Toàn thị trường phiên hôm nay có 587 mã tăng giá, áp đảo so với 335 mã giảm giá. Đáng chú ý, toàn thị trường có 97 mã chứng khoán tăng giá kịch trần trong phiên hôm nay.

Ghi nhận trên sàn HOSE, các cổ phiếu tăng kịch trần phiên hôm nay có PTC, QCG, DTA, HAP, IDI, MCG, TTF, QBS. Nhóm tăng giá mạnh còn có nhiều cổ phiếu penny khác đang niêm yết trên HNX như FID, KSQ, SPI, ART, L43, HBS, DST, KVC, SVN, WSS, ACM. 

Diễn biến tương tự, thị trường UPCoM cũng có hàng loạt cổ phiếu tăng kịch trần như VNH, BVG, VHG, CDO, ICF. Tại nhiều mã, hiện tượng dư mua giá trần hàng triệu đơn vị đã diễn ra.

Giao dịch tích cực của các cổ phiếu penny hôm nay một phần đến từ thông tin đang xôn xao thị trường là nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000 đơn vị với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Động thái này có thể giải quyết tình trạng quá tải hệ thống trên HOSE mà chưa thể giải quyết trong nhiều tháng nay dù đã nâng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu.

Theo tìm hiểu, nhiều nhà đầu tư cho biết kỳ vọng mua vào các cổ phiếu penny phiên hôm nay để "đón sóng" dòng tiền của các nhà đầu tư có vốn nhỏ tìm đến giao dịch các mã thị giá thấp để vừa với túi tiền nếu việc nâng lô lên 1.000 đơn vị được thực hiện.

Hoàng Linh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.