Chứng khoán

Đại diện FPT nói về giải cứu tắc nghẽn HOSE: Tinh thần là cần khẩn trương nhưng cẩn trọng

22:51 | 09/03/2021

Chia sẻ

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT. Ảnh: FPT

Theo ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT, FPT có thể cùng HOSE hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai.

Chiều nay (9/3), Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp xử lý tình trạng quá tải của hệ thống giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM (HOSE) trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm.

Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất từ 3 đến 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Liên quan đến phương án xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE, chúng tôi đã có thông tin từ ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Theo ông Triều, việc xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE hiện nay có thể xử lý bằng hai cách. Thứ nhất, rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật. Thứ hai, triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi Hệ thống chính thức của KRX vận hành chính thức.

"Qua nghiên cứu bước đầu và dựa vào kinh nghiệm thực tiễn, cũng như năng lực hiện có của FPT, chúng tôi nghiêng về cách thứ 2. Phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ, sự an toàn cho hệ thống hiện tại vẫn đang giao dịch hàng ngày, cũng như các quy định về pháp lý", ông Dương Dũng Triều nói.

Theo vị lãnh đạo từ FPT, thời gian triển khai phụ thuộc nhiều yếu tố (ví dụ các công ty chứng khoán có sửa nhiều hay ít hệ thống của họ hay không), nhưng phải trên nguyên tắc là đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng nhiều tới hệ thống của các công ty chứng khoán, cũng như hệ thống quản lý nội bộ của HOSE, đảm bảo an toàn bảo mật, tính sẵn sàng cao, có khả năng chịu tải cao phục vụ nhiều giao dịch một thời điểm, đáp ứng và xử lý được gấp đôi năng lực của hệ thống hiện nay của HOSE và đủ mềm dẻo để nâng cấp được theo nhu cầu của thị trường.

Qua trao đổi, ông Dương Dũng Triều cho hay, về hệ thống công nghệ thông tin cho HOSE hiện nay, sau khi trao đổi với các chuyên gia, chúng tôi hình dung sẽ có rất nhiều việc phải làm. 

"Phương án mà chúng tôi dự kiến là triển khai phần cứng, cài đặt, phát triển phần mềm hoặc sử dụng công nghệ có sẵn để chỉnh sửa mở rộng nâng cấp phần mềm theo quy định về giao dịch hiện tại, kiểm thử với các công ty chứng khoán, các đơn vị liên quan, rà soát an ninh bảo mật. Sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh sẽ đưa vào vận hành chính thức và FPT sẽ hỗ trợ HOSE trong việc quản lý và vận hành hệ thống."

Tinh thần là cần khẩn trương nhưng cẩn trọng; đẩy nhanh tốc độ các quy trình nhưng không bỏ qua hay lơ là các bước quan trọng, ông Dương Dũng Triều nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, FPT là đơn vị từng phát triển hệ thống lưu ký, thanh toán bù trừ kết nối với hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan cung cấp để chuẩn bị cho việc đưa HOSE vào hoạt động tháng 7/2000. Tiếp đó, FPT xây dựng thành công Hệ thống giao dịch chứng khoán tại HNX (2004), Hệ thống giao dịch UPCoM (2009), Hệ thống trái phiếu Chính phủ (2012).

"Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đơn vị trong nước để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh cho hệ thống giao dịch chứng khoán của HOSE. Nếu được tạo điều kiện, với sự hỗ trợ, sự hợp tác của các công ty chứng khoán, các bên liên quan và trong bối cảnh thuận lợi nhất, chúng tôi có thể cùng HOSE hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai", ông Dương Dũng Triều nói về kế hoạch giảm tắc nghẽn cho sàn HOSE.

Lợi Hoàng