|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Masan Resources đổi tên công ty, định hướng trở thành biểu tượng của ngành sản xuất vật liệu công nghệ cao trên toàn cầu

16:11 | 29/06/2020
Chia sẻ
Mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck, Masan Resources tham vọng sẽ trở thành đơn vị duy nhất trên thế giới có đủ yếu tố để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng; đủ lợi thế cạnh tranh về chi phí, qui mô, chất lượng để cạnh tranh với các đối thủ khác trên sân chơi toàn cầu.

Báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019 tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra chiều ngày 29/6, ông Danny Le, Chủ tịch HĐQT CTCP Tài nguyên Masan (Masan Resources, mã: MSR) cho biết, trong năm 2019, doanh thu thuần của công ty giảm 31% so với năm 2018 phản ánh tình hình kinh doanh đầy khó khăn, thử thách trong năm 2019.

Nhu cầu toàn cầu suy yếu, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến giá cả hàng hoá giảm suốt cả năm. Riêng sản phẩm Vonfam và Bismut còn chịu tác động bởi một lượng hàng hoá dự trữ tại sàn giao dịch Fayya tại Trung Quốc trong tháng 9/2019, giá trung bình trong năm của các sản phẩm Vonfam, Florit, đồng và Bismut giảm lần lượt 22%, 3%, 8% và 32%.

Trước những diễn biến bất lợi của thị trường, về mặt quản trị, công ty đã duy trì sản lượng đầu vào tại Nhà máy chiến biến Núi Pháo ở mức 3,78 triệu tấn, giảm 2,8% so với năm 2018.

Để bù đắp một phần tác động giá bán giảm, công ty đã tập trung tiết kiệm chi phí, cắt giảm được 12% chi phí tiền mặt, tương đương 14 triệu USD so với năm trước. Cũng trong năm, công ty đã dàn xếp thành công vụ kiện kéo dài với Jacobs E&C Australia Pty Ltd.

Dù vậy, theo ông Danny Le, về mặt thực thi chiến lược, công ty đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Trong năm, Công ty đã mua lại thành công nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck vào ngày 19/6. H.C. Starck là nhà chế tạo hàng đầu các sản phẩm vonfram công nghệ cao "midstream" (giai đoạn giữa của chuỗi giá trị) như bột kim loại vonfram (tungsten metal powders) và vonfram các-bua (tungsten carbides).

Theo lãnh đạo Masan Resources, giao dịch này là bước đi chiến lược nhằm đưa Công ty trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao dựa trên nền tảng chuỗi giá trị tích hợp xuyên suốt. Điều này có thể giúp Masan Resources tạo ra dòng tiền ổn định qua các chu kì thị trường, đồng thời mở rộng qui mô thị trường đầu ra lên gấp 3,5 lần, từ 1,3 tỉ USD lên 4,6 tỉ USD.

Theo ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc MSR, với sự thành công của giao dịch này, MSR chính thức trở thành nhà chế tạo hàng đầu các sản phẩm vonfram "midstream" cho các ngành công nghiệp quan trọng như cơ khí chế tạo máy và công cụ, khai khoáng, ô tô, năng lượng, hàng không và công nghiệp hóa chất.

Giao dịch này không chỉ nâng tầm MSR trở thành công ty vật liệu công nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam có qui mô toàn cầu, mà còn gia tăng vị thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường vonfram quốc tế nhờ vào nền tảng nghiên cứu phát triển và công nghệ hàng đầu thế giới.

"H.C Starck - biểu tượng của chất lượng và phát kiến, đó là những gì chúng tôi nghe những nhà sản xuất, khách hàng trên toàn thế giới nói về công ty chúng ta mua lại. Do vậy, việc mua lại nền tảng này, MSR định hướng sẽ trở thành một biểu tượng về sản xuất vật liệu công nghệ cao trên toàn cầu", Tổng Giám đốc MSR nói thêm.

Theo đó, tại kì họp lần này, HĐQT trình cổ đông thông qua việc đổi tên Công ty từ Công ty CP Tài nguyên Masan thành Công ty CP Vật liệu Công nghệ cao Masan (tên tiếng Anh: Masan High-Tech Materials, trước đây là Masan Resources). 

Theo ông Craig, MSR kết hợp với H.C Starck sẽ trở thành đơn vị duy nhất trên thế giới có đủ yếu tố để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng; đủ lợi thế cạnh tranh về chi phí, qui mô, chất lượng để cạnh tranh với các đối thủ khác trên sân chơi toàn cầu.

"Hiện chúng ta đã có mặt ở Trung Quốc - thị trường tiêu thụ 70% Vonfam toàn cầu. Tại thị trường này, chúng ta đang tập trung hướng đến các nhu cầu chưa được đáp ứng, đó là chất lượng, nhu cầu về các sản phẩm chất lượng tại Trung Quốc còn rất lớn cho chúng ta khai thác", Tổng Giám đốc MSR cho hay.

Cũng cố năng lực, vượt thách thức năm 2020

Năm 2020, ban lãnh đạo Masan Resources đánh giá vẫn sẽ là một năm đầy khó khăn. Tại thời điểm này, nền kinh tế thế giới đang phải trải qua những khó khăn gây ra bởi COVID-19. Đây là giao đoạn đầy thách thức đối với chính phủ các nước, cộng đồng các doanh nghiệp và người dân.

Mục tiêu doanh thu thuần trong năm nay của MSR từ 8.000 – 9.000 tỉ đồng, tăng trưởng tối thiểu 70% so với năm 2019; lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông của công ty dự kiến từ 200 đến 500 tỉ đồng, tương ứng giảm 57% hoặc tăng trưởng 42% so với cùng kì.

Ban lãnh đạo công ty cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng và lên kế hoạch về tính liên tục kinh doanh, giúp công ty cũng cố năng lực để dẫn dắt công ty vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu lần này.

Đồng thời, để cũng cố thêm năng lực tài chính, HĐQT MSR đã trình cổ đông thông qua kế hoạch huy động vốn trong trong năm nay hoặc cho đến trước ĐHĐCĐ thường niên 2021. Dự kiến, Masan Resources sẽ chào bán tối đa khoảng 9,99% tổng số cổ phiếu MSR đang lưu hành, dự kiến thu về khoảng 988 tỉ đồng.

Giá phát hành 1 cổ phần MSR sẽ không thấp hơn giá trị sổ sách một cổ phần theo báo cáo tài chính năm hợp nhất đã được kiểm toán gần nhất của công ty. Đối tượng phát hành là các cổ đông mới, không phải là các cổ đông lớn hiện hữu hoặc các cổ đông có liên quan đến các thành viên Tập đoàn Masan.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Đăng Quang, Thành viên HĐQT MSR nhiệm kì 2016 – 2021. Ông Nguyễn Đăng Quang hiện giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan, đơn vị đang sở hữu cổ phần chi phối tại Masan Resources thông qua công ty con là CTCP Tầm nhìn Masan.

Hoàng Trung

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.